ข่าว
100 year

จนท.ตรวจ รง.กรีดยาง ทิ้งของเสียสู่ชุมชน พบแก้ไขตามถูกร้องเรียนแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 07:50 น.
SHARE

ชาวบ้าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ร้อง จนท.ตรวจสอบโรงงานรับซื้อยางพารา ทิ้งน้ำเสียลงแหล่งชุมชน ด้านเจ้าของกิจการชี้แจง น้ำเสียจะทิ้งลงบ่อปูนซีเมนต์ กรีดยาง 10 ตัน ต่อวัน แก้ปัญหาหลังเคยถูกร้องเรียนเมื่อปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเทพ วัชกีกุล นายอำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ นายฐิติวัชร์ พรพีระสกุล กำนัน ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย นางสาวศรีนิธิกุล จิตรไชยวัฒน์ ปลัดเทศบาล ต.สำโรงใหม่ พร้อมผู้ใหญ่บ้าน 6 หมู่บ้าน ตรวจสอบโรงงานรับซื้อยางพาราที่ถูกชาวบ้านร้องเรียน กรณีทิ้งน้ำเสียลงแหล่งน้ำชุมชน และเลขที่บ้านไม่ตรงตำแหน่งที่ตั้งกิจการ

จนท.ตรวจสอบโรงงานรับซื้อยางพารา ที่อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์


เข้าตรวจสอบพบ นางสาวธารญา ยงรัมย์ เจ้าของศรีเจริญยางพารา ชี้แจงกรณีทิ้งน้ำเสียจากการรีดยางลงแหล่งน้ำสาธารณะ โดยทางผู้ประกอบการ เผย น้ำเสียจะทิ้งลงบ่อปูนซีเมนต์กว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 3 เมตร จำนวน 12 บ่อ และมีรถสูบน้ำนำน้ำไปทิ้งที่บ่อบำบัดน้ำเสีย ตั้งอยู่ที่ ต.ซับคะนิง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ วันละ 3-4 รอบ ค่าเช่าบ่อเดือนละ 2,500 บาท และทำคันดินกั้นที่ดินระหว่างโรงงาน และท่อระบายน้ำริมถนน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาปะปนในเขตพื้นที่รีดยาง

"แต่ละวันจะรีดยางวันละ 10 ตันเท่านั้น เป็นการแก้ไขปัญหาหลังจากที่เคยถูกร้องเรียนเมื่อปีที่แล้ว จึงได้หาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว" 

นายพรเทพ เผย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าทางผู้ประกอบการได้แก้ไขปัญหาตามที่ถูกร้องเรียนจากชาวบ้าน ส่วนเรื่องบ้านเลขที่ที่ผู้ประกอบการยื่นขอกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้า โดยใช้บ้านเลขที่เก่าของบิดาตนเองที่รื้อถอนไปหลายปีแล้ว และอยู่ที่คนละหมู่บ้านกับที่ตั้งสถานประกอบการต้องให้ผู้ใหญ่บ้านเข้าชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ และดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งของเสียสู่ชุมชนรง.กรีดยางทิ้งของเสียศรีเจริญยางพารารับซื้อน้ำยางทิ้งของเสียร้องเรียนแหล่งน้ำสาธารณะทิ้งของเสียลงบ่อปูนละหานทรายบุรีรัมย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้