กกต.เตรียมให้ข้อมูล กรธ. ร่าง ก.ม.ลูกเกี่ยวเลือกตั้ง

ข่าว

  กกต.เตรียมให้ข้อมูล กรธ. ร่าง ก.ม.ลูกเกี่ยวเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 18:41 น.

   "กกต." เปิดตัว 3 วิชา ลูกเสือพิเศษ อาสา กกต.เสนอเป็นวิชาเสริมทุกโรงเรียน ช่วยหนุนงานเลือกตั้ง พร้อมเตรียมเข้าให้ข้อมูล กรธ.หากเริ่มร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม เป็นประธานกล่าวมอบนโยบายในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้บังคับบัญชาลูกเสือวิชาพิเศษ ลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ลูกเสืออาสา กกต. พร้อมด้วย นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะผู้แทน รมว.ศึกษาธิการ เข้าร่วมมอบนโยบาย โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ กกต., ลูกเสืออาสา กกต., บุคลากรของกระทรวงศึกษาธิการ, ผู้บริหารและพนักงานของสำนักงาน กกต. และผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 280 คน จาก 844 โรงเรียน ที่มีหน่วยลูกเสืออาสา กกต.
             
   นายประวิช กล่าวว่า ลูกเสืออาสา กกต. เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. 2550 เป็นความเห็นพ้องต้องกันระหว่าง กกต. และกระทรวงศึกษาธิการ ในการสร้างเยาวชนให้เข้าใจวิถีประชาธิปไตย ไม่มีกระบวนการไหนดีเท่ากระบวนการลูกเสือ ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกหลานทำงานเพื่อชาติและซึมซับประชาธิปไตย จากการลงไปทำหน้าที่ดูแลบรรยากาศการเลือกตั้ง ช่วยเหลือผู้พิการและผู้สูงอายุในการเลือกตั้ง จากเดิมที่มี 844 โรงเรียน ได้จัดตั้งกองอาสาลูกเสือ กกต. ขึ้นแล้ว ต่อไปก็จะมีการขยายไปทั่วประเทศ ซึ่งในการประชุมลูกเสือนานาชาติ ก็มีการนำเอาแนวคิดนี้ไปเล่าให้ที่ประชุมฟัง ขณะนี้ลูกเสืออาสา กกต.เป็นองค์ประกอบสำคัญในการจัดการเลือกตั้งแล้ว และเป็นการสะท้อนให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตย ทั้งนี้ การทำประชามติเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ใช้สิทธิเพิ่มมากกว่าปี 2550 และไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.ประสบความสำเร็จได้เพราะเครือข่ายทั้งหมดสนับสนุนให้เดินหน้าไปได้ เครือข่ายจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตปลายปี 2560 เหลือระยะเวลาอีก 1 ปีเศษ ถือว่าไม่ไกลเลยสำหรับการทำงานอย่างจริงจังในการทำความเข้าใจร่วมกัน และจัดสรรทรัพยากรลงมา จำเป็นต้องให้ความสำคัญด้วยการทำให้เป็นรายวิชาพิเศษทุกโรงเรียนทั่วประเทศในการจัดตั้งกองลูกเสืออาสา กกต. เข้าไปอยู่ในหลักสูตร

   นอกจากนี้ นายประวิช กล่าวถึงการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ กกต. มี 4 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.), ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง, ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ซึ่ง กกต.จะพิจารณากฎหมายลูกส่งให้ กรธ.พิจารณา เมื่อถึงวาระที่ กรธ.จะยกร่างกฎหมายลูกในส่วนของ กกต. ขณะนี้ กกต.เตรียมความพร้อมเข้าให้ข้อมูลกับ กรธ. โดยจะเป็นการเสนอปัญหาเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งในอดีต เรื่องของพรรคการเมือง ในการเพิ่มความสะดวกและลดขั้นตอน รวมถึงเรื่องของการร้องเรียน เพื่อทำความเห็นให้ชัดเจน และเป็นการปรับให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรูปแบบการพิจารณาของ กรธ.ว่าจะดำเนินการอย่างไร
             
   เมื่อถามถึงข้อเสนอการปรับปรุงพรรคการเมืองที่มาจากหลายฝ่ายจะมีแนวทางปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองอย่างไร นายประวิช กล่าวว่า ข้อเสนอนั้นมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนก็อยากเห็นพรรคการเมืองเป็นสถาบัน มีอุดมการณ์ และมีความรู้สึกเป็นเจ้าของพรรคร่วมกัน เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันคิด เมื่อถามถึงข้อเสนอของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่เสนอให้พรรคการเมืองงดหาเสียงนั้น นายประวิช กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ เพราะยังมีความคิดเห็นอีกหลายด้าน ทั้งที่เสนอไปยัง กรธ.และนำเสนอผ่านสื่อมวลชน และเมื่อถามถึงกระบวนการสรรหาเลขาธิการ กกต. นายประวิช กล่าวว่า อยู่ในกระบวนการดำเนินการของคณะกรรมการสรรหา ซึ่งเป็นไปตามดุลยพินิจ กกต.ไม่ก้าวก่าย เชื่อว่าน่าจะมีความชัดเจนภายในเดือน ต.ค.นี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์