ชวนเที่ยว 'เกาะกูด' สุดปลายฟ้าทะเลตราด สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ

ข่าว

  ชวนเที่ยว 'เกาะกูด' สุดปลายฟ้าทะเลตราด สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 03:06 น.

   ชวนนักท่องเที่ยว สัมผัส เกาะกูด สุดปลายฟ้าทะเลตราด แดนสวรรค์ของผู้รักธรรมชาติความเงียบสงบ เที่ยวที่เดียวได้ทั้ง ทะเล ภูเขา และน้ำตก

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 นายเดชาธร จันทร์อบ นายกอบต.เกาะกูด จ.ตราด กล่าวว่า เกาะกูด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของท้องทะเลตราดที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ทางธรรมชาติไว้อย่างเพียบพร้อม ปัจจุบันการเดินทางสะดวกรวดเร็วมีเรือให้บริการอยู่ 2 ประเภทคือ เรือโดยสารที่วิ่งให้บริการประจำทุกวัน มีชื่อว่าเกาะกูดเอ็กซ์เพรสเป็นเรือติดแอร์เป็นการลงทุนร่วมกันของผู้ประกอบการและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่เกาะกูดเสียส่วนใหญ่

   อีกรายของกลุ่มทุนคือเรือนิลมังกร ซึ่งจะให้บริการวันละ 1 เที่ยวเวลาที่ออกจากฝั่งท่าเทียบเรือบ้านแหลมศอก อ.เมืองตราด-เกาะกูดเวลา 12.30 น.เรือออกจากเกาะกูด-ฝั่งท่าเทียบเรือบ้านแหลมศอก เวลา 10.00 น.ใช้ระยะเวลาในการวิ่งประมาณ 60 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารของเรือเกาะกูดเอ็กซ์เพรส นักท่องเที่ยวทั่วไป 350 บาทต่อคน คนเกาะกูด 150 บาทต่อคน และยังมีเรือเร็ว (สปีดโบ๊ต) แบบเช่าเหมาลำไว้คอยบริการอีกด้วย

   บรรยากาศชายหาดบนเกาะกูด
   บรรยากาศชายหาดบนเกาะกูด

   น.ส.พลับพลึง เพิ่มทรัพย์ ประธานชมรมการท่องเที่ยว อ.เกาะกูด กล่าวว่า เมื่อเรือโดยสารไปถึงยังสะพานท่าเทียบเรือน้ำลึกหรือสะพานอ่าวสลัด ก็จะมีรถโดยสารประจำทางซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นหรือรถของทางโรงแรมรีสอร์ตมารอรับเพื่อนำไปส่งถึงที่พักตามที่นักท่องเที่ยวได้ติดต่อจองเอาไว้ และเมื่อขึ้นจากเรือโดยสารไปยืนอยู่บนสะพานแล้วมองลงไปในทะเลจะเห็นได้ว่าน้ำทะเลโดยรอบนั้นจะใสมาก จนมองปลานานาชนิดที่ว่ายไป-มาได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญนักท่องเที่ยวที่ไปพักผ่อนยังเกาะกูดจะได้มีโอกาสสัมผัสกับธรรมชาติอย่างหลากหลาย พันธุ์ไม้อายุหลายร้อยปีทะเล ภูเขา น้ำตกชุมชนชาวประมง ที่น่าสนใจมีหาดทรายที่สวยงามหลายแห่ง อาทิ หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดคลองหินหาดอ่าวจาก หาดอ่าวพร้าวหาดบางเบ้า ทุกหาดจะทอดยาวมีทรายละเอียดสีขาวน้ำทะเลที่ใสสวยงามมากและเป็นส่วนตัวเสียส่วนใหญ่ไม่มีคนภายนอกไปเดินพลุกพล่าน ในขณะเดียวกันช่วงยามค่ำคืนก็จะไม่มีเสียงเพลงจากสถานบันเทิงดังรบกวน

   น้ำตกคลองเจ้า
   น้ำตกคลองเจ้า

   ในส่วนของนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบการพักผ่อนแช่น้ำที่เย็นสบายท่ามกลางพันธุ์ไม้นานาชนิดก็มี น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกคลองยายกี๋ และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกด้านหนึ่งก็คือพื้นที่หมู่ 1 บ้านคลองน้ำใส หรือที่รู้จักกันเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ตลอด 2 ข้างทางถนนสายนี้ จะมีพันธุ์ขึ้นอยู่อย่างหลากหลายโดยเฉพาะต้นไม้ขนาดใหญ่ เช่น ต้นมะค่ายักษ์ และต้นไทรใหญ่ ที่มีอายุราว 500 ปี โคนต้นต้องใช้คนโอบกว่า 20 คนถึงจะรอบ

   เขาเรือรบ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของเกาะกูด
   เขาเรือรบ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของเกาะกูด

   นอกจากนี้แล้วก็มีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีอายุเกือบร้อยปีอีกหลายชนิด ตั้งตระหง่านอยู่ให้เห็นกันตลอดเส้นทางแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ โดยทาง อพท.ได้จัดสรรงบประมาณเมื่อช่วงปี 2555 รวมกว่า 3 ล้านบาท ทำการก่อสร้างปรับปรุงถนนสายนี้ให้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และที่ปลายทางของถนนสายนี้ จะมีการก่อสร้างตัวอาคารเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆ ในพื้นที่เกาะกูดทั้งหมด รวมไปถึงก่อสร้างห้องน้ำสำหรับบริการนักท่องเที่ยว

   ชุมชนชาวประมงบ้านอ่าวใหญ่
   ชุมชนชาวประมงบ้านอ่าวใหญ่

   น.ส.พลับพลึง กล่วอีกว่า เมื่อสุดถนนเส้นนี้จะมีน้ำตกที่มีความสวยงามมากอีกแห่งหนึ่งมีชื่อว่า น้ำตกห้วงน้ำเขียว ซึ่งที่ผ่านมาน้ำตกแห่งนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากเท่าไรนักเนื่องจากการเดินทางเข้าสู่น้ำตกเป็นไปด้วยความยากลำบากนั่นเอง โดยต้องมีการเดินลัดเลาะผ่านป่า และไต่หน้าผาหินลงสู่บริเวณตัวน้ำตกโดยต้องอาศัยเถาวัลย์และกิ่งไม้เป็นที่ยึดเหนี่ยว เมื่อเข้าสู่บริเวณน้ำตกจะเห็นได้ว่ามีสายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างซึ่งจะมีหินก้อนขนาดใหญ่เรียงรายอยู่สลับซับซ้อนตามธรรมชาติ ท่ามกลางพันธุ์ไม้ที่อุดมสมบูรณ์ รอบด้าน ซึ่งท้องถิ่นได้พัฒนาส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว การเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติในพื้นที่อีกแห่งหนึ่ง

   นอกจากนี้แล้วบนพื้นที่ของ อ.เกาะกูด ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกหลายแห่ง รวมไปถึงสถานที่พักอาศัยโรงแรม-รีสอร์ต หลายระดับไว้คอยบริการ สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี

   ต้นมะค่ายักษ์ และต้นไทรใหญ่ ที่มีอายุราว 500 ปี ต้องใช้คนโอบกว่า 20 คน
   ต้นมะค่ายักษ์ และต้นไทรใหญ่ ที่มีอายุราว 500 ปี ต้องใช้คนโอบกว่า 20 คน
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์