ดีกว่าปล่อยให้เน่า! ชาวไร่นครสวรรค์ ลุยน้ำท่วมถอนมันสำปะหลังขาย

ข่าว

  ดีกว่าปล่อยให้เน่า! ชาวไร่นครสวรรค์ ลุยน้ำท่วมถอนมันสำปะหลังขาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 10:55 น.

   น้ำจากเทือกเขาแม่วงก์ ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษรใน อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ เจ้าของไร่มันต้องจ้างคนงานมาลุยน้ำถอนมันสำปะหลัง ได้บ้างยังดีกว่าปล่อยให่แช่น้ำจนเน่า บอกพ่อให้ราคาจากตันละ 2 พันกว่า เหลือแค่พันเดียว...

   เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเกษตรกร หมู่ที่ 6 ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ จำนวนมาก ต้องลุยน้ำถอนหัวมันสำปะหลังขึ้นมาขาย หลังจากเมื่อ 3 วันก่อนได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาแม่วงก์ไหลบ่าเข้าท่วมขังในพื้นที่ จนมันสำปะหลังเริ่มได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก


   จากการเปิดเผยของ นายณัฐพล บัวสะอาด เกษตรกรในพื้นที่ บอกว่า น้ำป่าที่ท่วมขังในขณะนี้ไม่สามารถระบายออกจากไร่มันได้ เนื่องจากคลองสาธารณะยังมีน้ำในปริมาณมาก ล่าสุดน้ำที่ท่วมขังทำให้มันสำปะหลังจมน้ำเสียหายไปกว่าครึ่ง จึงต้องเร่งว่าจ้างคนงานมาลุยน้ำถอนต้นมัน ทั้งที่ยังไม่ถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว และนำไปขายเพื่อให้ได้ทุนคืนกลับมาบ้าง


   ส่วนราคานั้นถูกทางพ่อค้าหักราคาไปกว่าครึ่งเช่นเดียวกัน อ้างว่ามันสำปะหลังจมน้ำเริ่มเน่าเสีย ไม่มีคุณภาพ โดยจะรับซื้อในราคาเพียงตันละหนึ่งพันบาทเท่านั้น จากราคาปกติจะขายได้ราคาตันละกว่า 2 พันบาท ในขณะที่มีเกษตรกรจำนวนมากต้องปล่อยให้ไร่มันจมน้ำเน่าเสียหาย เนื่องจากไม่สามารถถอนหัวมันขึ้นมาขายได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์