ข่าว
100 year

'เสรี' ค้านไอเดีย 'ไพบูลย์' ชงห้ามหาเสียง ลต. ชี้ผิดธรรมเนียม

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 16:59 น.
SHARE

"เสรี" ค้าน "ไพบูลย์" ชงข้อเสนอห้ามผู้สมัคร ส.ส.หาเสียงเลือกตั้ง ชี้ผิดธรรมเนียม ระบุนักการเมืองต้องปราศรัยนโยบายให้ ปชช.รับรู้

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกลุ่ม 40 ส.ว. ผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ที่เสนอห้ามผู้สมัครเลือกตั้งหาเสียง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกพรรคว่า เป็นข้อเสนอที่เป็นไปได้ยาก โดยธรรมชาติการเลือกตั้ง นักการเมืองทุกคนต้องหาเสียง เพราะเป็นวัฒนธรรม แต่การหาเสียงสามารถกำหนดวงเงินการหาเสียงได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายของนักการเมือง การให้ผู้สมัครส่งประวัติ นโยบายพรรคไปให้ กกต.ดำเนินการจัดพิมพ์เอกสาร เพื่อส่งไปยังผู้มีสิทธิทุกครัวเรือน สามารถทำได้  หรือให้ กกต.เป็นผู้ดำเนินการติดป้ายหาเสียงผู้สมัคร เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน แต่หากเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่ไม่มีใครรู้จัก ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ประชาชนรู้จักนักการเมืองคนนั้น ไม่เหมือนนักการเมืองรุ่นเก่าที่ได้ออกทีวีและอีเวนต์ต่างๆ ทำให้ประชาชนจดจำได้ง่าย ซึ่งการป้องกันการใช้เงินมาก ต้องป้องกันเรื่องการซื้อเสียง เพราะการหาเสียงมีความจำเป็น นักการเมืองต้องปราศรัยนโยบายให้ประชาชนทราบ รวมทั้งต้องหาเสียงให้ประชาชนรู้จัก ส่วนที่เกรงเรื่องหัวคะแนนนั้น การมีหัวคะแนนไม่ใช่เรื่องผิด แต่ผิดที่ไปหาคะแนนมาขายให้นักการเมือง หากหัวคะแนนไปหาคนมาฟังนโยบายพรรคการเมือง ก็ถือเป็นหน้าที่หัวคะแนน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเลือกตั้งการหาเสียงเสรี สุวรรณภานนท์สปท.การเมืองข้อเสนอ ไพบูลย์อดีต กลุ่ม 40 ส.ว.พรรคประชาชนปฏิรูปงบประมาณหาเสียงกกต.ซื้อเสียงปราศรัย ลต.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้