กาบองเดือด! องครักษ์ปธน.ส่งฮ.ทิ้งบอมบ์สำนักงานใหญ่ฝ่ายค้าน

ข่าว

  กาบองเดือด! องครักษ์ปธน.ส่งฮ.ทิ้งบอมบ์สำนักงานใหญ่ฝ่ายค้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 05:30 น.

   การประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งที่น่ากังขาในประเทศกาบอง ยังดำเนินต่อไปในวันพฤหัสบดี ขณะที่ เฮลิคอปเตอร์ของหน่วยองครักษ์ประธานาธิบดีทิ้งระเบิดโจมตีสำนักงานใหญ่ของฝ่ายค้าน ชี้เป็นการทำลายอาชญากร...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ความรุนแรงในประเทศกาบอง ในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ที่สืบเนื่องมาจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งอย่างน่ากังขา ยังคงรุนแรง โดยล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ย. เฮลิคอปเตอร์ของหน่วยองครักษ์ประธานาธิบดีทิ้งระเบิดโจมตีสำนักงานของ นายฌอง แปง หัวหน้าฝ่ายค้านของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

   กาบองตกเข้าสู่สถานการณ์ความไม่สงบ หลังจากประธานาธิบดี อาลี บองโก ได้รับการประกาศให้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ด้วยคะแนนเสียง 49.8% ต่อ 48.2% ท่ามกลางข้อครหาว่ามีความไม่ชอบมาพากลในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากนายแปงชนะการเลือกตั้งใน 6 จาก 9 จังหวัดทั่วประเทศ ขณะที่ตัวเลขผู้ออกมาใช้สิทธิในแต่ละจังหวัดอยู่ที่ระหว่าง 45-71% แต่ที่จังหวัด โอ-เกว ซึ่งเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีบองโก มีผู้ออกมาใช้สิทธิถึง 99.93% และ 95% ลงคะแนนให้นายบองโก

   ประธานาธิบดี อาลี บองโก
   ประธานาธิบดี อาลี บองโก

   หลังคณะกรรมการเลือกตั้งประกาศผลการเลือกตั้งออกมา ประชาชนที่ไม่พอใจก็ออกมารวมตัวประท้วง และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนมีผู้ถูกจับกุมตัวกว่า 1,000 คน อย่างไรก็ตาม ยังมีการประท้วงและเสียงปืนดังขึ้นในกรุงลีเบรอวิล อย่างต่อเนื่องในวันพฤหัสบดี ขณะที่รัฐบาลออกแถลงการณ์ หลังจากสำนักงานของนายแปงถูกทิ้งระเบิดว่า นี่เป็นปฏิบัติการกำจัดรากเหง้าของอาชญากรที่จุดไฟเผารัฐสภา

   ด้าน นายฌอง-เธียร์รี ออย ซู ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า มีตำรวจ 6 นายเสียชีวิตในการปะทะกับผู้ประท้วง แต่ปฏิเสธที่จะระบุตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตโดยรวม

   ซากรถยนต์ที่ถูกเผา อยู่หน้าอาคารรัฐบาลกาบอง ในกรุงลีเบรอวิล
   ซากรถยนต์ที่ถูกเผา อยู่หน้าอาคารรัฐบาลกาบอง ในกรุงลีเบรอวิล
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์