มาสด้าทุ่ม 7 พันล้านเพิ่มกำลังผลิตรถ

ข่าว

  มาสด้าทุ่ม 7 พันล้านเพิ่มกำลังผลิตรถ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 07:01 น.

   นายมาซาโตชิ มารุยามา กรรมการบริหาร ผู้รับผิดชอบส่วนงานการผลิตระดับโลกของมาสด้า มอเตอร์ คอปอร์เรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า มาสด้าจะเพิ่มการลงทุนในไทย 22,100 ล้านเยน (หรือประมาณ 7,200 ล้านบาท) เพื่อใช้ในการขยายกำลังการผลิตเครื่องยนต์ของโรงงาน ประกอบเครื่องยนต์ในโรงงานมาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (เอ็มพีเอ็มที) จ.ชลบุรี โดยจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเป็น 122,000 เครื่อง ภายในครึ่งปีแรกของปี 2561 สำหรับกำลังการผลิตต่อปีของโรงงานประกอบเครื่องยนต์ที่เอ็มพีเอ็มทีซึ่งเริ่มสายการผลิตอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือน ต.ค. 2558 มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 30,000 หน่วยต่อปี โดยโรงงานแห่งนี้ประกอบเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน ขนาด 1.3 ลิตร เพื่อป้อนให้กับโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) หรือเอเอที สำหรับทำการผลิตในรถยนต์มาสด้า 2

   “มาสด้ายังได้ประกาศแผนลงทุนเพื่อสร้างโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้เครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งจะมีกำลังการผลิตเทียบเท่ากับกำลังการผลิตของโรงงานประกอบเครื่องยนต์ในปัจจุบัน โดยจะเพิ่มสายการผลิตเครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ ขนาด 2.0 ลิตร เพื่อส่งออกเครื่องยนต์ ไปยังฐานการผลิตในกลุ่มประเทศอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย และเวียดนาม”

   นายมารุยามากล่าวว่า มาสด้ามีความตั้งใจที่จะพัฒนาต่อยอดโรงงานเอ็มพีเอ็มทีให้กลายเป็นฐานการผลิตแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่นสำหรับการส่งออกเครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยยกระดับเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตระดับโลกของมาสด้า และส่งเสริมความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์