ลุ้นจีนลงทุนแซงหน้าญี่ปุ่น

ข่าว

  ลุ้นจีนลงทุนแซงหน้าญี่ปุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 05:30 น.

   นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลัง นายฉง ซู่เฟิง รองประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำมณฑลเจียงซู ประเทศจีน พาคณะนักลงทุนรายใหญ่ของจีน 10 ราย เข้าพบ ว่า นักลงทุนจีนได้ขอรับทราบนโยบายส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ซึ่งได้ชี้แจงถึงนโยบาย 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดสิทธิประโยชน์รองรับแล้ว รวมทั้งเดินหน้าโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะทำให้เกิดพื้นที่อุตสาหกรรม การค้า บริการแห่งใหม่ของอาเซียน ซึ่งนักลงทุนจากจีนให้ความสนใจอย่างมาก

   ทั้งนี้ ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา มีนักลงทุนจากมณฑลเจียงซูเข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้วรวม 87 ราย และหากดูภาพรวมการลงทุนของจีนในไทยในช่วง 7 เดือนของปีนี้ พบว่ามีการลงทุน จากนักลงทุนจีนเข้ามาในประเทศไทยรวม 55 โครงการ มูลค่า 21,000 ล้านบาท ส่วนแผนการชักชวนนักลงทุนจีนในปี 60 นั้น จะเน้นทำกิจกรรมเพื่อเจาะนักลงทุนที่มีศักยภาพเป็นรายบริษัท ตั้งเป้าชักจูงการลงทุนให้ได้ 80 บริษัท อุตสาหกรรมที่ต้องการให้เข้ามาลงทุน คือ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุปกรณ์การแพทย์ รถไฟฟ้า

   ด้านนางวัชนี ถิ่นธานี ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนในต่างประเทศ นครเซี่ยงไฮ้ บีโอไอ กล่าวว่า นักลงทุนจากจีนถือเป็นเป้าหมายหลักการเข้ามาลงทุนในไทย เพราะเศรษฐกิจยังขยายตัวสูงโดยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในไทยติดอันดับ 1 ใน 5 และในช่วง 7 เดือนของปีนี้ มีการยื่นขอส่งเสริมการลงทุน 21,000 ล้านบาท เป็นรองญี่ปุ่นอันดับ 1 อยู่ที่ 27,000 ล้านบาท ดังนั้น จึงต้องคิดว่าจีนจะมีการลงทุนเพิ่มขึ้นจนสามารถแซงญี่ปุ่นได้หรือไม่ และวันที่ 7 ก.ย.นี้ จะมีนักลงทุนจีนจากมณฑลซานตุงประเทศจีนเข้ามาเจรจาหาลู่ทางการลงทุนในประเทศไทยเป็นครั้งแรกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์