โปรดเกล้าฯ แล้ว! รธน.ชั่วคราวฯ แก้ไขเพิ่มเติม เพิ่มจำนวน สนช.

ข่าว

  โปรดเกล้าฯ แล้ว! รธน.ชั่วคราวฯ แก้ไขเพิ่มเติม เพิ่มจำนวน สนช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 15:20 น.

   "ราชกิจจาฯ" เผยแพร่ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ รธน.ชั่วคราวแก้ไขเพิ่มเติม สรรหา สนช.เพิ่มเป็น 250 คน คุณสมบัติต้องสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 40 ปี

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 59 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 โดยในมาตรา 3 ให้ยกเลิกความในวรรคหนึ่งของมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน คือ ใน "มาตรา 6 ให้มีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประกอบด้วยสมาชิกจํานวนไม่เกิน 250 คน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งจากผู้มีสัญชาติไทย โดยการเกิดและมีอายุไม่ต่ำกว่า 40 ปี ตามที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถวายคําแนะนํา


   ทั้งนี้ ในมาตรา 4 ให้สมาชิก สนช.ซึ่งดํารงตําแหน่งอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็นสมาชิก สนช.ตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยรัฐธรรมนูญนี้ ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

   http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/A/077/1.PDF

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์