ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.อยุธยา เตือน ปชช.รับมือหลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการปล่อยน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 17:25 น.
  SHARE

  (ภาพจาก ปภ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เตือนประชาชนท้ายแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มอัตราการระบายน้ำทำให้ตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อ.เสนา ปริมาณน้ำสูงขึ้น

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 นายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจติดตามการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชกว่า 3,600 ตัน ที่ขึ้นหนาแน่นอยู่ในคลองยาวกว่า 14 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดทางน้ำ ให้น้ำสามารถไหลเวียนได้สะดวก รองรับในช่วงฤดูน้ำหลาก พร้อมกันนี้ได้แจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาได้ระบายน้ำออกท้ายเขื่อนเพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่ติดริมแม่น้ำ

  ยังเต็มไปด้วยผักตบชวา กีดขวางการระบายน้ำ

  นายประยูร กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากปริมาณฝนตกหนาแน่น และมีน้ำหลากในพื้นที่ตอนบนของลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง โดยวันนี้ 1 กันยายน มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาถึง 708 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มสูงขึ้นในเกณฑ์ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้พื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ในพื้นที่ตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อ.เสนา ซึ่งหากมีการระบายน้ำในระดับ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น จากปัจจุบัน 80-120 เซนติเมตร ดังนั้นจังหวัดจึงออกประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

  จนท.ลงมาตรวจสอบหลังมีการปล่อยน้ำลงมาในพื้นที่ เตือนประชาชนริมน้ำระวัง

  “สถานการณ์ล่าสุด ณ ขณะนี้ จังหวัดได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตอำเภอเสนา และ อ.ผักไห่ ว่ามีการปล่อยน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในวันพรุ่งนี้ (2 ก.ย. 59) ดังนั้นจะส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่พื้นที่ลุ่มต่ำ จึงจำเป็นต้องแจ้งประชาชนเคลื่อนย้ายสิ่งของที่จำเป็นและสำคัญไว้ในที่สูง”

  ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นเข้าท่วมบ้านเรือนปชช.ที่อยู่ริมน้ำ หลังเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มระบายน้ำลงมา

  นายประยูร กล่าวอีกว่า จากนี้ไปจะต้องแจ้งเตือนอีกหลายพื้นที่ เช่น อำเภอผักไห่ บางบาล บางไทร และลาดบัวหลวง พร้อมทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน เพื่อให้เตรียมพร้อม ถึงแม้ที่ผ่านมาเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งพบว่า พี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือและยอมรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุดปริมาณน้ำจากแม่น้ำน้อยได้เอ่อล้นท่วมใต้ถุนบ้านเรือนประชาชนในเขต หมู่ 5 ต.หัวเวียง อ.เสนา เพราะเป็นที่ลุ่มต่ำ เป็นสัญญาณเตือนน้ำเหนือไหลหลาก หากไม่มีฝนกระหน่ำเพิ่ม อยุธยาน้ำอาจไม่ท่วม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเพิ่มหมู่บ้านท้ายเขื่อนรับมือน้ำท่วมอยุธยารับมือน้ำท่วมน้ำท่วมน้ำท่วมท้ายเขื่อนอยุธยา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้