ไทยฝนลดลง ก่อน 4-7 ก.ย. กลับมาตกเพิ่ม ไปญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า ระวังพายุ

ข่าว

  ไทยฝนลดลง ก่อน 4-7 ก.ย. กลับมาตกเพิ่ม ไปญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า ระวังพายุ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 06:31 น.

   ไทยฝนลดลง ก่อน 4-7 ก.ย. กลับมาตกเพิ่ม และหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน เตือนคนเดินทางไปญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า ระวังพายุไต้ฝุ่นคาดขึ้นฝั่งที่เมืองฟุกุโอกะ วันที่ 5 ก.ย.นี้ ไร้กระทบไทย


   วันที่ 2 กันยายน จากการตรวจสอบของไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ภาพรวมสภาพอากาศในระยะนี้บริเวณที่มีโอกาสเกิดฝนยังคงเป็นจุดเดิมๆ แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมาจะลดลง ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน มีกำลังอ่อนลง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง

   ซึ่งจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้าวันนี้ เห็นได้ชัดว่าบางตาลงกว่าในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบกลุ่มเมฆส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ เมฆชั้นกลาง และมีกลุ่มเมฆฝนกระจายตัวอยู่บางพื้นที่เท่านั้น ได้แก่บริเวณจังหวัดตาก กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี

   และหากพิจารณาจากกราฟิกแสดงปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ 48 ชั่วโมง จะพบว่า พื้นที่สีเขียวที่มีฝนสะสมมาก จะเน้นปกคลุมในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสาตอนล่าง และภาคตะวันออก ขณะที่การกระจายตัว และลักษณะการตกของฝนตามช่วงเวลาในวันนี้ ช่วงสายถึงช่วงเที่ยง พบกลุ่มฝนปกคลุมบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ เน้นๆ บริเวณภาคเหนือ และภาคใต้ตอนบน และอีกหนึ่งกลุ่มพบปกคลุมในบริเวณภาคตะวันออก ช่วงบ่ายๆ ถึงเย็น กลุ่มฝนส่วนมากกระจายตัวบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ตอนกลาง ช่วงค่ำถึงดึก มีฝนตกเพิ่มขึ้นบริเวณภาคกลาง และภาคเหนือตอนบน

   สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน ก็จะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขณะที่ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทะเลจะมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรเช่นกัน ดังนั้นชาวเรือหรือนักท่องเที่ยวที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังไว้ด้วยครับ

   ส่วนในช่วงวันที่ 4-7 กันยายน ประเทศไทยจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากร่องมรสุมจะเลื่อนกลับมาพาดผ่านบริเวณตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลางตลอดช่วง

   สำหรับสถานการณ์พายุในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก พบ 1 ลูก คือ พายุน้ำเทิน เป็นชื่อแม่น้ำสาขาย่อยของแม่น้ำโขง ตั้งโดยประเทศ สปป.ลาว หลังจากเมื่อวานช่วงเช้าได้มีการพัฒนาจากพายุดีเปรสชันขึ้นเป็นโซนร้อนแล้ว ล่าสุดนี้พัฒนาความรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 1 แล้ว มีความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กม./ชม. มีศูนย์กลางอยู่ในทะเลทางตะวันออกของเกาะโอกินาวา ทางทิศใต้ของประเทศญี่ปุ่น อยู่ห่างจากประเทศไทย 3,366 กม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 22 กม./ชม. ทิศทางมุ่งทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น คาดว่าพายุนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับ 3 ในบ่ายวันที่ 3 กันยายน 2559 ก่อนที่จะลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 แล้วขึ้นฝั่งที่เมืองฟุกุโอกะ ของประเทศญี่ปุ่น ในเช้าวันที่ 5 กันยายน 2559 และเคลื่อนที่ต่อขึ้นไปทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น ใครที่จะเดินทางไปบริเวณประเทศญี่ปุ่นในช่วงสัปดาห์หน้าต้องเฝ้าตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดนะครับ แต่พายุลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

   สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์