ข่าว
100 year

ระทึก! ธรณีพิโรธ 7.1 เขย่านิวซีแลนด์ เกิดสึนามิลูกเล็ก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 00:15 น.
SHARE

ยูเอสจีเอสรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.1 ในทะเลทางเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อช่วงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี โดยทางการนิวซีแลนด์ประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิขนาดเล็ก...

สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เมื่อเวลา 23:37น. วันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.1 โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของ เกาะนอร์ท ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ความลึก 30.7 กม.

หลังเกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ของนิวซีแลนด์ประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาสัยอยู่ตามแนวชายฝั่งให้หลีกเลี่ยงการลงไปยังชายหาด รวมทั้งให้ขึ้นจากน้ำทะเล ขณะที่นายจอห์น เบลลินี เจ้าหน้าที่ของยูเอสจีเอส ระบุว่า แผ่นดินไหวลูกน้ำทำให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กมาก พัดเข้าสู่ชายฝั่งทางเหนือของนิวซีแลนด์ แต่ยังไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ไม่ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิแต่อย่างใด แต่กระทรวงจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินและป้องกันพลเรือนของนิวซีแลนด์ ประกาศเตือนภัยสึนามิในระดับท้องถิ่น ระบุว่าพบคลื่นความสูง 30 ซม. และความเคลื่อนไหวของสึนามีจะเกิดขึ้นต่อไปเป็นเวลาหลายชั่วโมง ความเสี่ยงยังคงมีจนกว่าจะมีการยกเลือกคำเตือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเอสจีเอสแผ่นดินไหวแผ่นดินไหว 7.1นิวซีแลนด์เกาะนอร์ทเตือนภัยสึนามิสึนามิสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์สึนามิลูกเล็กศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้