สิ่งที่ยังขาด

ข่าว

  สิ่งที่ยังขาด

  ฟ้าคำราม

   2 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ออกเดินทางกันไปเรียบร้อยแล้ว

   สำหรับทัพนักกีฬาคนพิการ ทีมชาติไทย ทั้ง 45 ชีวิต ใน 10 ชนิดกีฬา เพื่อสู้ศึกมหกรรมกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่จะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 7–18 ก.ย.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

   โดยครั้งนี้ ไทยเราตั้งเป้าหมายไว้ที่ 4 เหรียญทอง ซึ่งผลงานในท้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร ได้มากหรือได้น้อย ต้องติดตามให้ดี พร้อมๆกับส่งกำลังใจไปเชียร์กันมากๆ

   ส่วนมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่แม้จะปิดฉาก ลงไปก่อนหน้านี้ระยะหนึ่งแล้ว แต่จากการไปติดตามถึงขอบสนามมาร่วมเดือน ยังมีควันหลงมาฝากอีกเล็กน้อย

   ทั้งนี้ จากผลงานของทัพไทยในริโอเกมส์ ที่ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง มีการ พูดกันมากว่า จริงๆแล้วเราน่าจะทำได้มากกว่านี้

   นั่นคือในส่วนของมุมมองเราเอง ที่แสดงออกถึง ความมั่นใจ และเชื่อมั่นในศักยภาพของนักกีฬาที่มี ดีกรีพ่วงท้ายอันดับโลกของแต่ละกีฬาอยู่ในกลุ่มต้นๆ บางทีบางกีฬาก็เป็นมือ 1 ของโลกเลยก็มี

   แต่หากมองอย่างเป็นธรรมที่สุด ในความมั่นใจและเชื่อมั่นดังกล่าว ยังมีจุดที่เป็นช่องว่าง อยู่พอสมควร

   โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประเมินฝีมือคู่แข่งขัน อย่างละเอียด เรายังทำได้ไม่ดีนัก บางกีฬาอาจจะทำดีแล้วก็จริง แต่ยังทำได้ไม่เข้มข้นมากพอ

   จะเห็นได้ว่า ก่อนแข่งขันหลายกีฬาเรามีความ ฮึกเหิมแบบสุดๆ เราเหนือกว่า เราน่าจะได้ น่าจะคว้า เหรียญทอง หรือเหรียญรางวัล ไม่น่าจะพลาด

   แต่พอถึงหน้างาน ทุกอย่างตรงกันข้าม ไทย พ่ายแพ้คู่แข่งไปแบบช็อกความรู้สึก!!!

   ตรงจุดนี้สะท้อนได้ดีว่า เราทำงานกันด้วยความรู้สึก ไม่ได้มีข้อมูลของคู่ต่อสู้อยู่ในมือ ไม่มี การทำการบ้านที่มากพอ ผลจึงออกมาอย่างที่เห็น พลาดไปหลายกีฬา

   จึงขอฝากไปถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จงนำบทเรียนเหล่านี้มาปรับแก้ ปรับปรุงในเรื่องของข้อมูลคู่แข่ง เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ และศึกษาให้ละเอียดกว่านี้ หลายกีฬาทำได้ดีแล้วก็ทำ ต่อไป แต่กีฬาไหนที่ยังคิดว่าไม่จำเป็น ขอให้คิดใหม่

   บางครั้งข้อมูลที่มากกว่า อาจนำมาซึ่งความได้เปรียบอย่างที่เราไม่คาดคิด...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์