ไลฟ์สไตล์
100 year

'พิชัย' จี้ รบ.หาผู้รับผิดชอบเพิ่มในคดี ปรส. และโครงการสวนปาล์ม

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2559 09:25 น.
SHARE

"พิชัย" จี้ รัฐบาล และ คสช. หาผู้รับผิดชอบเพิ่มในคดี ปรส.เชื่อว่ามีผู้ที่ได้รับประโยชน์มหาศาล ควรจะต้องรับผิดชอบด้วย และโครงการสวนปาล์ม ของ ปตท. ในอินโดนีเซีย...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2559 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ศาลฎีกามีคำตัดสินให้ผู้บริหารขององค์การเพื่อการปฏิรูประบบสถาบันการเงิน (ปรส.) มีความผิด ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้ที่ประมูลได้ โดย ปรส.อนุญาตให้ผู้ประมูลได้นำกองทุนรวมที่จัดตั้งขึ้นใหม่มาเซ็นสัญญาแทนชื่อผู้ที่ประมูลได้จริง ทั้งๆ ที่เลยกำหนดวันเซ็นสัญญาไปแล้ว ทั้งนี้ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้จากกำไรมหาศาลนี้ ทั้งนี้ รัฐบาลในขณะนั้นได้มีการออกกฎหมายใหม่เพื่ออนุญาตให้ละเว้นภาษีเงินได้แก่กองทุนรวมเหล่านี้ แต่ขณะนั้นกฎหมายยังออกไม่เสร็จในช่วงที่มีการประมูล จึงมีการอนุญาตให้นำกองทุนรวมที่พึ่งตั้งใหม่นี้มาเซ็นสัญญาแทนได้ ทั้งที่เลยกำหนดเวลาไปแล้ว ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์อย่างชัดเจน โดยเชื่อได้ว่าน่าจะมีผู้ไดัรับประโยชน์อย่างมหาศาล โดยเฉพาะนักการเมืองในรัฐบาลขณะนั้น ดังนั้น ในเมื่อศาลฎีกาตัดสินว่า ผู้บริหารของ ปรส.ที่ตั้งโดยรัฐบาลขณะนั้น มีความผิดที่ทำรัฐเสียหาย แล้วรัฐบาลที่ออกกฎหมายใหม่ให้เว้นภาษีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับกองทุนรวมเหล่านี้ และอาจจะมีการสั่งให้ ปรส.อนุญาตให้ใช้กองทุนรวมที่ตั้งใหม่นี้เซ็นสัญญาได้ควรจะมีความผิดด้วยหรือไม่ และอยากให้สืบสวนว่าใครได้ประโยชน์จากการนำซากประเทศที่กำลังย่ำแย่มาขายถูกๆ แล้วยังไม่ต้องเสียภาษีในขณะนั้น ทั้งนี้ หวังว่าเศรษฐกิจของประเทศจะไม่กลับไปย่ำแย่แบบนั้นอีก นอกจากนี้ ยังอยากให้เร่งดำเนินคดีโครงการสวนปาล์มในประเทศอินโดนีเซียที่มีข้อกล่าวหาว่ามีการทุจริตกันอย่างมาก และเรื่องยังค้างอยู่ที่ ปปช.

ข่าวแนะนำ

"ทั้งนี้ อยากให้ กระทรวงพลังงานได้ตามการเปลี่ยนแปลงของทิศทางพลังงานของโลกอย่างใกล้ชิด เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก โดยแนวโน้มในต่างประเทศเริ่มสงเสริมให้แต่ละบ้านมีการผลิตไฟฟ้าให้พอเพียงใช้เองกันแล้ว และราคาอนาคตอาจจะถูกลง ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพลังงานของทั้งโลก โดย 2 ปีที่ผ่านมายังไม่เห็นว่ากระทรวงพลังงานมีผลงานอะไรให้เห็นเลย นอกจากราคาน้ำมันโลกที่ลดลงเอง" นายพิชัย กล่าว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรส.คดีปรส.ศาลตัดสินผู้บริหารปรส.พิชัย นริพทะพันธุ์ปรส.เอื้อประโยชน์กระทรวงพลังงานพลังงานประเทศการผลิตไฟฟ้าราคาน้ำมัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:33 น.