วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” ไล่จี้ตลาดทุน-ก.ล.ต. หวังหนุนส่งเศรษฐกิจประเทศไทยสู่ยุค 4.0

“สมคิด” สั่งตลาดหลักทรัพย์–ก.ล.ต.ทำแผนงานให้สอดรับนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” เน้นเชิงรุกจูงใจธุรกิจที่รัฐสนับสนุนมาระดมทุนเข้าตลาด พร้อมแนะตั้งตลาดใหม่มารองรับธุรกิจสตาร์ทอัพ อีกทั้งนำข้อมูลการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ไปโรดโชว์ให้ต่างชาติรับรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้เรียก ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุนร่วมประชุมด่วนเพื่อหารือถึงทิศทางการทำงานของตลาดทุนให้สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาประเทศของรัฐบาล โดยมีนายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับ หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ รวมทั้งตัวแทนจากคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์และสภาธุรกิจตลาดทุนไทยเข้าร่วมประชุมด้วย

นายสมคิดเปิดเผยหลังการประชุมว่า ประเทศไทยกำลังก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งหมายถึงเศรษฐกิจยุคใหม่ (New Engines Growth) ที่จะยกระดับให้ประชากรมีรายได้สูงขึ้น โดยรัฐบาลสนับสนุนให้เกิดธุรกิจใหม่ๆในประเทศ ดังนั้น ตลาดทุนไทยต้องช่วยส่งเสริมให้ประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ด้วย จึงให้ตลาดหลักทรัพย์ทำ แผนงานเชิงรุก เพื่อจูงใจให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาจดทะเบียนในตลาด เพื่อให้องค์ประกอบของบริษัท หรือธุรกิจที่อยู่ในตลาด สะท้อนทิศทางอนาคต ประเทศ รวมทั้งหาแผนงานรองรับธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่ไม่สามารถเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ เพราะยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก

“ตลาดต้องมีส่วนในการสร้างสตาร์ทอัพ เมื่อสร้างเสร็จแล้วบริษัทเหล่านี้จะมาอยู่ในส่วนไหนของตลาด หรืออาจสร้างตลาดใหม่ขึ้นมารองรับ เพราะคนที่ใส่เงินลงทุนให้สตาร์ทอัพในช่วงแรก กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการขายหุ้นเมื่อบริษัทเริ่มเติบโต ก็ต้องมีตลาดมารองรับ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีทางออกให้นักลงทุน จึงขอให้ตลาดหลักทรัพย์และ ก.ล.ต.เข้ามาวางแผนงานส่วนนี้ นอกจากนี้ตลาดมีเงินกองทุนที่สามารถนำไปช่วยสร้างประโยชน์หรือร่วมลงทุนกับสตาร์ทอัพได้ เพราะนี่คือการสร้างสตาร์ทอัพเพื่อไปสู่ประเทศไทย 4.0”

นายสมคิดกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังขอให้ตลาดคิดแผนงานเพื่อผลักดันให้ตลาดหลักทรัพย์ไทยเป็นแหล่งระดมทุนของภูมิภาคซีแอลเอ็มวี และเออีซี เพิ่มช่องทางให้ธุรกิจไทยมีโอกาสลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ ยังต้องการให้ตลาดหลักทรัพย์นำข้อมูลเศรษฐกิจไทยที่กำลังฟื้นตัว และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ รวมทั้งเรื่องกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อ อนาคตประเทศไปเผยแพร่ให้ข้อมูลกับนักลงทุนต่างประเทศด้วย

“ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฟื้นตัว และกำลังมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่เกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่ปลายปีนี้จนถึงต้นปีหน้า ทั้งรถไฟฟ้า ถนน รถไฟ และโครงการอีสเทิร์น ซีบอร์ด เฟส 2 ที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง สิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศไทยดีขึ้น และตลาดหลักทรัพย์จึงน่าจะมีการวางแผนโรดโชว์ และเวลานั้น ผมเชื่อว่ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศ ที่กระทรวงการคลังออกแบบไว้น่าจะออกมาแล้ว ดังนั้น การไปโรดโชว์สามารถที่จะกระตุ้นให้นักลงทุนต่างชาติเห็นถึงประเทศไทยในอนาคตข้างหน้า นอกจากนี้ ได้บอกให้ตลาดหุ้นใช้พลังของตลาดทุนไปร่วมประชารัฐเต็มที่ ซึ่งทางนี้พร้อมแล้วที่จะแสดงพลัง ส่วนที่ว่าอยากเห็นแผนงานทั้งหมดที่ขอให้ตลาดหลักทรัพย์ทำมาเสนอเมื่อไรนั้น เรื่องนี้ทุกคนรู้ว่าผมใจร้อน”

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า จะนำนโยบายที่ได้รับมอบหมายไปเป็นส่วนหนึ่งในแผนงานและกลยุทธ์ของตลาดหลักทรัพย์ปี 2560 ส่วนการไปโรดโชว์ต้องรอให้การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเสร็จสิ้นก่อน คาดว่าจะเป็นช่วงปลายปี 2559 หรือต้นปี 2560 ส่วนการสนับสนุนสตาร์ทอัพที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการต่อเนื่อง ทั้งการให้ความรู้และการช่วยเหลือเรื่องเงินทุน ส่วนการใช้เงินกองทุนเพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัพนั้น ต้องทำแผนงานที่ชัดเจน เพื่อเสนอคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ต่อไป ขณะที่การตั้งช่องทางใหม่เพื่อรองรับ สตาร์ทอัพนั้น ก็มีแผนอยู่แล้ว ซึ่งการที่นายสมคิด ได้ให้นโยบายในครั้งนี้ เพื่อให้ทุกภาคส่วนในตลาดทุนทำงานร่วมกัน

“เรื่องการตั้งช่องทางรองรับธุรกิจสตาร์ทอัพต้องดูก่อนว่าจะออกมาในรูปแบบใด ไม่ใช่ตั้งตลาดใหม่ อาจเป็นแหล่งหรือระบบหรือช่องทางก็ได้ เบื้องต้นยังให้รายละเอียดไม่ได้เพราะยังทำงานอยู่ เราทำอยู่แล้วเกิดผลอยู่แล้วแต่ไม่ได้ประกาศ ส่วนการเจาะจงธุรกิจที่ภาครัฐให้การสนับสนุนมาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นั้น จริงๆ แล้วเราไปดูบริษัทเหล่านั้นแล้ว แต่ต้องใช้เวลาเพราะธุรกิจเหล่านี้เพิ่งเริ่มต้น ต้องมีการสนับสนุนให้เขาโตขึ้น”.

“สมคิด” สั่งตลาดหลักทรัพย์–ก.ล.ต.ทำแผนงานให้สอดรับนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” เน้นเชิงรุกจูงใจธุรกิจที่รัฐสนับสนุนมาระดมทุนเข้าตลาด พร้อมแนะตั้งตลาดใหม่มารองรับธุรกิจสตาร์ทอัพ... 2 ก.ย. 2559 04:33 2 ก.ย. 2559 04:33 ไทยรัฐ