ไลฟ์สไตล์
100 year

เสริมพลังประชารัฐขับเคลื่อนคุณธรรม ปลุกคนไทย "พอเพียง-มีวินัย-ไม่โกง-จิตอาสา" รุกขจัดปัญหาสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2559 06:01 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี ศูนย์คุณธรรม ร่วมกับ 78 องค์กรภาคีเครือข่าย จัดงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติครั้งที่ 8 “รวมพลังประชารัฐ ขับเคลื่อนสังคมคุณธรรม” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษเรื่อง คุณธรรมนำการพัฒนา ว่า คุณธรรมอยู่ในใจของทุกคน เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคุณงามความดี แต่ด้วยปัจจุบันสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ จนทำให้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน

คนเรามีกิเลสครอบงำ มีความอยากได้อยากมี จึงอยู่ในกรอบความดีได้ลำบาก เห็นได้ชัดเจนว่า สังคมไทยไม่เหมือนเดิม เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน ขาดระเบียบวินัย ขาดความรับผิดชอบ นักเรียนตีกันบ่อย คนขับรถชนกันแล้วยังลงมาทำร้ายกัน ยิงกัน เพราะขาดความยับยั้งชั่งใจ และไม่มีน้ำใจ ให้กัน จึงกล่าวได้ว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีทำให้ประเทศมีความน่าเป็นห่วง ดังนั้นถึงเวลาที่ประเทศไทยควรปลูกฝังคุณธรรมให้เกิดการอยู่ร่วมกัน อย่างมีความสุข โดยเน้นเรื่องความพอเพียง วินัย สุจริตและจิตอาสา เพื่อขยายผลทำความดีให้ก้าวไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทุกระดับ

ข่าวแนะนำ

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม โดยพยายามใช้น้ำดีไล่น้ำเสีย มีนโยบายจัดระเบียบสังคมสร้างมาตรฐานธรรมาภิบาลมาแก้ปัญหาสังคมหลายมิติ มีการสร้างแผนแม่บทขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรม เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางพัฒนารากฐานการดำเนินชีวิต ซึ่งการดำเนินการจะประสบผลสำเร็จได้นั้น จะต้องได้รับความร่วมมือในการส่งเสริมจากองค์กรทุกฝ่าย ในการรวมพลังประชารัฐให้ซึมเข้าสู่คนทุกชุมชน โดยรัฐบาลพร้อมจะยึดความเห็นของส่วนรวมเป็นกลไกสำคัญในการ ขับเคลื่อน อีกทั้งจะมีการขยายหมู่บ้านคุณธรรมให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ตนเห็นว่าคนไทยควรหันกลับมารักประเทศสร้างความรักสามัคคี ให้เกิดขึ้น ซึ่งการทำความดีนั้น ทำได้ยากแล้วแต่การรักษาความดีนั้นทำได้ยากกว่า ดังนั้น เราจึงจะต้องตั้งมั่น ตั้งใจเพื่อจะช่วยกันขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรมให้มีความยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชารัฐธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรขับเคลื่อนคุณธรรมพอเพียงมีวินัยไม่โกงจิตอาสาเมืองทองธานี78 องค์กรภาคีเครือข่ายสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:14 น.