'เหรียญทอง' ค้านเสนอชื่อโปรดเกล้าฯ ผู้ช่วยผู้พิพากษาส่อหมิ่นเบื้องสูง

ข่าว

  'เหรียญทอง' ค้านเสนอชื่อโปรดเกล้าฯ ผู้ช่วยผู้พิพากษาส่อหมิ่นเบื้องสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 16:41 น.

   พล.ต.นพ.เหรียญทอง ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม คัดค้านการเสนอชื่อโปรดเกล้าฯ ผู้ช่วยผู้พิพากษารายหนึ่งเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง พร้อมเผยเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน รพ.พบ ธวัชชัย ผู้ป่วยขั้นวิกฤติใกล้ตาย โยนถามนิติเวช เหตุตับแตก ยัน เปอร์เซ็นต์ทำ CPR จนตับแตกเป็นศูนย์

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เดินทางมายื่นคำร้องถึงเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม คัดค้านการเสนอชื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษารายหนึ่ง ที่เห็นว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ 

   พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า การยื่นคัดค้าน เนื่องจากเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้พบเห็นเพจเฟซบุ๊กของผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษารายนี้ กดถูกใจข้อความที่มีบุคคลโพสต์ลักษณะหมิ่นสถาบัน ซึ่งตนได้นำข้อมูลชี้แจงให้ ป.ป.ช. ที่เป็นหน่วยงานต้นสังกัดของบุคคลนั้นทราบด้วย แต่บุคคลดังกล่าวได้ทำลายหลักฐานด้วยการปิดเพจเฟซบุ๊กนั้น แต่ตนสามารถเก็บข้อมูลการกระทำนั้นไว้ได้ทัน จึงนำมายื่นให้เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ไว้เป็นหลักฐานเพื่อให้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (กต.) พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป เพราะตนเห็นว่าผู้ที่มีทัศนคติหมิ่นสถาบันจะมาเป็นผู้พิพากษาได้อย่างไร

   ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีให้ความช่วยเหลือ นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาคดีที่เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า เวลา 01.15 น. วันที่ 30 ส.ค. หน่วยฉุกเฉินโรงพยาบาลได้รับแจ้งดีเอสไอว่า มีผู้ป่วยหมดสติ ขอให้จัดชุดแพทย์ไปช่วย โรงพยาบาลจึงจัดเจ้าหน้าที่ชุดฉุกเฉินไป แล้วพบว่านายธวัชชัย อยู่ในสภาพที่วิกฤติอย่างรุนแรงมาก ใกล้เสียชีวิตแต่ยังไม่ตาย เจ้าหน้าที่จึงใช้วิธี CPR การปั๊มหัวใจให้ความช่วยเหลือลำดับแรก ก่อนนำส่งโรงพยาบาลโดยไม่ได้ตรวจสอบว่าร่างกายผู้ป่วยมีร่องรอยฟกช้ำ หรือบาดแผลที่ร่างกาย

   ขณะที่มาถึงโรงพยาบาลก็ยังมีการปั๊มหัวใจอยู่ตลอด โดยยังมีการใส่ท่อหายใจ ซึ่งผู้ป่วยมีอาการหัวใจหยุดเต้นในบางช่วง จึงได้ทำการปั๊มหัวใจ ซึ่งจะเป็นเช่นนี้สลับกัน กระทั่งเวลา 02.00 น. จึงได้ย้ายผู้ป่วยไปยังห้อง ICU โดยยังมีอาการวิกฤติก็ต้องปั๊มหัวใจ จนเวลา 04.45 น. ผู้ป่วยก็ได้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจึงได้มารับศพไป วันรุ่งขึ้นตนก็มาทราบภายหลังว่า นายธวัชชัย ตับแตก มีเลือดออกในช่องท้อง และขาดอากาศหายใจทำให้เสียชีวิต

   พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวอีกว่า การทำ CPR อยู่ในบริเวณทรวงอก ที่มีอวัยวะหัวใจและปอด ซึ่งทางเทคนิคไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับตับ และไม่เคยได้ยินการทำ CPR แล้วจะทำให้ตับแตก ซึ่งเปอร์เซ็นต์จะเท่ากับศูนย์ จึงต้องสอบถามกับนิติเวชที่ผ่าพิสูจน์ศพว่า สาเหตุที่ตับแตกเกิดจากอะไร หรือสงสัยอย่างไร ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ตับแตกมีหลายประการ โดยลักษณะของตับแตก จะมีเลือดไหลซึมออกมาจากตับ ที่อาจโดนกระแทก แต่ไม่จำเป็นว่าต้องมีบาดแผลภายนอกตามร่างกาย ซึ่งเคสนี้เป็นที่สนใจของสังคม ดังนั้นดีเอสไอต้องตอบคำถาม

   “ยืนยันว่าทางโรงพยาบาลไม่ได้ปั๊มหัวใจจนตับแตก แต่ไม่ทราบว่าก่อนที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินโรงพยาบาลจะไปถึงตัวผู้ป่วย มีใครปั๊มหัวใจก่อนหรือไม่ โดยระหว่างการนำตัวนายธวัชชัยมาโรงพยาบาล ก็มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอตามมาดูอาการด้วย แต่ไม่มีข้อพิรุธอะไร และหลังจากเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ตามตัวมาสอบถามข้อเท็จจริง โดยโรงพยาบาลไม่ได้ตกแต่งข้อเท็จจริง และไม่ยอมให้ใครทำด้วย”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์