ผู้สูงอายุยังทำงานจะรักษาสมองว่องไว

ข่าว

  ผู้สูงอายุยังทำงานจะรักษาสมองว่องไว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 12:01 น.

   หากว่าท่านเป็นคนที่อายุเกินกึ่งศตวรรษไปแล้ว แต่ยังคงมีการงานทำอยู่ ก็จงนึกขอบใจพระเจ้า ด้วยเหตุว่า ผู้ที่ยังคงทำการทำงานยุ่งอยู่นี้ จะยังคงมีสติปัญญาดีกว่าคนที่นั่งๆนอนๆไม่ได้ทำอะไร

   การศึกษาได้ทำให้รู้ว่า ไม่ว่าเราจะอายุสักเท่าใด การศึกษาสูงต่ำขนาดไหน ผู้ที่ยังคงมีการงานไม่ว่างมือ จะช่วยให้ความคิดอ่านยังแล่นดี ตลอดจนความจำการคิดหาเหตุผล และการจดจำศัพท์ต่างๆ

   นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ที่อเมริกา เปิดเผยว่า เราเจอว่าผู้ที่เล่าว่ายังคงทำอะไรอยู่เกือบทุกวัน จะยังคงมีสติปัญญาเฉียบแหลม โดยเฉพาะในเรื่องของความจำข้อมูลที่เรียนรู้มาใหม่ๆ

   ผู้ที่ยังคงทำงานอะไรยุ่งอยู่เสมอแล้ว ต้องถือว่าเป็นผู้ที่ได้เปรียบ กับการที่ได้รับข้อมูล และเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

   แพทย์ประสาทจิตวิทยา ได้บอกแนะนำไว้ว่า การที่มีวิถีชีวิตอันวุ่นวายนั้น เป็นคุณแก่ความคิดอ่าน คนที่บอกว่า มีภารกิจประจำวันที่หนักหน่วง จะมีสติปัญญาดี โดยเฉพาะในเรื่องการจดจำข้อมูลที่เพิ่งเรียนรู้มาใหม่ๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์