วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้สูงอายุยังทำงานจะรักษาสมองว่องไว

หากว่าท่านเป็นคนที่อายุเกินกึ่งศตวรรษไปแล้ว แต่ยังคงมีการงานทำอยู่ ก็จงนึกขอบใจพระเจ้า ด้วยเหตุว่า ผู้ที่ยังคงทำการทำงานยุ่งอยู่นี้ จะยังคงมีสติปัญญาดีกว่าคนที่นั่งๆนอนๆไม่ได้ทำอะไร

การศึกษาได้ทำให้รู้ว่า ไม่ว่าเราจะอายุสักเท่าใด การศึกษาสูงต่ำขนาดไหน ผู้ที่ยังคงมีการงานไม่ว่างมือ จะช่วยให้ความคิดอ่านยังแล่นดี ตลอดจนความจำการคิดหาเหตุผล และการจดจำศัพท์ต่างๆ

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ที่อเมริกา เปิดเผยว่า เราเจอว่าผู้ที่เล่าว่ายังคงทำอะไรอยู่เกือบทุกวัน จะยังคงมีสติปัญญาเฉียบแหลม โดยเฉพาะในเรื่องของความจำข้อมูลที่เรียนรู้มาใหม่ๆ

ผู้ที่ยังคงทำงานอะไรยุ่งอยู่เสมอแล้ว ต้องถือว่าเป็นผู้ที่ได้เปรียบ กับการที่ได้รับข้อมูล และเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

แพทย์ประสาทจิตวิทยา ได้บอกแนะนำไว้ว่า การที่มีวิถีชีวิตอันวุ่นวายนั้น เป็นคุณแก่ความคิดอ่าน คนที่บอกว่า มีภารกิจประจำวันที่หนักหน่วง จะมีสติปัญญาดี โดยเฉพาะในเรื่องการจดจำข้อมูลที่เพิ่งเรียนรู้มาใหม่ๆ.

หากว่าท่านเป็นคนที่อายุเกินกึ่งศตวรรษไปแล้ว แต่ยังคงมีการงานทำอยู่ ก็จงนึกขอบใจพระเจ้า ด้วยเหตุว่า ผู้ที่ยังคงทำการทำงานยุ่งอยู่นี้ จะยังคงมีสติปัญญาดีกว่าคนที่นั่งๆนอนๆไม่ได้ทำอะไร 1 ก.ย. 2559 14:28 1 ก.ย. 2559 14:28 ไทยรัฐ