ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ไทย' ยืนยันร่วมมือธำรงสันติภาพ อิสรภาพและความมั่นคงในอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 15:26 น.
  SHARE

  รมว.พม.ร่วมประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 16 ที่ สปป.ลาวยืนยันเจตจำนงของประเทศไทยที่จะร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อเสริมสร้างและธำรงไว้ซึ่งประชาคมอาเซียนที่เปี่ยมไปด้วยสันติภาพ อิสรภาพ และความมั่นคงอย่างยั่งยืน

  เมื่อวันที่ 31 ส.ค.59 ที่ผ่านมา นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ “การประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 16” ที่โรงแรมลาวพลาซา นครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ของคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ในปี 2559 ภายใต้การเป็นประธานอาเซียน ของ สปป.ลาว โดยมีรัฐมนตรีจากประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมประชุม

  สำหรับประเทศไทยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมการประชุม และก่อนพิธีเปิดการประชุม พล.ต.อ.อดุลย์ ร่วมกับรัฐมนตรีจากประเทศสมาชิกอาเซียน ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะนายทองลุน นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนข้อราชการต่างๆ ด้วย

  พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า เจตจำนงของประเทศไทยที่จะร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อเสริมสร้างและธำรงไว้ซึ่งประชาคมอาเซียนที่เปี่ยมไปด้วยสันติภาพ อิสรภาพและความมั่นคงอย่างยั่งยืน และยังกล่าวสนับสนุนเอกสารผลลัพธ์สำคัญที่จะมีการรับรองในการประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 16 และเสนอให้ผู้นำอาเซียนรับรองในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 28 ที่จะถึงนี้ จำนวน 6 ฉบับได้แก่ 1.ปฏิญญาเวียงจันทน์ว่าด้วยการเสริมสร้างความร่วมมือด้านมรดกทางวัฒนธรรมในอาเซียน 2. แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ สำหรับการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ครั้งที่ 13

  พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า ข้อ 3.ปฏิญญาอาเซียนเกี่ยวกับความมุ่งมั่นในการยุติเอชไอวีและเอดส์ การตอบสนองต่อเอชไอวีและเอดส์อย่างรวดเร็วและยั่งยืนในการยุติการระบาดของเอดส์ภายในปี 2030 4.แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 22 5.ปฏิญญาบันดาร์เสรีเบกาวันว่าด้วยวัฒนธรรมและศิลปะเพื่อการส่งเสริมอัตลักษณ์อาเซียนสู่ประชาคมอาเซียนที่มีพลวัตและปรองดอง และ 6.แผนงานและวิธีการปฏิบัติเกี่ยวกับความร่วมมืออาเซียนเพื่อนำไปสู่การควบคุมมลพิษจากหมอกควันข้ามแดน

  พร้อมกันนี้ในโอกาสที่การประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 16 จะเป็นการประชุมครั้งสุดท้าย ในปี 2559 พล.ต.อ.อดุลย์ ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อ ศ.ดร.บ่อแสงคำ วงดาลา รมว. กระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สปป.ลาว เกี่ยวกับผลงานในฐานะประธานคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน จากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ในปีหน้าจะนำมาซึ่งความสำเร็จในระดับเดียวกัน

  “ผมมุ่งหวังที่จะทำงานร่วมกับคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนอย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอาสครบรอบ 50 ปี การจัดตั้งประชาคมอาเซียน ในปี 2560 และขับเคลื่อนการดำเนินงานตามวิสัยทัศน์และแผนงานประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน พ.ศ.2568 อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตอนค่ำวันเดียวกัน รัฐบาล สปป.ลาว ได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับรัฐมนตรีประเทศสมาชิกอาเซียนและผู้ไปร่วมประชุม โดยมีการแสดงด้าวัฒนธรรมของ สปป.ลาว พร้อมกันนี้นายทองลุน นายกรัฐมนตรีของ สปป.ลาว ได้นำ พล.ต.อ.อดุลย์ รมว.พม.ของไทย และรัฐมนตรีประเทศอื่นๆ ร่วมรำวงกับคณะนาฏศิลป์ สปป.ลาวท่ามกลางบรรยากาศประทับใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ประชาคมอาเซียนสปป.ลาวทองลุน สีสุลิดนายกรัฐมนตรีลาวพม.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้