แรงงานไทยเฮ! ญี่ปุ่นเตรียมเปิดตำแหน่งงาน พ่อครัว ฟันรายได้เดือนละแสน

ข่าว

  แรงงานไทยเฮ! ญี่ปุ่นเตรียมเปิดตำแหน่งงาน พ่อครัว ฟันรายได้เดือนละแสน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 10:40 น.

   แรงงานไทยเฮ! ญี่ปุ่นเตรียมเปิดตำแหน่งงานให้โกยเงินเยน รองรับเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 ระบุ อยู่ระหว่างแก้ไขกฎหมาย คาดแล้วเสร็จ พ.ย. เผย งานพ่อครัว แม่ครัว ก่อสร้าง โอกาสสดใส รายได้เดือนละเป็นแสน แต่ห่วงติดปัญหาด้านภาษา...

   วันที่ 2 ก.ย. 59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงผลการเดินทางไปเจรจาหาตำแหน่งงานให้คนไทยในญี่ปุ่น ว่า ได้นำข้าราชกร และสมาคมการจัดหางานไทยไปต่างประเทศ 20 บริษัท ไปหารือกับ JITCO (Japan International Training Cooperation Organization) หน่วยงานกลางที่รับแรงงานไปทำงานในญี่ปุ่น 80 แห่ง และบริษัทเอกชนของญี่ปุ่นอีกกว่า 50 แห่ง ถึงการรับแรงงานไทยเข้าไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นแจ้งว่า มีความต้องการแรงงานไทยเข้าไปทำงานหลายด้าน แต่ญี่ปุ่นอยู่ระหว่างแก้ไขกฎหมายขยายตำแหน่งงาน เพื่อให้คนไทยที่เดินทางสามารถเข้าไปทำอาชีพอื่นได้ นอกเหนือจากไปฝึกงาน ด้านอิเล็กทรอนิกส์ ช่างกล เครื่องกลต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ความสามารถ ให้กลับมาแล้ว สามารถทำงานในบริษัทของญี่ปุ่นที่มาลงทุนทำธุรกิจในไทยได้ โดยที่ผ่านมา ได้มีการส่งผู้ฝึกงานเทคนิคไปทำงานจนถึงเดือน ก.ค. 59 จำนวน 9,079 คน ในจำนวนนี้ จัดส่งโดย กกจ. 1,587 คน และบริษัทจัดหางาน 7,484 คน ต่อไปจะมีการเพิ่มงานดูแลผู้สูงอายุ ให้แรงงานไทยทำ คาดว่าการแก้ไขกฎหมายจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ย.

   นายอารักษ์ กล่าวว่า งานด้านการก่อสร้าง การโรงแรม ที่พัก และการท่องเที่ยว กำลังเป็นที่ต้องการมาก เพราะญี่ปุ่นต้องเตรียมรองรับการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ปี ค.ศ. 2020 เมื่อแก้ไขกฎหมายเสร็จแล้ว ทางการญี่ปุ่นจะแจ้งถึงความต้องการแรงงานในแต่ละสาขาอาชีพมายัง กกจ.

   แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ เรื่องภาษา เพราะจะไปทำงานต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน แต่การเรียนภาษาญี่ปุ่นในไทยมีค่าใช้จ่ายสูง แรงงานไทยที่สนใจจะไปเรียนเพื่อรอทำงาน อาจจะยังไม่มั่นใจว่า เมื่อมีทักษะภาษาญี่ปุ่นแล้ว จะได้เดินทางไปทำงานในญี่ปุ่นหรือไม่ รวมทั้งขณะนี้ ทางญี่ปุ่นยังไม่ได้แจ้งสาขาอาชีพ และจำนวนความต้องการที่ชัดเจน กกจ. จึงได้ประสานข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดหาแรงงานไทยไว้รองรับ

   "งานพ่อครัวในญี่ปุ่นน่าสนใจมาก มีรายได้เดือนละเป็นแสน คนไทยเดินทางไปทำงานนี้ด้วยตัวเอง ปีละกว่า 500 คน กกจ. จะช่วยส่งเสริมพ่อครัวแม่ครัวไทยไปทำงานต่างประเทศ โดยจะร่วมมือกับโครงการไทยซีเล็คท์ ของกระทรวงพาณิชย์ ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ญี่ปุ่นกำลังเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพกีฬา โอลิมปิกปี 2020 งานก่อสร้าง และพ่อครัว แม่ครัว จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น แรงงานไทยที่ต้องการไปทำงานจึงต้องเตรียมพร้อม และต้องรู้ภาษาพื้นฐาน" นายอารักษ์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์