15 ปี รักทรมาน รักแล้วต้องเจ็บจ้ะ

ข่าว

  15 ปี รักทรมาน รักแล้วต้องเจ็บจ้ะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 22:43 น.

   ปวดรวดร้าวแสนสาหัสกันไป เพราะรักมากก็ต้องเจ็บมากเป็นเรื่องธรรมดา ที่ต้องรับมือและเรียนรู้กันไป เขน ฐปนัฬศ์ (ถะ-ปะ-นัน) วิจิตรรัฐกานต์ หนุ่มสีรุ้งที่รักหนังเป็นชีวิตและจิตใจ คัดหนังน่าดูมาให้แฟนหนังได้คันยิกๆ กันอีกแล้วกับหนังชายรักชายเรื่อง Those People

   แฟนหนังหลายคนแอบตั้งฉายาให้เป็น เจ้าแม่หนังอินดี้เกย์ เพราะชอบนำหนังเกย์เข้ามาฉาย รู้สึกอย่างไรกับฉายานี้? "เรียนตามตรงว่า ไม่เชิงตั้งใจเลือกแต่หนังเกย์อย่างเดียว แต่ยอมรับว่าความสนใจเรามาทางนี้ ก็เลยพาตัวเองไปเทศกาลหนังเกย์เลสเบี้ยนในต่างประเทศ หรือได้ดูหนังแนวนี้จากค่ายหนังต่างประเทศเยอะกว่า ก็เลยนำไปสู่การที่เราได้หนังแนวนี้ มาจัดจำหน่ายต่อๆ มา แต่ถึงที่สุดแล้วเรายังพูดเหมือนเดิมว่า เลือกหนังที่เราชอบก่อนมาให้คนได้ดู และถ้ามันจะเป็นหนังเกย์อย่างเดียวก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือถ้าในอนาคตจะมีหนังแนวอื่นๆ ก็เป็นไปได้หมด ถ้าเราชอบอยากเอามาฉาย และซื้อไหว (หัวเราะ)"

   นำหนังเกย์ดีๆ มาฉายบ่อยๆ น่าจะมีวิธีจิก และอ่อยเหยื่อผู้ชายให้อยู่หมัด? "ข้อนี้ขอไม่ตอบละกันครับ (ยิ้ม)" ทำไมถึงเลือกหนังเกย์เรื่อง Those People เข้ามาฉาย? "ตอนนี้เรามี Those People เข้าฉายอยู่ ไปดูกันได้แล้ว (คลิกชมตัวอย่าง) และกำลังจะเอาเข้ามาอีกคือเรื่อง ทอมแคท Tomcat หนังออสเตรีย เจ้าของรางวัล เทดดี้อวอร์ด Teddy Award รางวัลใหญ่ของหนังสาย LGBT (Lesbian Gay Transgendered Bisexual) จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน น่าจะเข้าฉายได้ 20 ตุลาคม เหตุผลเหมือนเดิมสำหรับทุกเรื่องที่เลือกมาฉาย ตั้งแต่ The Way He Looks ถึง Gerontophilia จนมา 2 เรื่องใหม่ คือเราเลือกเรื่องที่เราได้ดูแล้วชอบ ดูแล้วมันโดนใจ และดูแล้วรู้สึกคอนเนค connect กับตัวเอง อันนี้คือเหตุผลเบื้องต้น ก่อนจะเอามาฉายต่อให้คนอื่นๆ ได้ดู เพราะเราทำโปรเจกต์นี้ด้วยตัวเองเป็นหลัก และต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆ กับมัน ตั้งแต่ทำวัตถุดิบต่างๆ แปลซับไทย ตรวจแก้ซับไทยกับแล็บ จนไปคุยกับโรง เอาหนังเข้าฉาย สื่อสารกับคนดูผ่านเพจ ดูหนังทุกวัน  www.facebook.com/doonangtookwan ซึ่งทั้งหมดนี้เราต้องตอบ ต้องพูดถึง ต้องดูหนังเรื่องนี้ซ้ำแบบนับครั้งไม่ถ้วน ถ้าไม่ได้เริ่มจากชอบมันก่อน เราไม่สนุกที่จะทำแน่นอนครับ 

   "สำหรับ Those People มันเป็นเรื่องของผู้ชายสองคนที่เป็นเพื่อนกันมานาน แต่คนหนึ่งแอบรักอีกคนมาตลอด 15 ปีแต่ไม่เคยบอก จนกระทั่งมีอีกคนหนึ่งเข้ามา แล้วทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันมันเปลี่ยนไป เราดูแล้วชอบมาก ก็ต้องบอกว่า เรื่องราวแบบนี้มันใกล้ตัวหลายๆ คนมากๆ รวมทั้งเราด้วย เลยอยากให้ได้ดูกัน ส่วน Tomcat เป็นเรื่องของคู่รักที่อยู่กันมานาน แต่มีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นจนทำให้ความสัมพันธ์มันพลิกกลับด้านในเสี้ยววินาที อันนี้ก็ชอบมาก คือเป็นหนังรักที่ครึ่งแรกหวานใส แต่ครึ่งหลังคือลุ้นยิ่งกว่าหนังแอ็กชั่นซะอีก ก็ชอบมากๆ ครับ"

   ทำไมหนังเกย์ไทย ถึงไม่ปังไม่โดนเหมือนหนังเกย์จากต่างประเทศ? "อันนี้ต้องตอบว่าหนังเกย์ไทยที่ปัง และโดนก็มีอยู่ไม่น้อยครับ อย่างในรอบปีที่ผ่านมา อนธการ หรือว่า พี่ชาย My Hero ก็ถือว่าดีมากๆ หลายคนก็ชอบกันเรื่อง พี่ชาย My Hero ที่ชอบมาก น่าจะเป็นบรรยากาศของหนัง และการถ่ายภาพนะ จอช คิม ผู้กำกับเกาหลีคนนี้เก่ง ทำงานละเอียดดี แล้วนักแสดงก็เล่นกันดีมากๆ เลอค่าสมควรแก่การที่บ้านเรา ส่งไปชิงออสการ์ ในสาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม ส่วนเต็ม 10 ให้เท่าไหร่ ขอให้ 9 ละกัน ตัด 1 คะแนน สำหรับการให้ โทนี่ รากแก่น ออกน้อยไปหน่อย (หัวเราะ)

   "หนังบางเรื่องที่ไม่ได้ดีมาก แต่เราเห็นความพยายามของคนทำ ก็อยากให้กำลังใจนะ ถ้าจะมีใครซักคนมีเรื่องบางเรื่องที่อยากเล่า แล้วทุ่มเทเวลาเล่ามันออกมาจนเป็นหนังได้ ถึงแม้จะมีข้อเสียอยู่บ้าง เราชื่นชมนะ เพราะทำหนังหนึ่งเรื่องมันใช้เวลาเยอะมากๆ เราคิดว่าที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของบทแหละครับ หนังหลายเรื่องที่ถูกคนมองว่าไม่ดี ส่วนใหญ่มันจะมาจากความสมเหตุสมผลของเรื่องที่เล่า ถ้าทุ่มเทเวลาในการคิดบทและรายละเอียดของบทเต็มที่และมากพอ มันก็น่าจะออกมาดีได้นะครับ ยกตัวอย่าง เคยคุยกับโต้ง บรรจง (ผู้กำกับพี่มากพระโขนง และแฟนเดย์ที่กำลังจะออกฉาย) โต้งบอกว่า เค้าใช้เวลาตั้งปีครึ่งกว่าจะเขียนบทพี่มากเสร็จ คือถ้าทุ่มเทระดับนี้งานมันควรออกมาดีแน่นอน ส่วนคนดูจะชอบไม่ชอบและคอนเนค connect กับหนังได้มั้ย ก็ต้องให้คนดูตัดสินกันเอาเองครับ".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 13:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์