'มีชัย' ติงศาลฯ ตีกลับเอกสารปรับแก้ร่างฯ ขัด ม.37/1 ยันทำถูกตามระเบียบ

ข่าว

  'มีชัย' ติงศาลฯ ตีกลับเอกสารปรับแก้ร่างฯ ขัด ม.37/1 ยันทำถูกตามระเบียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 16:10 น.

   "มีชัย" ชี้ศาล รธน. ตีความ ขัด รธน.ชั่วคราว ม.37/1 เตรียมออกคำชี้แจง ยันทำถูกต้องตามระเบียบราชการทุกประการ ติง กกต.ไม่ส่งร่าง ก.ม.ลูก ภายใน 2 สัปดาห์

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตีกลับเอกสารร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับแก้ไขบทเฉพาะกาลแล้วกลับมายัง กรธ.ด้วยเหตุผลไม่เป็นไปตามระเบียบการยื่นคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้ส่งคำสั่งให้ กรธ.ส่งใบมอบฉันทะและสำเนาบัตรประชาชนของตน ซึ่งทาง กรธ.จะส่งเอกสารเหล่านี้ไปในภายหลัง และ กรธ.จะได้ทำคำชี้แจงและแถลงข่าวถึงกรณีนี้ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดว่า กรธ.บกพร่อง ซึ่งขอเรียนว่า กรธ.ได้ดำเนินการเซ็นเอกสารตามระเบียบราชการทุกประการ

   "เรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ กรธ.ต้องนำไปเป็นข้อมูลเพื่อนำไปปรับแก้เรื่องการดำเนินการของศาลต่อไป เพราะขนาดผมที่เป็นนักกฎหมายยังถูกมองว่าเข้าใจผิด ดังนั้นประชาชนที่จะไปยื่นเรื่องต่อศาลก็คงจะลำบาก เพราะต้องยื่นเอกสารไป 2 ถึง 3 รอบ ทั้งนี้ขอเรียนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่มีองค์ประกอบภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด แต่เป็นอุปสรรคเรื่องขั้นตอนทางราชการและเรื่องเวลาเท่านั้น" นายมีชัย ระบุ

   นายมีชัย กล่าวอีกว่า ในตอนนี้ขั้นตอนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญโดยศาลรัฐธรรมนูญนั้นยังไม่ได้เริ่มนับ 1 เลย ทางศาลรัฐธรรมนูญมีความเข้าใจว่าเขามีสิทธิจะรับหรือไม่รับพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญก็ได้ ทั้งๆ ที่รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 แก้ไขเพิ่มเติม ที่ระบุชัดเจนว่าศาลรัฐธรรมนูญต้องพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นตนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าศาลมีสิทธิหรือไม่ที่จะไม่รับพิจารณา ส่วนกรณีถ้าศาลรัฐธรรมนูญไม่รับพิจารณานั้นจะทำอย่างไร ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ แต่วันหลังคงตอบได้ ขอเรียนว่าการตีความของทางศาลรัฐธรรมนูญที่ตีเอกสารกลับมานั้น มีความขัดแย้งกับมาตรา 37/1 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 แก้ไขเพิ่มเติม

   เมื่อถามว่า นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธาน กรธ.คนที่ 1 ก็เป็นอดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการประสานกันกับทางศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ก็มีการคุยกัน นายสุพจน์ก็ได้แต่ส่ายหน้า"

   เมื่อถามถึงการพูดคุยกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กสม. นายมีชัย กล่าวว่า  ได้มีการคุยกับ กสม.ถึงเรื่องบทบาท กสม.ว่าควรจะมีมากน้อยแค่ไหน แต่ว่ายังไม่ได้ลงไปถึงรายละเอียดตรงนี้ ส่วนความเห็นของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่เสนอกำหนดบทเฉพาะกาลให้มีการซ้อมการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนจะมีการเลือกตั้งทั่วประเทศนั้น คงไม่ได้ เพราะกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส. และการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นคนละฉบับ 

   เมื่อถามว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับมาถึง กรธ.หรือยัง นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้ส่งมา ทั้งๆ ที่ กรธ.ได้ทำหนังสือร้องขอไปแล้ว ซึ่งทราบเพียงว่าเสร็จไปแล้ว 2 ฉบับ หากอีก 2 สัปดาห์ ยังไม่ส่งมา กรธ.อาจจะต้องเขียนเองทั้งหมด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์