ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดัน รพ.ไทยสู่ความเป็นเลิศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2559 06:45 น.
  SHARE

  งานสัมมนาไทยแลนด์โฟกัสที่ตลาดหลักทรัพย์ ร่วมกับ บล.ภัทร และธนาคารแห่งอเมริกาเมอร์ริลลินช์ จัดขึ้นเป็นวันที่ 2 มีการเสวนาในหัวข้อที่น่าสนใจเรื่อง “การพัฒนาธุรกิจสุขภาพของไทยไปสู่ความเยี่ยมยอด” โดย นพ.ชาตรี ดวงเนตร กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงแรกระหว่างปี 2011-2016 บริษัทมีกลยุทธ์เน้นการขยายธุรกิจ และความสามารถในการดำเนินงานจากการมีโรงพยาบาลในเครือ 18 แห่ง จนถึงวันนี้มี 43 แห่งแล้ว ขณะที่ความสามารถในการทำกำไรก็เพิ่มขึ้นด้วย

  ส่วนระยะที่ 2 ซึ่งจะเริ่มปีหน้า จะเน้นการปรับธุรกิจในแนวดิ่ง ปรับปรุงคุณภาพบริการ และความสามารถในการให้บริการมากขึ้น กลยุทธ์ที่สำคัญคือ สร้างศูนย์แห่งความเป็นเลิศระดับภูมิภาคและระดับโลกผ่าน co-branding ทั้งในงานวิจัย การรักษา และถ่ายโอนความรู้ให้แก่กัน
  และกัน ซึ่งผู้ที่บริษัทเลือกร่วมงานด้วยในลักษณะ co-branding ก็เช่น ศิริราช ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย โรงพยาบาลจุฬาฯ หรือโรงพยาบาล/ศูนย์สุขภาพในต่างประเทศที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะในด้านต่างๆกัน

  “ที่ผ่านมาบริษัทได้พยายามขยายเครือข่ายให้มีโรงพยาบาลในเมืองใหญ่ทั่วประเทศ รวมทั้งไปตั้งโรงพยาบาล ศูนย์สุขภาพในประเทศเพื่อนบ้าน โดยโรงพยาบาล 43 แห่ง มีอยู่ 9 แห่งได้รับเลือกให้เป็นศูนย์แห่งความเป็นเลิศซึ่งจะรองรับผู้ที่มารับการรักษาในด้านต่างๆกันไป รวมทั้งดึงดูดคนจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามารับการรักษานอก จากนี้ยังจะพัฒนาให้เป็นทั้งโรงพยาบาล โรงเรียนแพทย์ หน่วยงานวิจัยพร้อมๆกันไปด้วย” ขณะที่ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เป็นโรงพยาบาลรัฐแห่งแรกที่ได้รับการรับรองคุณภาพจาก JCI นับเป็นความพยายามในการปรับคุณภาพเพื่อไปสู่ความเป็นเลิศโดยปีหน้า คาดว่าจะสามารถรับผู้ป่วยนอกได้ราว 400,000 คน และผู้ป่วยในราว 15,000 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงพยาบาลไทยแลนด์โฟกัสตลาดหลักทรัพย์ธุรกิจสุขภาพชาตรี ดวงเนตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:40 น.