เปิดร่าง ก.ม.เลือกตั้ง ชงยุบ กกต.จว. ติดดาบ 5 เสือ ให้ คสช.คุม ลต.ปี 60

ข่าว

  เปิดร่าง ก.ม.เลือกตั้ง ชงยุบ กกต.จว. ติดดาบ 5 เสือ ให้ คสช.คุม ลต.ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 20:55 น.

   "วันชัย" เผยยาแรงบทลงโทษโกงเลือกตั้ง "ตัดสิทธิตลอดชีพ - คุก 10 ปี ไม่รอลงอาญา - อายุความคดี 20 ปี" พร้อมห้ามผู้สมัครใส่ซองงานประเพณีในพื้นที่หาเสียง ป้องซื้อเสียง-สปท. ชง ยุบ กกต.จังหวัด ติดดาบ 5 เสือ สั่ง "ทหาร-ตร.ฝ่ายปกครอง มท." ช่วยเหลือเลือกตั้ง ปี 60   

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายวันชัย สอนศิริ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวว่า ข้อเสนอของคณะทำงานเรื่องร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะส่งให้ กรธ.พิจารณานั้น มุ่งเน้นเรื่องการทำให้การเลือกตั้งเกิดความสุจริตและเที่ยงธรรม โดยวางมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างเข้มงวด อาทิ ในส่วนหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคต้องเข้มงวด ป้องปรามดูแลลูกพรรคไม่ให้กระทำทุจริตเลือกตั้ง ไม่ใช่สักแต่หาเสียงให้ได้ชัยชนะ หากพบว่า ลูกพรรคทุจริตเลือกตั้งโดยที่หัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคเพิกเฉยไม่ใส่ใจ หัวหน้าพรรคต้องมีความผิดไปด้วย มีบทลงโทษถึงขั้นถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต รวมทั้งมีความผิดทางอาญา และหากการทุจริตนั้นเป็นเหตุให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ต้องร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้งด้วย ขณะเดียวกันจะมีบทกำหนดโทษรุนแรงแก่ผู้ทุจริตเลือกตั้ง ทั้งการตัดสิทธิไม่ให้ลงสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต การจำคุกสูงสุด 10 ปี โดยไม่รอการลงโทษ ให้มีอายุความ 20 ปี เพื่อให้เกิดความหวาดกลัวไม่กล้ากระทำผิด นอกจากนี้ยังเสนอข้อห้ามผู้สมัคร และ ส.ส.ให้เงินช่วยเหลือตามงานประเพณีแต่งงาน งานบวช งานศพ ภายในเขตเลือกตั้งของตน เพื่อป้องกันการซื้อสิทธิขายเสียงทางอ้อม  

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปด้านการเมือง สปท. ที่มี นายเสรี สุวรรณภานนท์ เป็นประธาน ได้จัดทำรายงานเสนอต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เรื่องข้อเสนอประเด็นสำคัญเพื่อการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งหมด 9 ส่วน 27 หน้า โดยมีสาระสำคัญดังนี้ ส่วนที่ 1 เสนอให้ กกต. จัดหรือดำเนินการให้กระทรวงมหาดไทย จัดการเลือกตั้ง ส.ส. การได้มาซึ่ง ส.ว. การเลือกตั้งสภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่นและการออกเสียงประชามติ ส่วนที่ 5 ผู้สมัครและการรับสมัครเลือกตั้ง ควรกำหนดให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกระดับต้องแสดงตนก่อนมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 1 ปี ส่วนที่ 6 ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งและวิธีการหาเสียงเลือกตั้ง เสนอให้ลดภาระค่าใช้จ่ายของพรรคการเมือง และผู้สมัครรับเลือกตั้งในการหาเสียง โดยให้รัฐสนับสนุนหรือช่วยเหลือการหาเสียงของผู้สมัครฯ อาทิ การพิมพ์ป้ายโฆษณาหาเสียง การใช้ยานพาหนะ ส่วนที่ 7 การลงคะแนนเลือกตั้ง ขยายเวลาลงคะแนนเป็น 08.00-18.00 น. ให้มีการพัฒนาระบบลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ สามารถตรวจสอบการใช้สิทธิผ่านทางอินเทอร์เน็ตภายหลังลงคะแนนได้  

   พร้อมกันนี้ ยังเสนอให้ยกเลิก กกต.จังหวัด เพื่อให้ กกต.มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการมีอำนาจสั่งให้ฝ่ายทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองของกระทรวงมหาดไทย รวมถึงข้าราชการอื่น ช่วยเหลือ กกต.ระหว่างเวลาการเลือกตั้ง นอกจากนี้ให้เพิ่มอำนาจ กกต. และเจ้าหน้าที่สืบสวนของ กกต. มีสถานะเป็นเจ้าพนักงานสอบสวน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา สำหรับการสอบสวนการเลือกตั้ง ให้พนักงานรวมเอกสาร 15 วัน ก่อนส่งให้ กกต.ฟ้องศาลภายในเขตอำนาจอีก 15 วัน แล้วให้ศาลพิจารณาเพิกถอนคำสั่งหรือไม่ภายใน 30 วัน หากเกิดกรณีผู้สมัครฯ ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง แล้ว กกต. เห็นว่ามีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ให้ร้องต่อศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิต ส่วนที่ 11 การคัดค้านการเลือกตั้ง การจะวินิจฉัยให้มีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ หากคะแนนต่างกันมาก แล้วการเลือกตั้งใหม่ไม่มีผลเปลี่ยนแปลง ก็ไม่ควรมีการเลือกตั้งใหม่ ให้ไปเอาผิดทางอาญาและแพ่งแก่ผู้กระทำผิดแทน การกำหนดโทษ ให้มีมาตรการทางอาญา ทางแพ่ง และทางการเมือง อย่างรุนแรง และรวดเร็ว เช่น โทษตัดสิทธิตลอดลงสมัครเลือกตั้งชีวิต โทษจำคุก 1-10 ปี ไม่รอลงอาญา และโทษปรับ 20 ล้านบาท อายุความ 20 ปี สุดท้ายบทเฉพาะกาล ควรกำหนดให้ การเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ในปี 2560 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผู้ทำรัฐประหาร จะต้องมีบทบาทอย่างสำคัญ ป้องกันคำครหาว่า เป็นการปฏิวัติที่ล้มเหลว จะต้องร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ กกต. ในการควบคุมและดำเนินการการเลือกตั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์