เมียพล.ต. เข้าแจ้งป. นังกิมเอ็ง อ้างชั้นสูง ต้มเหยื่อ! ทำสารคดี

ข่าว

  เมียพล.ต. เข้าแจ้งป. นังกิมเอ็ง อ้างชั้นสูง ต้มเหยื่อ! ทำสารคดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 07:38 น.

   นายกสโมสรไลออนส์ จ.ปทุมธานี และประธาน หจก.ภักดีชนก หอบหลักฐานแจ้งกองปราบฯ ถูกกิมเอ็งตุ๋นทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติ แฉไม่คิดว่าจะถูกหลอก เพราะผู้ต้องหาส่งไลน์ภาพถ่ายคู่กับบุคคลชั้นสูง ซ้ำยังทำตัวน่าเชื่อถือ ด้าน ผบช.ก.บอก มีผู้เสียหายแห่แจ้งความเพิ่มอีก 4-5 ราย ขณะเดียวกัน ยังตามล่า “สมศักดิ์ สิริยาคม” อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ผู้ต้องหาร่วมขบวนการที่ยังหลบหนี

   กรณีตำรวจกองปราบฯจับกุมนางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร อายุ 62 ปี พี่สาวต่างมารดานางไก่ หรือนางมณตา หยกรัตนกาญ นายจ้างแสบที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้าในคดีแจ้งความเท็จ ค้ามนุษย์ และความผิดหมิ่นเบื้องสูง โดยนางกิมเอ็ง ถูกจับหลังแอบอ้างเบื้องสูงตุ๋นเหยื่อได้เงินไปเกือบ 3 ล้านบาทว่าสามารถขอ พระราชทานเครื่องราชฯได้ จากนั้นตำรวจปราบฯยังติดตามจับกุมนายถาวร พวงประทุม อดีตลูกจ้างประจำกองวัง สำนักพระราชวัง ผู้ร่วมกระทำความผิด 1 ใน 2 ที่ถูกออกหมายจับเพิ่ม โดยเจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างถูกหลอกให้มาร่วมก่อเหตุ และขอให้การชั้นศาล ขณะที่ พล.ต.ต่อคุณ ภักดีชนก ช่วยราชการกรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี เจ้าของ หจก.ภักดีชนก จำกัด ผู้ผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติ เตรียมแจ้งความจับนางกิมเอ็งหลังพบว่า ถูกหลอกจนบริษัทเสียหายและถูกผู้บังคับบัญชาเพ่งเล็ง

   ความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยความคืบหน้าคดีนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือกิมเอ็ง ว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก มีผู้ทยอย มาแจ้งความ 4-5 ราย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ทั้งนี้ มีหลายคนที่มีเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ต้องสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามขั้นตอนของตำรวจว่า ที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นเพราะถูกหลอกลวงด้วย หรือว่าได้ผลประโยชน์ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นทางอำนาจหรือทรัพย์สิน แต่ทั้งนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าขยายผลไปยังผู้ใดบ้าง ในส่วนของสามีกิมเอ็งที่ปรากฏภาพอยู่ร่วมกับนางกิมเอ็งนั้น ตำรวจมีข้อมูลแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ ยืนยันว่ามีบุคคลใดที่เกี่ยวข้อง จะต้องถูกดำเนินคดีทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น

   พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวอีกว่า ในส่วนของนายถาวร พวงประทุม อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ที่ถูกจับกุมไปแล้วนั้น ยังคงให้การปฏิเสธ อ้างว่าถูกนางกิมเอ็งหลอกลวงเช่นกัน พร้อมระบุว่ารู้จักนางกิมเอ็งผ่านนายสมศักดิ์ สิริยาคม อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังอีกทอดหนึ่ง จากการตรวจสอบ พบว่า นายสมศักดิ์ถูกออกจากราชการไปแล้วหลายปีก่อน แต่ยังนำเครื่องแบบมาสวมใส่ ถ่ายรูปหลอกลวงประชาชน อยู่ระหว่างติดตามนายสมศักดิ์มาสอบสวนว่าสอดคล้องกับคำให้การของนางกิมเอ็ง และของนายถาวรหรือไม่ ส่วนรายละเอียดว่านางกิมเอ็ง นายถาวร และนายสมศักดิ์นั้นพบเจอกันและเข้าร่วมขบวนการหลอกลวงนี้ได้อย่างไร ขอไม่เปิดเผยเนื่องจากจะกระทบต่อสำนวน คาดว่าอีก 1-2 สัปดาห์น่าจะมีความกระจ่างทางคดี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาเพียง 3 คน แบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ และยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังคนใดเกี่ยวข้องเพิ่มเติม

   ต่อมาเวลา 14.00 น. นางรัศมีจันทร์ ภักดิ์ดีชนก อายุ 47 ปี นายกสโมสรไลออนส์ จ.ปทุมธานี และประธาน หจก.ภักดีชนก เข้าพบ พ.ต.ท.ณัทปกรณ์ ปัญญาดี รอง ผกก. (สอบสวน) กก.1 บก.ป. แจ้งความดำเนินคดีนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม หรือกิมเอ็ง แซ่เตียว ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง กรณีที่หลอกลวงให้ตนในนาม หจก.ภักดีชนก ร่วมทำโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งกรณีการผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง มีพฤติการณ์แอบอ้างเบื้องสูง พร้อมนำเอกสารและภาพถ่ายที่เกี่ยวข้อง มามอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

   ประธาน หจก.ภักดีชนก กล่าวว่า ก่อนนี้รู้จักกับนางกิมเอ็ง ผ่านบุคคลสำคัญคนหนึ่ง แล้วแลกแอพพลิเคชั่นไลน์กันไว้ แอบอ้างว่าเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลคนดีศรีแผ่นดิน ต่อมาวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้พบกับนางกิมเอ็ง ที่ศาลาสหทัยสมาคม ระหว่างไปลงนามถวายพระพร นางกิมเอ็งได้ส่งรูปภาพ ที่เคยถ่ายคู่กับบุคคลสำคัญระดับสูงมาให้ดูเพื่อ สร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนจะพูดคุยเกี่ยวกับการขอร่วมเป็นตัวแสดงในสารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ กระทั่งวันที่ 29 มิ.ย. เป็นวันเปิดรับสมัครนักแสดง นางกิมเอ็ง ได้ร่วมเดินทางมาพร้อมคณะ ประมาณ 10 คน ใช้รถยนต์หรู ทะเบียนเลขตัวเดียว ทำให้น่าเชื่อถือ และด้วยบุคลิกท่าทาง คำพูดของนางกิมเอ็งยิ่งทำให้รู้สึกเกรงใจ

   นางรัศมีจันทร์กล่าวต่อว่า ด้วยประวัตินางกิมเอ็งที่ได้รับมาก่อนหน้านี้ ยิ่งทำให้เชื่อโดยสนิทใจว่าเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง ไม่คาดคิดว่าเขาจะมาหลอกลวง อย่างไรก็ดี นอกจากจะแจ้งความดำเนินคดีกับนางกิมเอ็งแล้ว ยังจะให้ข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ หจก.ภักดีชนก เพื่อยืนยันว่า หจก.ภักดีชนกไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของนางกมนทรรศน์ หรือกิมเอ็ง ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมกับ พล.ต.ต่อคุณ ภักดีชนก อดีตสามี เพราะป่วยเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ เพิ่งออกจากโรงพยาบาลมาพักฟื้นที่บ้าน และเมื่อพร้อมจะเข้าพบพนักงานสอบสวนได้ประสานไปยัง พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. มาแจ้งความที่ บก.ป.ในวันเดียวกันนี้

   มีรายงานว่า พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.และ พล.ต.ต.สมหมาย สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามจับกุมนายสมศักดิ์ สิริยาคม ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี เพราะเชื่อว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญที่เชื่อมโยงไปถึงผู้ร่วมขบวนการที่เหลือทั้งหมด และน่าจะมีส่วนรู้เห็นกับขบวนการนี้ หลังจากนางกมนทรรศน์ และนายถาวร ให้การซัดทอดว่า นายสมศักดิ์ เป็นผู้หลอกลวงให้กระทำการทั้งหมด ทั้งนี้ นางกิมเอ็งให้การยอมรับผิดในสิ่งที่ได้กระทำลงไปทั้งหมด รับสารภาพทุกข้อกล่าวหาแต่เป็นเพราะไม่มีความรู้อะไร อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือก็ไม่ได้ ไม่รู้จะไปทำมาหากินอาชีพอะไร และเห็นว่าการกระทำดังกล่าวได้เงินมาง่าย และยากที่บุคคลทั่วไปจะตรวจสอบ สำหรับกรณีที่เคยอ้างว่าเป็น ดร.จบจากมหาวิทยาลัยเชอร์วูด ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเพียงการสร้างความน่าเชื่อถือเท่านั้น

   มีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนได้หลักฐานสำคัญ เป็นภาพถ่ายงานวันเกิดของนางกิมเอ็ง ที่จัดงานตั้งแต่ปี 52 ต่อเนื่องจนถึงปี 54 มีบุคคลจากแวดวงต่างๆ มาร่วมงานวันเกิดจำนวนมาก ชุดสืบสวนพบความเชื่อมโยงระหว่างนางกิมเอ็งกับนายสมศักดิ์ ว่าภายหลังนายสมศักดิ์ ถูกให้ออกจากราชการเพราะเคยถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการกระทำผิดวินัย เมื่อปี 50 ได้รู้จักกับนางกิมเอ็ง และร่วมวางแผนกระทำความผิดร่วมกัน มีนายถาวรร่วมมือ เนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมงานกับสมศักดิ์ นางกิมเอ็ง จะสวมบทบาทเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม ส่วนนายสมศักดิ์ และนายถาวร จะแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากวัง นำดอกไม้พระราชทานมาถึงนางกิมเอ็ง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ มีการกระทำเช่นนี้หลายครั้งในการหลอกลวงผู้เสียหายที่ผ่านมา นอกจากนี้ ชุดสืบสวนยังอยู่ระหว่างตรวจสอบผู้ที่มาร่วมงานวันเกิดของนางกิมเอ็ง พบว่ามีบุคคลอีกอย่างน้อย 2-3 คน ทำหน้าที่เป็นพิธีกร รวมทั้งเป็นคนสนิทและผู้ติดตามนางกิมเอ็ง อยู่ระหว่างเชิญตัวมาสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดหรือไม่อย่างไร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์