ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้านรังวัดที่สาธารณะ เอื้อ "นายทุนอิทธิพล"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2559 07:51 น.
SHARE

ผู้สื่อข่ายรายงานเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ย. ชาวบ้าน ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 200 คน ถือป้ายคัดค้านการทำรังวัดที่ดินของหน่วยงานภาครัฐฯ ในพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 5 ที่ชาวบ้านเข้าอยู่อาศัยทำกินกันมากว่าร้อยปี ซึ่งเป็นที่ว่างเปล่าและตกสำรวจ โดยอ้างว่าเป็นที่ดินสาธารณะจะทำรังวัดเพื่อออกเอกสาร (นสล.) เป็นที่หลวง เพื่อทดแทนแปลงที่ดินเดิมข้างเคียงที่ประกาศเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์เมื่อปี 2471 แต่ในการออกเอกสารสิทธิ ในเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ ผู้ครอบครองโฉนดไม่ใช่คนในพื้นที่ดั้งเดิม มีแต่คนดังมีชื่อเสียงและผู้มีอิทธิพล

นายกิตติพัฒน์ สำแดงเดช ตัวแทนชาวบ้านสามร้อยยอด เปิดเผยว่า ได้มารวมตัวคัดค้านการทำรังวัดของหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้ตรวจสอบพิสูจน์ทราบให้แน่ชัดว่าเป็นที่ดินคนละแปลง เพราะที่ดินที่ชาวบ้านอยู่อาศัยทำกินกันมาหลายชั่วอายุคนจำนวนกว่า 1 พันชีวิต เป็นพื้นที่ว่างเปล่าและครอบครองกันมานาน ชาวบ้านประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ร้านค้า และบ้านพักรีสอร์ต ซึ่งอยู่ระหว่างขอออกเอกสารสิทธิและยืนยันว่าไม่ใช่ที่ดินสาธารณะ ส่วนพื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์สาธารณะนั้นเป็นอีกแปลง ได้มีการออกเอกสารสิทธิทับ ถูกใช้เป็นที่ของทางราชการและของกลุ่มนายทุนครอบครองไปหมดแล้ว มีบางหน่วยงานพยายามจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินสาธารณะ และออกเอกสารสิทธิเป็นของหลวงเพื่อทดแทนแปลงที่ได้ออกเอกสารครอบครองไปแล้ว หากประชาชนไม่ออกมาคัดค้าน ปล่อยให้มีการทำรังวัดก็จะเสียสิทธิทันที

ข่าวแนะนำ

นายกิตติพัฒน์เปิดเผยอีกว่า ชาวบ้านได้มอบเอกสารทั้งหมดให้กับหน่วยงานปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้มีการตรวจสอบที่ดินสาธารณะตามประกาศทุ่งเลี้ยงสัตว์ ปี 2471 เนื้อที่ 1,500 ไร่ แปลงที่ 21 ในพื้นที่หมู่ 5 ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบฯ ว่า ทำไมถึงมีการออกเอกสารครอบครองให้แก่ประชาชนทั่วไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจวบคีรีขันธ์สามร้อยยอดกิตติพัฒน์ สำแดงเดชค้านรังวัดนายทุนอิทธิพลไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:53 น.