เสริมพลังประชารัฐขับเคลื่อนคุณธรรม ปลุกคนไทย "พอเพียง-มีวินัย-ไม่โกง-จิตอาสา" รุกขจัดปัญหาสังคม

ข่าว

  เสริมพลังประชารัฐขับเคลื่อนคุณธรรม ปลุกคนไทย "พอเพียง-มีวินัย-ไม่โกง-จิตอาสา" รุกขจัดปัญหาสังคม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 06:01 น.

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี ศูนย์คุณธรรม ร่วมกับ 78 องค์กรภาคีเครือข่าย จัดงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติครั้งที่ 8 “รวมพลังประชารัฐ ขับเคลื่อนสังคมคุณธรรม” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษเรื่อง คุณธรรมนำการพัฒนา ว่า คุณธรรมอยู่ในใจของทุกคน เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคุณงามความดี แต่ด้วยปัจจุบันสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ จนทำให้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน

   คนเรามีกิเลสครอบงำ มีความอยากได้อยากมี จึงอยู่ในกรอบความดีได้ลำบาก เห็นได้ชัดเจนว่า สังคมไทยไม่เหมือนเดิม เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน ขาดระเบียบวินัย ขาดความรับผิดชอบ นักเรียนตีกันบ่อย คนขับรถชนกันแล้วยังลงมาทำร้ายกัน ยิงกัน เพราะขาดความยับยั้งชั่งใจ และไม่มีน้ำใจ ให้กัน จึงกล่าวได้ว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีทำให้ประเทศมีความน่าเป็นห่วง ดังนั้นถึงเวลาที่ประเทศไทยควรปลูกฝังคุณธรรมให้เกิดการอยู่ร่วมกัน อย่างมีความสุข โดยเน้นเรื่องความพอเพียง วินัย สุจริตและจิตอาสา เพื่อขยายผลทำความดีให้ก้าวไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทุกระดับ

   รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม โดยพยายามใช้น้ำดีไล่น้ำเสีย มีนโยบายจัดระเบียบสังคมสร้างมาตรฐานธรรมาภิบาลมาแก้ปัญหาสังคมหลายมิติ มีการสร้างแผนแม่บทขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรม เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางพัฒนารากฐานการดำเนินชีวิต ซึ่งการดำเนินการจะประสบผลสำเร็จได้นั้น จะต้องได้รับความร่วมมือในการส่งเสริมจากองค์กรทุกฝ่าย ในการรวมพลังประชารัฐให้ซึมเข้าสู่คนทุกชุมชน โดยรัฐบาลพร้อมจะยึดความเห็นของส่วนรวมเป็นกลไกสำคัญในการ ขับเคลื่อน อีกทั้งจะมีการขยายหมู่บ้านคุณธรรมให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ตนเห็นว่าคนไทยควรหันกลับมารักประเทศสร้างความรักสามัคคี ให้เกิดขึ้น ซึ่งการทำความดีนั้น ทำได้ยากแล้วแต่การรักษาความดีนั้นทำได้ยากกว่า ดังนั้น เราจึงจะต้องตั้งมั่น ตั้งใจเพื่อจะช่วยกันขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรมให้มีความยั่งยืน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์