นศ.วปอ.เสนอยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วาดภาพไทย ปี 2579 สู่หัวใจพัฒนา 4 ด้าน

ข่าว

  นศ.วปอ.เสนอยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วาดภาพไทย ปี 2579 สู่หัวใจพัฒนา 4 ด้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 17:56 น.

   นศ.วปอ.เสนอ ยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร วาดภาพประเทศไทยปี 79 สู่หัวใจพัฒนา 4 ด้าน ผสมปรัชญาพอเพียง นำประเทศ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน พร้อมผลักดันไทยสู่ประตูอาเซียนใน 10 ปี เสนอ ตั้ง หน่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ

   วันที่ 1 ก.ย. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน การแถลงยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร ระยะ 20 ปี พ.ศ.2560-2579 ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 58 นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 57 วิทยาลัยการทัพบก ชุดที่ 61 วิทยาลัยการทัพเรือ รุ่นที่ 48 วิทยาลัยการทัพอากาศ รุ่นที่ 50 ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเสนอแนะทางวิชาการถึงแนวทางและกรอบในการพัฒนาประเทศร่วมกับรัฐบาล ภาคเอกชน และประชาชนให้สามารถขับเคลื่อนบ้านเมืองไปในทิศทางเดียวกัน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร ของ นักศึกษา วปอ.รุ่น 58 ในปีนี้ มีการดำเนินการที่แตกต่างจากทุกปีที่ผ่านมา คือ มีการปรับกระบวนการ และขั้นตอนในโครงสร้างยุทธศาสตร์ให้สอดคล้อง รองรับกับสถานการณ์ประเทศไทยในอนาคตอีก 20 ปี ข้างหน้า โดยใช้หลักการและยุทธศาสตร์ชาติ แบบ Resource-Based Strategic Planning ที่ใช้กำลังอำนาจแห่งชาติ 11 ด้าน คือ การเมืองภายในประเทศ การเมืองระหว่างประเทศ การป้องกันประเทศ เศรษฐกิจ สังคมจิตวิทยา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี และนวัตกรรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลังงาน ข้อมูลข่าวสาร ผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล และการใช้ประโยชน์จากอวกาศและห้วงอากาศ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ นักศึกษา วปอ.รุ่น 58 ได้กำหนดยุทธศาสตร์ 4 ด้าน ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง ยุทธศาสตร์ด้านความมั่งคั่ง ยุทธศาสตร์ด้านคุณค่าและค่านิยม และยุทธศาสตร์ด้านการอยู่ร่วมในสังคมโลก ซึ่งจะครอบคลุมวิสัยทัศน์และสอดคล้องแนวคิดของรัฐบาล คือ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการดำเนินการยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร นักศึกษา วปอ.รุ่น 58 ได้กำหนดช่วงเวลายุทธศาสตร์ระยะ 20 ปี ช่วงแรก ระยะเวลา 5-10 ปี เร่งพัฒนาประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นประตูสู่อาเซียนและเป็นหัวใจของอาเซียน โดยในช่วงที่ 1 ระยะเวลา 1-5 ปี ประเทศไทยต้องแก้ไขปัญหาเรื้อรังและปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศให้เกิดความมั่นคง และช่วงที่ 2 ระยะเวลา 6-10 ปี เป็นการพัฒนาสู่ความพอเพียงตามหลักปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนอีกระยะเวลา 10-20 ปี แบ่งเป็นช่วงที่ 3 10-15 ปี เป็นการสร้างความมั่งคั่ง ช่วงที่ 4 คือ 15-20 ปี เป็นการเติมเต็มสู่ความยั่งยืน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษา วปอ.รุ่น 58 ได้มองวาดประเทศไทยที่พัฒนาแล้วอย่างยั่งยืนภายในปี 2579 เน้นปัจจัยความสำเร็จ ซึ่งเป็นหัวใจพัฒนา คือ 1.เป็นศูนย์กลางด้านต่างๆ 1.เป็นผู้นำด้านต่างๆ 3.เป็นคนไทยคุณภาพสูง 4.เป็นชาตินิยมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สุดท้ายแล้วประเทศไทยจะเข้าสู่ ความมั่นคงและพอเพียง ความมั่งคั่งและยั่งยืน

   ทั้งนี้ในช่วงสุดท้าย นักศึกษา วปอ.รุ่น 58 ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรี จัดตั้งหน่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อเป็นส่วนประสานงานกับทุกกระทรวง ให้สามารถตัดสินใจได้รวดเร็ว ไม่ยึดกับระบบราชการ คำนึงถึงธรรมมาภิบาล รวมทั้งจัดตั้งคณะติดตามการทำงาน โดยให้มีกฎหมายรองรับ ขึ้นตรงกับสำนักงานนายกรัฐมนตรี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์