พณ. ยันไม่ห้ามนำเข้าเศษกระดาษ-อลูมิเนียม-เหล็ก หวั่นกระทบผู้ประกอบการ

ข่าว

  พณ. ยันไม่ห้ามนำเข้าเศษกระดาษ-อลูมิเนียม-เหล็ก หวั่นกระทบผู้ประกอบการ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 20:46 น.

   พาณิชย์ ยันไม่ห้ามนำเข้าเศษกระดาษ เศษอลูมิเนียม เศษเหล็ก หวั่นกระทบผู้ประกอบการในประเทศ หลังพบนำเข้าปีละหลายล้านตัน แต่จะออกประกาศห้ามนำเข้า เฉพาะขยะมูลฝอยที่เก็บจากแหล่งชุมชน...

   วันที่ 1 ก.ย.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมฯ ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เช่น กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร กรมอนามัย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ฯลฯ เพื่อยกร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เพื่อกำหนดให้สินค้าขยะมูลฝอย ที่เก็บรวบรวมจากชุมชน เป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร ตามที่กรมควบคุมมลพิษมีหนังสือร้องขอ เพื่อให้เป็นไปตามมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการอนุสัญญาบาเซล โดยการห้ามนำเข้าสินค้าดังกล่าว กรมควบคุมมลพิษ ต้องการให้รวมไปถึงเศษกระดาษ เศษอลูมิเนียม และเศษเหล็ก แต่ไม่รวมถึงของที่ใช้แล้ว เช่น เสื้อผ้า และรองเท้าที่ใช้แล้ว

   อย่างไรก็ตาม ในการประชุมครั้งนี้ มีข้อท้วงติงจากภาคเอกชน เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษ กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก และกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียมว่า หากกรมฯ ออกประกาศห้ามนำเข้าขยะมูลฝอยจากชุมชน ที่รวมไปถึงเศษกระดาษ เศษอลูมิเนียม และเศษเหล็ก ตามที่กรมควบคุมมลพิษร้องขอแล้ว จะทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมทั้ง 3 ได้รับผลกระทบอย่างมาก เพราะปัจจุบัน ทั้ง 3 กลุ่มอุตสาหกรรมนำเข้าเศษกระดาษ เศษอลูมิเนียม และเศษเหล็กจากต่างประเทศปีละหลายล้านตัน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า

   "ที่ประชุม มีมติเห็นชอบให้กำหนดนิยามขยะมูลฝอยที่ห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร คือ ขยะมูลฝอยที่เก็บจากแหล่งกำเนิดจากชุมชน ตามพิกัดศุลกากรที่ 3828.10.00 เท่านั้น ซึ่งไม่ได้รวมถึงเศษกระดาษ เศษอลูมิเนียม และเศษเหล็ก หมายความว่า จะไม่ห้ามนำเข้าสินค้าทั้ง 3 ชนิดนี้แน่นอน โดยคาดว่า กรมฯ น่าจะออกประกาศดังกล่าวได้ในเร็วๆ นี้" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์