วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ตรวจ รง.กรีดยาง ทิ้งของเสียสู่ชุมชน พบแก้ไขตามถูกร้องเรียนแล้ว

ชาวบ้าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ร้อง จนท.ตรวจสอบโรงงานรับซื้อยางพารา ทิ้งน้ำเสียลงแหล่งชุมชน ด้านเจ้าของกิจการชี้แจง น้ำเสียจะทิ้งลงบ่อปูนซีเมนต์ กรีดยาง 10 ตัน ต่อวัน แก้ปัญหาหลังเคยถูกร้องเรียนเมื่อปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเทพ วัชกีกุล นายอำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ นายฐิติวัชร์ พรพีระสกุล กำนัน ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย นางสาวศรีนิธิกุล จิตรไชยวัฒน์ ปลัดเทศบาล ต.สำโรงใหม่ พร้อมผู้ใหญ่บ้าน 6 หมู่บ้าน ตรวจสอบโรงงานรับซื้อยางพาราที่ถูกชาวบ้านร้องเรียน กรณีทิ้งน้ำเสียลงแหล่งน้ำชุมชน และเลขที่บ้านไม่ตรงตำแหน่งที่ตั้งกิจการ


เข้าตรวจสอบพบ นางสาวธารญา ยงรัมย์ เจ้าของศรีเจริญยางพารา ชี้แจงกรณีทิ้งน้ำเสียจากการรีดยางลงแหล่งน้ำสาธารณะ โดยทางผู้ประกอบการ เผย น้ำเสียจะทิ้งลงบ่อปูนซีเมนต์กว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 3 เมตร จำนวน 12 บ่อ และมีรถสูบน้ำนำน้ำไปทิ้งที่บ่อบำบัดน้ำเสีย ตั้งอยู่ที่ ต.ซับคะนิง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ วันละ 3-4 รอบ ค่าเช่าบ่อเดือนละ 2,500 บาท และทำคันดินกั้นที่ดินระหว่างโรงงาน และท่อระบายน้ำริมถนน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาปะปนในเขตพื้นที่รีดยาง

"แต่ละวันจะรีดยางวันละ 10 ตันเท่านั้น เป็นการแก้ไขปัญหาหลังจากที่เคยถูกร้องเรียนเมื่อปีที่แล้ว จึงได้หาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว" 

นายพรเทพ เผย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าทางผู้ประกอบการได้แก้ไขปัญหาตามที่ถูกร้องเรียนจากชาวบ้าน ส่วนเรื่องบ้านเลขที่ที่ผู้ประกอบการยื่นขอกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้า โดยใช้บ้านเลขที่เก่าของบิดาตนเองที่รื้อถอนไปหลายปีแล้ว และอยู่ที่คนละหมู่บ้านกับที่ตั้งสถานประกอบการต้องให้ผู้ใหญ่บ้านเข้าชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ และดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องต่อไป

ชาวบ้าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ร้อง จนท.ตรวจสอบโรงงานรับซื้อยางพารา ทิ้งน้ำเสียลงแหล่งชุมชน ด้านเจ้าของกิจการชี้แจง น้ำเสียจะทิ้งลงบ่อปูนซีเมนต์ กรีดยาง 10 ตัน ต่อวัน แก้ปัญหาหลังเคยถูกร้องเรียนเมื่อปีที่แล้ว 2 ก.ย. 2559 03:38 2 ก.ย. 2559 07:33 ไทยรัฐ