วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหนองมะโมง ชัยนาท เร่งกั้นกระสอบทราย หลังตลิ่งทรุด น้ำเอ่อท่วม

ชัยนาทฝนตกหนัก น้ำคลองห้วยขุนแก้วระบายไม่ทัน คันกั้นน้ำรับไม่ไหว เอ่อล้นเข้าที่นากว่า 2 หมื่นไร่ ที่ ต.วังตะเคียน-หนองมะโมง ชาวบ้านกว่า 600 หลังคาเรือน ขนของขึ้นที่สูง เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมเร่งกั้นกระสอบทราย ป้องกันน้ำเอ่อเข้ามาอีก...

วันที่ 1 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้ปริมาณน้ำในคลองห้วยขุนแก้วมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับน้ำป่าที่ไหลจากอำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี ไหลเข้ามาเพิ่มจนทำให้ระบายไม่ทัน มีผลทำให้คันกั้นน้ำระหว่างฝายชะลอน้ำบางส่วนเริ่มพังทลาย น้ำเอ่อล้นเข้าที่นา ประชาชนกว่า 2 หมื่นไร่ รวมไปถึงบ้านของชาวบ้าน ต.วังตะเคียน จำนวน 13 หมู่บ้าน ต.หนองมะโมง จำนวน 5 หมู่บ้าน ชาวบ้านกว่า 600 หลังคาเรือน ต้องขนของหนีน้ำขึ้นที่สูง และบางส่วนก็ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายสนอง บุญพิทักษ์ ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านดงปาดา ตำบลกุดจอก อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า อำเภอหนองมะโมง ช่วงหน้าแล้งก็แล้งจัด ช่วงหน้าฝนก็มีทั้งน้ำป่า น้ำฝนไหลหลากเข้ามาเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้มีมากกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เพราะขนาดทาง นายอภิชาติ ศรีม่วง นายอำเภอหนองมะโมง ยังสั่งการให้ทุกหน่วยงาน ขุดลอกคันคลองให้สูงและกว้างขึ้นแล้ว ก็ยังไม่เพียงพอต่อปริมาณน้ำฝนและน้ำป่าที่เอ่อล้นจนเข้าบ้านเรือนของตนและเพื่อนบ้าน แม้ว่าครั้งนี้น้ำจะท่วมเข้าบ้านและที่นา ตนก็ยังออกมาช่วยเพื่อนบ้านขนกระสอบทรายมากั้นไม่ให้น้ำเอ่อเข้ามาอีก ส่วนสถานการณ์น้ำจะเป็นอย่างไร ก็อยากจะให้ทุกคนออกมาช่วยเหลือกันจะดีกว่ามานั่งบ่นนั่งรอคอยความช่วยเหลือจากหน่วยงานทุกภาคส่วน.

ชัยนาทฝนตกหนัก น้ำคลองห้วยขุนแก้วระบายไม่ทัน คันกั้นน้ำรับไม่ไหว เอ่อล้นเข้าที่นากว่า 2 หมื่นไร่ ที่ ต.วังตะเคียน-หนองมะโมง ชาวบ้านกว่า 600 หลังคาเรือน ขนของขึ้นที่สูง เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมเร่งกั้นกระสอบทราย... 1 ก.ย. 2559 15:33 1 ก.ย. 2559 20:44 ไทยรัฐ