โฆษก กรธ. เผย ศาล รธน.รับร่าง รธน.แล้ว แจกเอกสาร แจง ไม่ต้องมอบฉันทะ

ข่าว

  โฆษก กรธ. เผย ศาล รธน.รับร่าง รธน.แล้ว แจกเอกสาร แจง ไม่ต้องมอบฉันทะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 20:10 น.

   โฆษก กรธ. เผย ศาล รธน.รับร่างฯ ฉบับแก้ไขแล้ว แจกเอกสารแจงยิบ ยก 2 เหตุการณ์ใหญ่ขึ้นหักล้าง ไม่ต้องมอบฉันทะ พร้อมสอนมวย ซัด อ่าน รธน.ชั่วคราว ไม่แตก

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. เวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงหลังการประชุม กรธ.ว่า หลังจากที่ กรธ.ได้ทำตามขั้นตอนตามที่ศาลรัฐธรรมนูญร้องขอมา ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ล่าสุดทราบมาว่า เจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ลงทะเบียนรับหนังสือเรียบร้อยแล้ว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรธ.ได้แจกเอกสารคำชี้แจงของ กรธ. ต่อสื่อมวลชน มีรายละเอียด เช่น การชี้แจงเรื่องการส่งเอกสารล่าช้า ในวันที่ 29 ส.ค. ซึ่งเลยเวลาราชการไป 15 นาที ทำให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญปฏิเสธที่จะรับหนังสือ โดยให้เหตุผลว่า เลยเวลาราชการไปแล้ว ประกอบกับมาทราบภายหลังว่าไม่ได้ลงนามกำกับเอกสารทุกหน้า จากนั้นในวันที่ 31 ส.ค. กรธ.ก็ส่งเอกสารกลับไปใหม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ศาลรัฐธรรมนูญแจ้งว่า จะต้องมีใบมอบฉันทะไปให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จึงได้มอบใบฉันทะพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ที่มีลายชื่อกำกับไว้ให้กับ ผู้ช่วยเลขานุการ กรธ. เป็นผู้มีอำนาจยื่นแทน ทั้งนี้ กรธ.ได้ดำเนินการถูกต้องตามแนวทางปฏิบัติทุกประการ และเพื่อเป็นการรักษาความศักดิ์สิทธิ์แห่งองค์กรศาลรัฐธรรมนูญ กรธ.ก็ได้ดำเนินการไปตามวัตถุประสงค์ของศาลรัฐธรรมนูญ

   นอกจากนี้ ในเอกสารยังชี้แจงว่า แนวทางที่ กรธ.ดำเนินการไปใน 2 ครั้งแรก ยึดบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มาตรา 37/1 ไม่ต้องทำเป็นคำร้อง เพราะ เป็นเรื่องการติดต่อหน่วยราชการด้วยกัน เท่านั้นและเรื่องในทำนองเดียวกันนี้ก็เคยเกิดขึ้น ในวันที่ 24 ม.ค.2551 จากกรณีที่ สนช.เคยส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา และอีกกรณีในวันที่ 16 ต.ค.2552 ประธานรัฐสภา ก็เคยส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการออกเสียงประชามติไปให้ ทั้ง 2 กรณี ก็เป็นขั้นตอนเดียวกันกับที่ กรธ.ได้ทำอยู่ ไม่ต้องมอบฉันทะ นอกจากนี้ กรธ.ยังมองว่า ศาลรัฐธรรมนูญตีความมาตรา 45 วรรคสองของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ไม่ครบถ้วน และไปหยิบใช้ข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาและการทำคำวินิจฉัย พ.ศ.2550 ข้อ 17 การที่กรธ.ตีความการยื่นเอกสารให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 37/1 จึงไม่สามารถนำเอาข้อกำหนดดังกล่าวมาบังคับใช้ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์