วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีพลิก! ขุดศพเด็กม้งกำพร้าซดยาพิษ คาดอาจโดนฆ่า อายัดเงินบริจาคแล้ว

ส่อคดีพลิก! ตร.ศรีสัชนาลัย ขุดศพ 'พิภพ แซ่ว่าง' พี่ชายคนโตของเด็กม้งกำพร้า 5 ชีวิต ที่กินยาฆ่าตัวตาย ขึ้นมาชันสูตรใหม่อีกครั้ง หลังพบเบาะแสสำคัญที่เชื่อว่าไม่ได้ฆ่าตัวตาย พร้อมอายัดเงินบริจาค 7 แสนก่อนจนกว่าจะสรุปคดี

จากกรณีที่ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอข่าวเรื่องราวชะตาชีวิตของเด็กชาวเขาเผ่าม้ง 6 คน อยู่ที่บ้านสะพานยาว หมู่ 10 ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังจากพ่อแม่เสียชีวิต และอาศัยอยู่กับ นายตั่ว แซ่ว่าง อายุ 35 ปี มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ต่อมานายพิภพ แซ่ว่าง อายุ 18 ปี แบกรับภาระเลี้ยงดูน้องไม่ไหว แอบไปกินยาฆ่าแมลง ฆ่าตัวตายในป่า ทิ้งให้น้องเผชิญชะตากรรมจนมีคนใจบุญโอนเงินช่วยเหลือเข้าบัญชี นายตั่ว ซึ่งกลายมาเป็นผู้ปกครองเด็กๆ จำนวนกว่า 7 แสนบาทแล้วนั้น (เด็กน้อย 5 ชีวิต พ่อแม่ด่วนจาก พี่คนโตฆ่าตัวตาย ทิ้งน้องเผชิญชะตากรรม)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 59 พ.ต.อ.สมศักดิ์ หฤรักษ์ ผกก.สภ.ศรีสัชนาลัย สั่งการให้ ร.ต.อ.สามารถ พึ่งไพศาล รอง สว. (สอบสวน) พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ประสานหน่วยกู้ภัยเทพนิมิตร เดินทางเข้าจุดฝังศพนายพิภพ เพื่อขุดขึ้นมาส่งพิสูจน์อย่างละเอียด โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเดินทางถึงหมู่บ้านแล้ว ต้องเดินเท้าเข้าป่าขึ้นเขาอีกกว่า 2 กิโลเมตร จึงพบหลุมศพที่ถูกฝังตามหลักศาสนาคริสต์ อยู่กลางหุบเขาสูง เจ้าหน้าที่จึงทำการขุดลงไปกว่า 1 เมตร ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมาทุกวัน ทำให้พื้นดินบริเวณดังกล่าวมีความเหนียวและแฉะ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถนำศพในสภาพขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งขึ้นมาได้ ก่อนนำส่งรพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก เพื่อทำการผ่าพิสูจน์อย่างละเอียด

สำหรับสาเหตุของการขุดศพขึ้นมาชันสูตรในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดจากแนวทางสืบสวนของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้เบาะแสสำคัญที่เชื่อว่า อาจไม่ใช่การฆ่าตัวตายเองหลายอย่าง เช่น ก่อนพบศพนายพิภพ ผู้ตาย มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนในหมู่บ้านเดียวกัน และลักษณะการเสียชีวิตในที่เกิดเหตุมีพิรุธหลายอย่าง จึงลงพื้นที่หาข้อมูลเพิ่มเติม จนนำมาสู่การขุดศพเพื่อชันสูตรอย่างละเอียดดังกล่าว ซึ่งน่าจะทราบผลภายใน 2-3 วันนี้

สำหรับบัญชีเงินฝากของนายตั่ว ที่มียอดเงินบริจาคกว่า 7 แสนบาท ได้ถูกอายัดไว้ไม่ให้มีการเบิกถอนแล้ว จนกว่าเรื่องราวทั้งหมดจะกระจ่าง.

ส่อคดีพลิก! ตร.ศรีสัชนาลัย ขุดศพ 'พิภพ แซ่ว่าง' พี่ชายคนโตของเด็กม้งกำพร้า 5 ชีวิต ที่กินยาฆ่าตัวตาย ขึ้นมาชันสูตรใหม่อีกครั้ง หลังพบเบาะแสสำคัญที่เชื่อว่าไม่ได้ฆ่าตัวตาย พร้อมอายัดเงินบริจาค 7 แสนก่อนจนกว่าจะสรุปคดี 1 ก.ย. 2559 16:23 1 ก.ย. 2559 20:25 ไทยรัฐ