'บิ๊กตู่' พอใจ 'ยุทธศาสตร์ชาติ-ทหาร' ยัน ส.ว.ไม่มีอำนาจพิเศษ

ข่าว

  'บิ๊กตู่' พอใจ 'ยุทธศาสตร์ชาติ-ทหาร' ยัน ส.ว.ไม่มีอำนาจพิเศษ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 19:30 น.

   "นายกฯ" พอใจ "ยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหารฯ" สอดคล้องแนวคิดรัฐบาล ย้ำ ส.ว.ไม่มีอำนาจพิเศษ เพียงแต่ช่วยตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล บอกไม่เชื่อโพล ชี้ถามคนไม่เกี่ยวข้อง ระบุรถไฟรางคู่มีแค่ 4% ที่เหลือเป็นทางเดี่ยว เผยที่ผ่านมา 2 ปี ไม่เคยฝัน มีแต่เครียด เชื่อหากคนไทยมีแรงศรัทธาจะประสบความสำเร็จ แนะอยากฝันดีต้องทำความดี

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง (คสช.) เป็นประธานการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร ระยะ 20 ปี พ.ศ.2560-2579 โดยนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 58 วิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 57 วิทยาลัยการทัพยก ชุดที่ 61 วิทยาลัยการทัพเรือ รุ่นที่ 48 และวิทยาลัยการทัพอากาศ รุ่นที่ 50 พร้อมด้วยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ เข้าร่วมพิธี

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหารระยะ 20 ปี ที่นำเสนอมาเป็นความภาคภูมิใจในอนาคตทั้งพลเรือนและทหารที่รัฐบาลจำเป็นต้องมารับฟังความเห็น โดยประเด็นต่างๆ นั้นส่วนตัวรับได้และมองว่าเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ทำได้เพื่อไม่ให้อนาคตลูกหลานไม่เจอปัญหาอย่างในปัจจุบัน ที่เป็นปัญหาจากอดีตทั้งสิ้น ทั้งนี้ไม่สามารถบังคับรัฐบาลหน้าในการทำงานได้ ทำได้เพียงแค่การตีกรอบการทำงานในรอบระยะเวลา 5 ปี เท่านั้น ซึ่งทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ความล่าช้าในการบริหารประเทศ ปี  2579 อาจจะยาวนานไป แต่ประเทศอื่นก็ได้เริ่มยุทธศาสตร์ชาติมานานแล้ว ก็ขอให้เร่งมือ

   นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อเช้าเห็นข่าวเพื่อนบ้าน ใครหลับเอาไปประหารชีวิต ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น วันนี้จึงไม่อยากพูดมาก เพราะครึ่งชั่วโมงก็หลับแล้ว และวันนี้ก็ดีใจที่คนฟังสิ่งที่ตนพูดมากขึ้นเพราะไม่รู้จะหนีไปไหน และลองฟังก็เข้าใจมากขึ้น เพราะรัฐบาลทำงานไม่มีวันหยุด เตรียมการให้เป็นประชาธิปไตยสากล ให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำตามไม่ใช่ไปบังคับในทุกเรื่องซึ่งต้องใช้กลไกสภา หากทำไม่ได้ก็ให้เวลา แต่หากไม่ได้อีกก็นำไปสู่สองสภาพิจารณาร่วมกัน หรือไม่สู่ศาล ไม่ใช่ให้อำนาจอยู่ที่ ส.ว.เพียงอย่างเดียว ส.ว. มีอำนาจเพียงตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล จึงอยากให้ทุกคนปรับความคิดไม่เอาความรู้สึกมาตัดสินขอให้คิดเป็นกระบวนการ อย่าเอาแต่ต้นทางและปลายทาง ซึ่งวันนี้แม่น้ำ 5 สาย ทุกคนก็พยายามที่จะให้เดินหน้าไปด้วยกันตามโรดแม็ป จึงจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจ ไว้เนื้อเชื่อใจร่วมกันเพราะเป็นคนไทย ที่ต้องแสวงหาทางออก หากทำไม่ได้ก็โยนมาที่ คสช. ทหาร ที่แก้ไขปัญหาบางอย่างออกมาแล้วพอใจบ้างไม่พอใจบ้าง เพราะไม่มีส่วนร่วม อย่างผลการสำรวจ (โพล) ตนไม่ได้เชื่อถือทุกอย่างเพราะเอาเรื่องบางเรื่องไปถามคนที่ไม่เกี่ยวข้อง โพลบางอย่างจึงออกมาดี บางอย่างก็ออกมาไม่ดี

   "คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องนายกฯคนนอกทั้งที่บ้านเมืองมีปัญหาเศรษฐกิจตั้งมากมาย สนใจแต่เรื่องจะย้ายคน ถามเลขาฯ สมช. ว่าใครย้าย หรือจะต้องย้ายทั้งหมด ส่วนรัฐมนตรีเซ็นไปหมดแล้ว ขอให้รอก่อน รอคราวหน้าก็แล้วกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนบอกประชาธิปไตยสากลเป็นเรื่องที่ดีแต่ประเทศไทยพร้อมหรือยัง และที่ผ่านมาเกือบจะพร้อมแต่ก็พังไปเสียก่อน สาเหตุเป็นเพราะอะไรไปหามา เราจึงต้องร่วมกันสร้างบ้านใหม่ ร่วมมือกันทุกฝ่ายเพื่ออนาคตให้อีก 20 ปี ข้างหน้าไม่ย้อนกลับไปเหมือนเดิม

   "รถไฟทะเลาะกันจะตาย รัชกาลที่ 5 สร้างมา ทั้งหมดมี 4% เป็นทางคู่ 96% เป็นทางเดี่ยว จะให้วิ่งเร็วไปไหนได้ และจุดตัดเกือบทั้งหมดต้องทำที่กั้นใหม่ เพราะคนไม่มีระเบียบวินัย ที่เป็นแบบนี้เพราะคนไม่ปฏิบัติเจ้าหน้าที่ทำไม่ได้ ผู้มีอำนาจจัดการไม่ได้เพราะมีผลกระทบกับอย่างอื่น วันนี้จึงต้องเร่งทำรถไฟรางคู่ และรถไฟความเร็วสูงหลายคนบอกจะทำทำไม มันจะต้องเชื่อมโยงเศรษฐกิจ จึงต้องมีเส้นหลักเพื่ออนาคต รอบบ้านสร้างแล้วทำไมไทยไม่สร้าง รถไฟความเร็วสูงกลายเป็นรถไฟสายกุดด้วน เพราะเราไม่สร้าง รถไฟวิ่งทางเดียวได้หรอ เรื่องนี้ต้องโยงไปถึงสินค้า นวัตกรรม การพัฒนา ที่วันนี้รัฐบาลกำลังเร่งรัดอยู่ ช้าหรือเร็วบ้างขึ้นอยู่กับปัจจัย เวลา และงบประมาณ เหมือนกำลังดูแลคนไข้ ป่วย จะตาย หรือจะฟื้นรึเปล่าไม่รู้ แต่รัฐบาลกำลังเติมน้ำเกลือให้แล้วกำลังฟื้น เว้นแต่ไม่ร่วมมือก็ตาย การท่องเที่ยว ขออย่ากังวลรัฐบาลแก้ปัญหานอมินี ต้องร่วมมือกับต่างชาติไม่ผูกขาด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาในขณะนี้ คือ รัฐบาลหน้าทำต่อไหม ต้องตีกรอบยุทธศาสตร์ ถ้าไม่ทำจะทำอะไรที่ดีกว่านี้ ส่วนรถไฟสายสีม่วงเปิดใหญ่โตมีปัญหาทุกวัน ระยะเชื่อมต่อ 1 กิโลเมตร เชื่อจะปลดล็อกให้ได้ บางซื่อ-เตาปูน หลายคนบอกใช้ มาตรา 44 ยึด แล้วใครจะกล้าเข้ามาทำ ทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องสัญญาและต่างประเทศ นอกจากนี้ตนทำอะไรก็โดนด่าทั้งตัวเลขจีดีพี ซึ่งเป็นการวัดในรูปแบบสากลและหารเฉลยตัวเลขทั้งหมด ถามว่าชาวนามีรายได้ หรือ ขายข้าวได้เกวียนละ 15,000 บาทหรือไม่ และขณะนี้ก็ยังมีข้าวเหลืออยู่จำนวนมากขายไม่ได้เพราะข้าวเก่าราคาลดลงเรื่อยๆ ถ้าหากใครจะกินก็ต้องระวังมอดหน่อยเพราะมันเยอะ

   พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ต่างประเทศไม่เคยรังเกียจและยังเชิญไปยังเวทีต่างๆ ไม่อย่างนั้นจะเชิญไปทำไม เชิญให้ไปเป็นขี้เท่อบนเวทีหรืออย่างไร แต่เพื่อให้ตนได้แสดงวิสัยทัศน์ ที่ส่วนตัวต้องใช้ล่ามแปลภาษาถึง 3 คนก็ยังเอาไม่อยู่ บางเรื่องก็ยังแปลไม่ทันจนล่ามต้องเติมให้เองจนไม่รู้ใครเป็นนายใครเป็นล่าม ซึ่งจะต้องใช้ศิลปะและทหารก็ต้องมีศิลปะอยู่แล้วเพื่อให้คนร่วมมือไม่ใช่มีแต่อำนาจและเป็นใหญ่อยู่ตลอด เพราะคนเรามีอำนาจก็ต้องพร้อมไม่มีอำนาจ มีลาภเสื่อมลาภมียศเสื่อมยศ ต้องนำเอาธรรมะมาใช้ไม่ใช่สอนขี้นสวรรค์อย่างเดียว

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สื่อชอบถามแต่เรื่องเดิม เป็นพวกคุณจะโมโหไหมบางคนบอกอย่าตอบ แล้วคนอย่างตนหรือจะไม่ตอบเพราะต้องการพูดให้ฟังทั้งหมด ก็อยากให้คนเข้าใจ แต่ก็ยังไม่พอใจเพราะฟังแต่ว่าจะได้ประโยชน์ตรงไหน ไม่โทษใคร แต่เป็นความผิดรัฐบาล ที่ไม่ทำให้เกิดความเสมอภาคและเท่าเทียมกันได้  ซึ่งหลายอย่างที่รัฐบาลพูดไปมันอาจจะเป็นความฝันของคนไทย ทั้งเรือ ม้า รถไฟ ไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ อยากจะฝันก็ฝันได้ แต่ต้องดูว่าก่อนนอนทำความดีหรือยัง ไม่มีฝันดีสำเร็จ หากไม่ร่วมมือทำงาน ส่วนตัวไม่เคยฝันถึงใครมา 2-3 ปีแล้ว ฝันแต่จะทำอะไร โดนด่าเรื่องอะไร ทุกคนในรัฐบาลก็เป็นอย่างนี้หมด เพราะเครียด ทุกวันนี้รู้ว่าไม่มีใครอยากฟังเสียงตน แต่จะเอาปัญหามาเป็นแรงขับเคลื่อนเพราะไม่มีอะไรจะสำเร็จถ้าไม่มีความศรัทธา เหมือนกับตนที่เข้ามาวันนี้เพราะมีความศรัทธาว่าจะทำให้สำเร็จในระยะที่ 1 ให้ได้ และรู้ปัญหาตั้งแต่ก่อนเข้ามา แต่คนไทยทุกคนต้องมีความเชื่อมั่นศรัทธา เว้นแต่คนที่ไม่ใช่คนไทย นอกจากไม่ศรัทธาแล้วทำลายประเทศชาติอีก พร้อมย้ำกับสื่อมวลชนให้กลับไปนอน ตื่นขึ้นมาจะได้เห็นแต่สิ่งดีๆ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์