ข่าว
100 year

ซิกาถึงอาเซียน! อินโดฯสกรีนคนจากสิงคโปร์ -มาเลย์ผวา พบติดเชื้อรายแรก

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 17:08 น.
SHARE

ไวรัสซิกามาถึงอาเซียน... มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อซิการายแรก ขณะที่ทางการอินโดนีเซียเริ่มสกรีน คัดกรองผู้คนที่เดินทางมาจากสิงคโปร์ พร้อมเสนอให้กระทรวงต่างประเทศควรออกคำเตือนให้ประชาชนควรระวังหากไปยังประเทศนี้

เมื่อ 1 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการอินโดนีเซียเริ่มเฝ้าระวังไวรัสซิกา เริ่มสกรีนตรวจดูประชาชนที่ท่าเรือระหว่างประเทศในเมืองบาตัม หลังเดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ เพื่อนบ้าน เพื่อคัดกรองผู้ที่มีไข้และอาจติดเชื้อไวรัสซิกา เนื่องจากมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่ในสิงคโปร์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังพบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อซิกาเป็นรายแรกในสิงคโปร์แล้ว

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในประเทศกำลังแนะนำเสนอให้กระทรวงการต่างประเทศออกคำเตือนแนะนำประชาชนในการระมัดระวังไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ ระหว่างเดินทางไปสิงคโปร์ โดยเฉพาะสตรีตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีรายงานมีชาวอินโดนีเซียติดเชื้อไวรัสซิกา

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย ได้แถลงเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ว่า มีผู้หญิงวัย 58 ปี คนหนึ่งในประเทศติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากได้เเดินทางไปสิงคโปร์พร้อมสามี เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 19 ส.ค. จนนับเป็นชาวมาเลเซียรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสซิกา ขณะที่บุตรสาวของหญิงผู้นี้ที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ ผลการตรวจเชื้อซิกาก็ออกมาเป็นบวก ติดเชื้อไวรัสซิกาเช่นกัน ทั้งนี้ทางการสิงคโปร์ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเย็นวันที่ 31 ส.ค. ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่ในประเทศเพิ่มอีก 22 คน และมีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อเป็นรายแรก ซึ่งอาจทำให้ทารกที่เกิดมามีศีรษะเล็กกว่าปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสซิกาเชื้อไวรัสซิกาซิกาZikaสิงคโปร์อินโดนีเซียมาเลเซียติดเชื้อรายแรกยุงลาย พาหะพาหะซิกา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้