กินได้จริง เปล่าแซว! แม่ครัวสระบุรีทำเมนูเด็ด แกงคั่ว-ผัดพริกผักตบชวา

ข่าว

  กินได้จริง เปล่าแซว! แม่ครัวสระบุรีทำเมนูเด็ด แกงคั่ว-ผัดพริกผักตบชวา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 23:08 น.

   แม่ครัวที่สระบุรี ทำเมนูเด็ดประจำท้องถิ่นเลี้ยงคณะกรรมการที่มาประชุมเรื่องเงินกองทุน ใช้วัตถุดิบ ‘ผักตบชวา’ จากลำน้ำธรรมชาติในหมู่บ้าน ทั้งแกงคั่ว ผัดพริก ราดกะทิ บอกกินกันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย อร่อย ปลอดสารพิษ...

   วันที่ 1 ก.ย. ที่บ้านหนองมน อ.ดอนพุด จ.สระบุรี นายสมบุญ พูลผล อายุ 55 ปี ประธานสภาเทศบาลตำบลดอนพุด ได้เรียกประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อวางแผนในการจัดสรรของเงินกองทุน จำนวน 5 แสนบาท หลังประชุมเสร็จ มีการร่วมรับประทานอาหาร ด้วยเมนูแบบบ้านๆ เน้นวัตถุดิบที่มีในหมู่บ้าน 

   ปรากฏว่า อาหารท่ีทางกลุ่มแม่บ้านหนองมน ทำเลี้ยงคณะกรรมการฯ ล้วนประะกอบขึ้นจากต้นผักตบชวาที่มีอยู่ตามลำน้ำทั่วไปในหมู่บ้าน ทั้งแกงคั่วส้มผักตบชวา ผัดพริกหมูผักตบชวา และผักตบชวาราดกะทิจิ้มน้ำพริก ดูแล้วน่ากินมาก

   นางสมจิตร กองขวัญ อายุ 69 ปี แม่ครัวมือเอก เผยว่า ผักตบชวานี้ เป็นผักที่กินได้มาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาวบ้าน ต.หนองมน มักจะนำมาทำอาหารกินกัน และไม่มีผลอะไรกับร่างกาย ยังอร่อยอีกด้วย

   ส่วน นายสมบุญ พูลผล ประธานสภาเทศบาลตำบลดอนพุด เผยว่า ในวันนี้ตนกับกรรมการหมู่บ้านมาประชุมกันเรื่องเงินกองทุน และมีการเลี้ยงข้าวกรรมการด้วย ซึ่งแม่ครัวได้ทำเมนูผักตบชวาให้กิน

   "เป็นต้นผักตบชวาตามลำน้ำ ซึ่งปัจจุบันมีเยอะมาก ขวางทางน้ำ แต่ชาวบ้านหนองมน นำมากินเป็นอาหาร ทั้งอร่อยและปลอดสารพิษ วิธีก็คือเก็บต้นขึ้นมาจากคลอง ล้างให้สะอาดนำตรงลำต้นอ่อนชาวบ้านเรียกว่าไหล แกะเปลือกออกแล้วหักเป็นชิ้นๆ นำมาปรุงอาหาร เช่น แกงคั่วส้มผักตบชวา ผัดพริกหมูผักตบชวา และผัดกับกะทิ จิ้มน้ำพริก บางส่วนนำไปทำปุ๋ยหมักและจักสานได้ด้วย" นายสมบุญ กล่าว

   ทางด้านศุภชัย มโนการ อายุ 54 ปี ผอ.โครงการส่งน้ำเริงราง ซึ่งได้ลิ้มชิมรสแกงคั่วผักตบชวา ถึงกับเอ่ยปากว่า เป็นอาหารจานอร่อยอีกจานหนึ่ง รสชาติกรอบนุ่ม เพิ่งรู้ว่าผักตบชวานำมาปรุงอาหารจานเด็ดได้ด้วย

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกี่ยวเรื่องผักตบชวากินได้ หรือกินไม่ได้นี้ เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์คนดังในโลกโซเชียล ถึงกับต้องออกมาโพสต์ขอโทษนายกรัฐมนตรีที่แซวเรื่องการกินผักตบชวา พร้อมกับประกาศจะหยุดโพสต์เฟซบุ๊กหนึ่งสัปดาห์ และไม่โพสต์ที่กระทบการเมืองอีกหนึ่งเดือน (อ่านข่าวอ.เจษฎา ขอโทษนายกฯ กินผักตบชวา ประกาศงดโพสต์เฟซบุ๊ก 1 สัปดาห์)

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์