ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซิกาถึงอาเซียน! อินโดฯสกรีนคนจากสิงคโปร์ -มาเลย์ผวา พบติดเชื้อรายแรก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 17:08 น.
  SHARE

  ไวรัสซิกามาถึงอาเซียน... มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อซิการายแรก ขณะที่ทางการอินโดนีเซียเริ่มสกรีน คัดกรองผู้คนที่เดินทางมาจากสิงคโปร์ พร้อมเสนอให้กระทรวงต่างประเทศควรออกคำเตือนให้ประชาชนควรระวังหากไปยังประเทศนี้

  เมื่อ 1 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการอินโดนีเซียเริ่มเฝ้าระวังไวรัสซิกา เริ่มสกรีนตรวจดูประชาชนที่ท่าเรือระหว่างประเทศในเมืองบาตัม หลังเดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ เพื่อนบ้าน เพื่อคัดกรองผู้ที่มีไข้และอาจติดเชื้อไวรัสซิกา เนื่องจากมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่ในสิงคโปร์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังพบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อซิกาเป็นรายแรกในสิงคโปร์แล้ว

  ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในประเทศกำลังแนะนำเสนอให้กระทรวงการต่างประเทศออกคำเตือนแนะนำประชาชนในการระมัดระวังไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ ระหว่างเดินทางไปสิงคโปร์ โดยเฉพาะสตรีตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีรายงานมีชาวอินโดนีเซียติดเชื้อไวรัสซิกา

  ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย ได้แถลงเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ว่า มีผู้หญิงวัย 58 ปี คนหนึ่งในประเทศติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากได้เเดินทางไปสิงคโปร์พร้อมสามี เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 19 ส.ค. จนนับเป็นชาวมาเลเซียรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสซิกา ขณะที่บุตรสาวของหญิงผู้นี้ที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ ผลการตรวจเชื้อซิกาก็ออกมาเป็นบวก ติดเชื้อไวรัสซิกาเช่นกัน ทั้งนี้ทางการสิงคโปร์ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเย็นวันที่ 31 ส.ค. ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่ในประเทศเพิ่มอีก 22 คน และมีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อเป็นรายแรก ซึ่งอาจทำให้ทารกที่เกิดมามีศีรษะเล็กกว่าปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสซิกาเชื้อไวรัสซิกาซิกาZikaสิงคโปร์อินโดนีเซียมาเลเซียติดเชื้อรายแรกยุงลาย พาหะพาหะซิกา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 00:05 น.