ระทึก! ธรณีพิโรธ 7.1 เขย่านิวซีแลนด์ เกิดสึนามิลูกเล็ก

ข่าว

  ระทึก! ธรณีพิโรธ 7.1 เขย่านิวซีแลนด์ เกิดสึนามิลูกเล็ก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 00:15 น.

   ยูเอสจีเอสรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.1 ในทะเลทางเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อช่วงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี โดยทางการนิวซีแลนด์ประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิขนาดเล็ก...

   สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เมื่อเวลา 23:37น. วันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.1 โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของ เกาะนอร์ท ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ความลึก 30.7 กม.

   หลังเกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ของนิวซีแลนด์ประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาสัยอยู่ตามแนวชายฝั่งให้หลีกเลี่ยงการลงไปยังชายหาด รวมทั้งให้ขึ้นจากน้ำทะเล ขณะที่นายจอห์น เบลลินี เจ้าหน้าที่ของยูเอสจีเอส ระบุว่า แผ่นดินไหวลูกน้ำทำให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กมาก พัดเข้าสู่ชายฝั่งทางเหนือของนิวซีแลนด์ แต่ยังไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน

   ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ไม่ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิแต่อย่างใด แต่กระทรวงจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินและป้องกันพลเรือนของนิวซีแลนด์ ประกาศเตือนภัยสึนามิในระดับท้องถิ่น ระบุว่าพบคลื่นความสูง 30 ซม. และความเคลื่อนไหวของสึนามีจะเกิดขึ้นต่อไปเป็นเวลาหลายชั่วโมง ความเสี่ยงยังคงมีจนกว่าจะมีการยกเลือกคำเตือน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์