วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุม 'ครูแขก' ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวระเบิดปี 53 ฝากขัง ทนายจ่อประกันตัว

ตร.คุมตัว ครูแขก หรือ อัมพร ใจก้อน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลมีนบุรี เกี่ยวข้องระเบิดบ้านหลังหนึ่งในซอยราษฎร์อุทิศ 25 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต เมื่อปี 2553 ขณะที่ทนายเตรียมหลักทรัพย์ประกันตัว

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ร่วมกันควบคุมตัว นางอัมพร ใจก้อน หรือครูแขก อายุ 56 ปี ชาวเชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 948/2557 ลงวันที่ 15 ต.ค. 57 ที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในบ้านหลังหนึ่งในซอยราษฎร์อุทิศ 25 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ซึ่งตำรวจยจับกุมได้ที่บ้านพักใน จ.เชียงใหม่ และนำตัวมาส่งพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี เมื่อช่วงค่ำวันเดียวกัน (31 ส.ค.)

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มีนบุรี เตรียมนำตัวนางอัมพรฝากขังต่อศาลจังหวัดมีนบุรี โดยมี น.ส.เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความของนางอัมพร มารอเตรียมยื่นประกันตัว

น.ส.เบญจรัตน์ กล่าวว่า วันนี้มาดำเนินการในเรื่องของการประกันตัวครูแขก เพราะว่าต้องไปขึ้นศาลคดีอาญา จากเหตุการณ์ระเบิดที่ สมานเมตตา แมนชั่น อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อปี 2553 ซึ่งจะมีการสืบพยานในวันที่ 13-16 ก.ย. เพื่อสอบพยานในส่วนของคดีที่ สน.มีนบุรี เจ้าหน้าที่ก็ได้สอบพยานหลักฐานไปจนหมดแล้ว โดยครั้งนั้นมีพยานมายืนยันว่าครูแขกไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงไม่ผิดก่อนถูกปล่อยตัวไป แต่จู่ๆ วันนี้มาโดนหมายจับ ทางครูแขกเองก็รู้สึกเครียดมาก และไม่ยอมกินข้าว นอนไม่หลับ ที่ต้องมาถูกจับในคดีที่ตนไม่รู้เรื่อง

ส่วนของกระแสข่าวที่ว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดทางภาคใต้นั้น ยิ่งไม่รู้ไปใหญ่ เนื่องจากครูแขกไม่เคยลงไปที่ภาคใต้ด้วยซ้ำ และไม่เคยเกี่ยวข้องในเรื่องพวกนี้ เป็นแค่ชาวบ้านจนๆ ธรรมดา เป็นประชาชนจนๆ คนหนึ่ง อีกทั้งครูแขกก็ไม่ได้มีการหลบหนีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ก็ต้องดูในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากไปฝากขังวันนี้ก็คงจะต้องไปประกันตัวที่ศาล ซึ่งเป็นขั้นตอนในส่วนของการยื่นประกันตัว และได้เตรียมเงินสดไว้จำนวน 2 แสนบาทไว้ประกันตัว ซึ่งหากพบว่ามีการเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ทางภาคใต้ แล้วปรากฏว่าเป็นความจริงก็ต้องว่าไปตามความผิดในรูปของคดี หากไม่จริงก็ต้องทำการฟ้องกลับถ้าหากมีการกล่าวหาลอยๆ 

ด้าน พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมตัวนางอัมพรว่า ทางเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐาน ทั้งพยานวัตถุ และพยานบุคคล ซึ่งสามารยืนยันได้ว่าผู้ต้องหามีการเข้าออกบ้านผู้ต้องหาอยู่บ่อยครั้ง เชื่อพยานหลักฐานที่พบมีเพียงพอที่จะเอาผิดได้อย่างแน่นอน.

ตร.คุมตัว ครูแขก หรือ อัมพร ใจก้อน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลมีนบุรี เกี่ยวข้องระเบิดบ้านหลังหนึ่งในซอยราษฎร์อุทิศ 25 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต เมื่อปี 2553 ขณะที่ทนายเตรียมหลักทรัพย์ประกันตัว 1 ก.ย. 2559 14:29 2 ก.ย. 2559 10:03 ไทยรัฐ