นายกสโมสรไลออนส์ ปทุมธานีเข้าพบตร.กองปราบฯแจ้งจับ 'กิมเอ็ง'

ข่าว

  นายกสโมสรไลออนส์ ปทุมธานีเข้าพบตร.กองปราบฯแจ้งจับ 'กิมเอ็ง'

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 17:11 น.

   'รัศมีจันทร์' ประธานหจก.ภักดีชนก เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบฯ แจ้งจับ กิมเอ็ง ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง หลอกลวงให้ลงนามทำโครงการปลูกป่าฯแอบอ้างเบื้องสูง

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 นางรัศมีจันทร์ ภักดิ์ดีชนก นายกสโมสรไลออนส์ จ.ปทุมธานี และ ประธานห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) ภักดีชนก เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ณัทปกรณ์ ปัญญาดี รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดี นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม หรือกิมเอ็ง แซ่เตียว อายุ 62 ปี พี่สาวต่างมารดาของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง กรณีที่หลอกลวงให้ตนในนาม หจก.ภักดีชนก ร่วมทำโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งกรณีการผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติ เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง โดยมีพฤติการณ์แอบอ้างเบื้องสูง โดยนำเอกสารและภาพถ่ายที่เกี่ยวข้อง มามอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

   นางรัศมีจันทร์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รู้จักกับนางกมนทรรศน์ ผ่านทางบุคคลสำคัญคนหนึ่ง แล้วมีการแลกแอพพลิเคชั่นไลน์กันไว้ โดยแอบอ้างว่าเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลคนดีศรีแผ่นดิน ต่อมาเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้พบกับนางกมนทรรศน์ ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในระหว่างที่เดินทางไปลงนามถวายพระพร ซึ่งนางกมนทรรศน์ ได้ส่งรูปภาพที่เคยถ่ายคู่กับบุคคลสำคัญระดับสูง ส่งมาให้ตนดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนจะมีการพูดคุยกันเกี่ยวกับการขอร่วมเป็นตัวแสดงในสารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ กระทั่งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.เป็นวันเปิดรับสมัครนักแสดง นางกมนทรรศน์ ได้ร่วมเดินทางมาพร้อมคณะ ประมาณ 10 คน โดยใช้รถยนต์หรู ทะเบียนเลขตัวเดียว ทำให้ตนเชื่อถือ และด้วยบุคลิกท่าทาง คำพูดคำจาของนางกมนทรรศน์ ยิ่งทำให้รู้สึกเกรงใจ

   ทั้งนี้ด้วยประวัติหรือโปรไฟล์ของนางกมนทรรศน์ ที่ได้รับมาก่อนหน้านี้ยิ่งทำให้เชื่อโดยสนิทใจว่าเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง ไม่คาดคิดว่าเขาจะมาหลอกลวง อย่างไรก็ดีนอกจากจะแจ้งความดำเนินคดีกับนางกมนทรรศน์ แล้วยังจะให้ข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ หจก.ภักดีชนก เพื่อยืนยันว่า หจก.ภักดีชนก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของนางกมนทรรศน์ แต่อย่างใด

   สำหรับสาเหตุที่ไม่ได้เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนพร้อมกับทาง พล.ต.ต่อคุณ ภักดีชนก ก่อนหน้านี้ เป็นเพราะป่วยเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ ต้องเข้าพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เมื่อออกจากโรงพยาบาลมาพักฟื้นที่บ้าน จึงพร้อมจะเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว ก่อนจะประสานไปยัง พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก.เพื่อเดินทางมาแจ้งความที่ บก.ป.ในวันเดียวกันนี้

   รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ชุดสืบสวน บก.ป.อยู่ระหว่างตรวจสอบผู้ร่วมขบวนการกับนางกมนทรรศน์ หรือกิมเอ็ง โดยพบหลักฐานความเชื่อมโยงของผู้ร่วมกระทำความผิด จนนำไปสู่การขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายถาวร พวงประทุม อายุ 66 ปี และนายสมศักดิ์ สิริยาคม โดยชุดสืบสวน บก.ปคม.สามารถจับกุม นายถาวร ไว้ได้แล้ว ส่วนนายสมศักดิ์ อยู่ระหว่างติดตามตัว เชื่อว่าน่าจะหลบหนีไปกบดานอยู่ในต่างจังหวัด

   อย่างไรก็ดี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.และ พล.ต.ต.สมหมาย ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว เนื่องจากเชื่อว่านายสมศักดิ์ คือกุญแจดอกสำคัญที่เชื่อมโยงไปถึงผู้ร่วมขบวนการที่เหลือทั้งหมด และน่าจะมีส่วนรู้เห็นกับขบวนการนี้ หลังจากนางกมนทรรศน์ และนายถาวร ให้การซัดทอดว่า นายสมศักดิ์ เป็นผู้หลอกลวงให้กระทำการทั้งหมด

   ทั้งนี้ นางกมนทรรศน์ ให้การยอมรับผิดในสิ่งที่ได้กระทำลงไปทั้งหมด โดยรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาแต่เป็นเพราะตนไม่มีความรู้อะไร อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือก็ไม่ได้ ไม่รู้จะไปทำมาหากินอาชีพอะไรและเห็นว่าการกระทำดังกล่าวได้เงินมาง่าย และยากที่บุคคลทั่วไปจะตรวจสอบได้ สำหรับกรณีที่เคยอ้างว่าเป็น ดร.จบจากมหาวิทยาลัยเชอร์วูด ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเพียงการสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้เสียหายที่ไปหลอกลวงเท่านั้น

   มีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนมีหลักฐานสำคัญ เป็นภาพถ่ายในงานวันเกิดของนางกมนทรรศน์ หรือกิมเอ็ง โดยแนวทางการสืบสวนพบว่า มีการจัดงานดังกล่าวตั้งแต่ปี 2552 ต่อเนื่องจนถึงปี 2554 มีบุคคลจากแวดวงต่างๆ มาร่วมงานวันเกิดที่จัดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยชุดสืบสวนพบเส้นทางความเชื่อมโยงระหว่างนางกมนทรรศน์ กับนายสมศักดิ์ ว่าภายหลังนายสมศักดิ์ ถูกให้ออกจากราชการเพราะเคยถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการกระทำผิดวินัย เมื่อปี 2550 ได้ไปรู้จักกับนางกมนทรรศน์ และร่วมวางแผนในการกระทำความผิดร่วมกัน โดยมีนายถาวร ร่วมมือด้วย เนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมงานกับสมศักดิ์ มาก่อน

   สำหรับพฤติการณ์กระทำความผิด จะมีการแบ่งหน้าที่กัน โดยในส่วนของนางกมนทรรศน์ จะสวมบทบาทเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม ส่วนนายสมศักดิ์ และนายถาวร จะแสร้งแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากวัง นำดอกไม้พระราชทานมาถึงนางกมนทรรศน์ เนื่องในวันเกิด เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ มีการกระทำเช่นนี้หลายครั้งในการหลอกลวงผู้เสียหายที่ผ่านมา

   นอกจากนี้ชุดสืบสวนยังอยู่ระหว่างตรวจสอบผู้ที่มาร่วมงานวันเกิดของนางกมนทรรศน์ โดยเบื้องต้นพบว่ามีบุคคลอีกอย่างน้อย 2-3 คน ซึ่งคอยทำหน้าที่เป็นพิธีกรในงาน รวมทั้งเป็นคนสนิทและผู้ติดตามนางกมนทรรศน์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเชิญตัวมาสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดหรือไม่อย่างไร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์