มติทปอ.ยกเลิกแอดมิชชั่นกลางปีเริ่มปี 61 เล็งหารือศธ.อีกครั้ง

ข่าว

  มติทปอ.ยกเลิกแอดมิชชั่นกลางปีเริ่มปี 61 เล็งหารือศธ.อีกครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 21:29 น.

   มติ ทปอ.ถกวาระด่วน เห็นชอบ ปีการศึกษา 2561 ยกเลิกแอดมิชชั่นกลาง พร้อมจัดระบบการรับใหม่ ทั้งโควตา เคลียริ่งเฮาส์ที่ใช้ข้อสอบกลางร่วมกัน และรับตรง เล็งหารือกระทรวงศึกษาเพิ่มเติมวันที่ 5 ก.ย.นี้

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศ (ทปอ.) ได้มีการประชุมวิสามัญเรื่องการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ตามนโยบาย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการลดปัญหาการวิ่งรอกสอบ และลดค่าใช้จ่ายการสอบ โดยสอบครั้งเดียวและใช้ข้อสอบกลางร่วมกัน และนำผลสอบที่ได้มายื่นสมัครระบบเคลียริ่งเฮาส์ได้ 2 ครั้ง โดยมี นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธาน ทปอ.เป็นประธานในที่ประชุม โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

   ภายหลังการประชุม นพ.อุดม กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการตามนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ โดยเด็กสามารถเลือกมหาวิทยาลัย ขณะที่มหาวิทยาลัยก็เลือกเด็กเช่นกัน โดย ทปอ.เห็นตรงกันว่า ในปี 2561 มหาวิทยาลัยจะมีระบบการคัดเลือกบุคคล ดังนี้ คือ 1.ระบบโควตา ที่ต้องไม่ใช่การสอบ เช่น โควตานักกีฬา เด็กโอลิมปิกวิชาการ 2.ระบบเคลียริ่งเฮาส์ 2 ครั้ง โดยใช้ข้อสอบกลาง ซึ่งสอบเพียง 1 ครั้ง 3.ระบบรับตรง ที่มหาวิทยาลัยดำเนินการได้เอง เพื่อให้ได้เด็กครบตามแผนที่วางไว้ หลังจากระบบเคลียริ่งเฮาส์แล้ว ดังนั้นเมื่อดำเนินการตามกระบวนการต่างๆ แล้ว ปีการศึกษา 2561 ก็จะไม่มีระบบแอดมิชชั่นกลางอีกต่อไป เพราะไม่มีเวลาดำเนินการได้ สรุปดังกล่าว ทปอ.จะหารือกับ รมว.ศธ.​อีกครั้งในวันที่ 5 ก.ย.นี้ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ซึ่ง ทปอ.คาดหวังว่า มหาวิทยาลัยทั้ง 2 กลุ่มจะมาเข้าร่วมระบบใหม่นี้ด้วยกัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์