'ไพบูลย์' จ่อชง ลต.ยึดเจแปนโมเดล - 'นิพิฏฐ์' แย้งดูความจริงสูตร ลต.

ข่าว

  'ไพบูลย์' จ่อชง ลต.ยึดเจแปนโมเดล - 'นิพิฏฐ์' แย้งดูความจริงสูตร ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 15:40 น.

   "ไพบูลย์" จ่อยื่นข้อเสนอปฏิรูประบบเลือกตั้งสัปดาห์หน้า ยึดเจแปนโมเดลเป็นแบบเลือก ส.ส. ด้าน "นิพิฏฐ์" แย้งชี้เรื่องเก่ามายำใหม่ แนะดูความจริง ย้ำการเลือก ส.ส.ไม่ใช่ประชามติ ลอกแพลนทั้งหมดไม่ได้

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกลุ่ม 40 ส.ว. และผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า ตนจะจัดทำข้อเสนอการปฏิรูประบบการเลือกตั้ง ส.ส.ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้พิจารณาประกอบในการยกร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. โดยยึดการถอดบทเรียนจากประชามติโมเดล เพื่อใช้กับการเลือกตั้ง ส.ส.ปลายปี 60 เพื่อให้มีการปฏิรูประบบการเลือกตั้ง ส.ส.อย่างเป็นรูปธรรม โดยจะลดการใช้เงินทุนนำการเมือง ทั้งในส่วนของพรรคการเมืองและนักการเมือง โดยยึดรูปแบบการหาเสียงเลือกตั้งของประเทศญี่ปุ่นหรือเจแปนโมเดล ที่ลดความเหลื่อมล้ำของผู้สมัครที่มีทั้งรวย-จน ให้เกิดความเท่าเทียม ลดการใช้เงินในการหาเสียงเพื่อให้ผู้สมัครและพรรคการเมืองเป็นอิสระจากนายทุน กลุ่มทุน หรือทุนสามานย์ จากนักธุรกิจการเมืองที่ลงทุนสร้างนักการเมือง พรรคการเมืองแล้วครอบงำทั้งคนและพรรคเพื่อถอนทุน นำไปสู่การทุจริตคอร์รัปชันอย่างที่ผ่านมา ทั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพรรคการเมืองทั้งพรรคใหญ่ กลาง และเล็ก หากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการออกกฎหมายเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ขอให้พิจารณาบัญญัติไว้ในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. จะถือเป็นการปฏิรูประบบการเมืองอีกด้านหนึ่ง

   ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายไพบูลย์ เสนอปฏิรูประบบการเลือกตั้ง ส.ส. โดยยึดประชามติโมเดลและการหาเสียงเจแปนโมเดล ว่า เข้าใจว่า นายไพบูลย์ไม่เคยลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส. จึงไม่รู้ว่าที่เสนอมานั้น ล้วนเป็นของเก่าที่มีบัญญัติในกฎหมายเลือกตั้งแล้วทั้งสิ้น ทั้งการติดป้ายหาเสียง การกำจัดจำนวนป้ายและจำนวนบัตรแนะนำตัว รวมถึงรถที่จะใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนทีมงานผู้ช่วย ส.ส. ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของแต่ละคนว่า จะให้น้ำหนักการใช้งบที่ กกต.กำหนดให้ไม่เกินคนละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งทุกอย่างต้องรายงานทุกรายละเอียดคือ ทั้งทะเบียนรถ ชื่อ นามสกุล และจำนวนของทีมผู้ช่วยทุกคน จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ ส่วนการปราศรัยบนเวที ซึ่งมีค่าใช่จ่ายสูง เชื่อว่าปัจจุบันคงไม่มีคนมาฟังเป็นหมื่นเป็นพันเช่นอดีต แต่กรณีนี้ผู้สมัครหน้าใหม่จะเสียเปรียบคนเก่า ทั้งนี้ไม่อยากให้นายไพบูลย์เสนออะไรที่เป็นปลีกย่อยเหล่านี้มาเป็นประเด็น แทนที่จะเสนอให้ กกต.แก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงทั้งของนักการเมืองและชาวบ้าน คือ ต้องใช้ประชาชนเป็นตัวกำหนดนักการเมืองจะดีกว่า

   นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเวทีกลางของ กกต. ที่จัดให้ต้อพูดตามคิว เสียเวลาในการหาเสียงและคนฟังน้อย เป็นโจทย์ที่ กกต.ต้องไปแก้ไข ดังนั้นการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่เหมือนการทำประชามติ จะยึดเป็นต้นแบบทั้งหมดไม่ได้ เพราะงานการเมืองเกี่ยวข้องถึงนโยบายพรรค ที่จะโชว์ประชาชนว่าแต่ละพรรคจะชูเรื่องใด บริหารอย่างไร เอางบจากที่ไหน แก้ไขปัญหาอะไร มันเกี่ยวเนื่องกัน ไม่ใช่ถามว่า รับหรือไม่รับ แล้วจบ นายไพบูลย์น่าจะมองในข้อเท็จจริงมากกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์