ได้ฤกษ์บีบแตรให้บริการรถเมล์ไฟฟ้า

ข่าว

  ได้ฤกษ์บีบแตรให้บริการรถเมล์ไฟฟ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 05:15 น.

   นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวภายหลังการสัมมนาระดมสมองการส่งเสริมเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการขนส่งสาธารณะว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งผลักดันการนำระบบยานยนต์ไฟฟ้าไปสู่การใช้งานของระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งการลดใช้พลังงานและการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยมีนโยบายให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เร่งจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน มาให้บริการประชาชน นอกจากนั้น สนข.มีแนวคิดว่าเพื่อให้รถเมล์ไฟฟ้าลดปัญหาสิ้นเปลืองไฟฟ้าในแบตเตอรี่ระหว่างการเดินรถ ดังนั้น อาจจำเป็นต้องจัดเลนเฉพาะให้รถเมล์ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความสะดวกในการใช้งานรถประเภทนี้

   ขณะที่ระยะยาวยอมรับว่า สนข.มีแนวคิดหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเมื่อระบบขนส่งมวลชนทั้งรถเมล์โดยสารและโครงข่ายรถไฟฟ้าเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 65 ดังนั้น จึงอาจมีแนวทางที่จะต้องควบคุมปริมาณรถเข้าเมือง เช่น เก็บค่าภาษีรถเข้าเมือง ที่ขณะนี้ได้ปฏิบัติแล้วใน 2 เมืองคือ สิงคโปร์และลอนดอน อย่างไรก็ตาม ต้องศึกษารายละเอียดเมื่อ นำระบบดังกล่าวมาใช้ในไทยแล้วจะประสบผลสำเร็จหรือไม่

   นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า การจัดหา รถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน ขสมก.จะมีการสรุปทีโออาร์การจัดหารถภายในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากนั้นจะใช้เวลา 3-4 เดือนจัดหารถ เชื่อว่าลอตแรกจะเข้ามา ต้นปี 60 วงเงินจัดหารถทั้งหมดกว่า 3,200 ล้านบาท จำนวนดังกล่าวมีการรวมค่าติดตั้งระบบเติมไฟฟ้าในอู่ 4 แห่ง คือ อู่บางเขน, พระราม 9 ใต้ทางด่วน, สาธุประดิษฐ์ และหมอชิต ใช้เงินลงทุนประมาณ 300 ล้านบาท

   อย่างไรก็ตาม จากการนำรถเมล์ไฟฟ้ามาให้บริการในหลายเส้นทาง พบว่าต้นทุนเชื้อเพลิงของรถเมล์ไฟฟ้าถูกกว่ารถเมล์ที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซลประมาณ 3 เท่า เช่น รถเมล์สายเอ 1 ที่ใช้ไฟฟ้า ค่าเชื้อเพลิงอยู่ที่ 1,0006.32 บาท/คัน/วัน เฉลี่ยค่าเชื้อเพลิง 3.47 บาท/กม. ขณะที่รถเมล์ใช้เชื้อเพลิงดีเซล ค่าเชื้อเพลิงอยู่ที่ 3,892.12 บาท/คัน/วัน เฉลี่ยค่าเชื้อเพลิง 10.58 บาท/คัน อย่างไรก็ตาม การใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะประหยัดกว่าการใช้นํ้ามันดีเซล และเอ็นจีวีแน่นอน แต่ราคารถก็สูงกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันถึง 3 เท่า เช่นเดียวกัน แต่การใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะส่งผลดีในระยะยาวแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์