ขนของหนี! บ้านริมคลองสรรพสามิต เจอดินสไลด์-หวั่นพัง

ข่าว

  ขนของหนี! บ้านริมคลองสรรพสามิต เจอดินสไลด์-หวั่นพัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 22:52 น.

   ชาวบ้านริมคลองสรรพสามิต ที่สมุทรปราการ ต้องเจอกับเรื่องระทึก เมื่อบ้านที่อาศัยเสี่ยงต่อการลงไปอยู่ในคลอง หลังมีการถมดิน แล้วเกิดสไลด์ลงคลอง จนบ้านทำท่าจะพังตามลงไปด้วย ต้องเก็บข้าวของหนี ไม่กล้านอน...

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเหตุดินสไลด์บริเวณริมคลองสรรพสามิต ม.2 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

   จุดเกิดเหตุ ริมถนนสุขสวัสดิ์-วัดแหลมฟ้าผ่า ด้านซ้ายมือบริเวณริมคลองสรรพสามิต พบพื้นที่ว่างกำลังถมดินเพื่อปลูกสร้

   างที่พักอาศัย เนื้อที่ประมาณ 80 ตารางวา มีบ้านเรือนปลูกอยู่ริมคลองสรรพสามิต ติดกับที่ดินดังกล่าว ได้รับผลกระทบจากการถมดิน เสาบ้านเคลื่อนตัวเสี่ยงที่จะไหลลงคลอง 5 หลังคาเรือน ได้แก่ บ้านเลขที่ 121/3 ของนายบุญลือ คุ้มทรัพย์ บ้านเลขที่ 121/1 ของนางสาวเกล็ดแก้ว คุ้มทรัพย์ บ้านเลขที่ 121 ของนางแม้น คุ้มทรัพย์ บ้านเลขที่ 121/2 ของนายบุญล้ำ คุ้มทรัพย์ และบ้านเลขที่ 190 ของนางสาวเนาวรัตน์ คุ้มทรัพย์ 

   จากการสอบถาม นายบุญลือ คุ้มทรัพย์ ทราบว่า พื้นที่ว่างเปล่าเป็นของนายเล็ก ไม่ทราบนามสกุล เมื่อ 3-4 วันก่อน ได้มีรถสิบล้อบรรทุกดิน นำดินมาถมที่ จากนั้นมีการนำรถแบ็กโฮมาปรับพื้นที่พร้อมบดอัด ขณะที่น้ำในลำคลองสรรพสามิตกำลังไหลลงโดยที่ไม่มีการสร้างเขื่อนกั้นกันดิน ทำให้ขณะมีการบดอัดอยู่นั้น ดินได้เกิดสไลด์ลงคลอง กินพื้นที่ห่างจากริมคลองเข้าไปประมาณ 3 เมตร จนทำให้บ้านเรือนประชาชนเกิดการสไลด์ตัวตามไปด้วย

   "สังเกตได้จากกอต้นจากที่อยู่ในน้ำ ก่อนหน้านี้ กอจากอยู่ติดกับที่ดินที่มีการถม แต่ตอนนี้กอจากได้ออกไปอยู่กลางคลองแล้ว ขณะที่พวกชาวบ้านไม่กล้าอยู่ในบ้านกันแล้ว พากันขนของออกไปไว้ที่อื่น กลัวว่านอนอยู่แล้วบ้านจะพังลงคลองไป" นายบุญลือ กล่าว

   ทางด้าน นายชาตรี อ่วมสอาด เจ้าหน้าที่กองช่าง อบต.นาเกลือ กล่าวว่า จากการมาตรวจสอบ พบว่าพื้นที่ตรงนี้ไม่มีการสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันดินสไลด์ เมื่อน้ำในคลองสรรพสามิตแห้งขอดจึงทำให้ดินโดยรอบเกิดการทรุดตัวและสไลด์ลงไปในคลองพร้อมบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาดูแลช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมประชาสัมพันธ์ไม่ให้เข้าไปในจุดดังกล่าวเพื่อป้องกันอันตราย ส่วนเจ้าของบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนให้ไปลงบันทึกประจำวัน ไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ เพื่อดำเนินการในทางกฎหมายต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์