วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองสุพรรณฯ น้ำท่วมแล้ว ชาวบ้านริมฝั่งท่าจีน อ่วม!

เมืองสุพรรณฯ น้ำเริ่มท่วมแล้ว ชาวบ้านริมฝั่งท่าจีน อ่วม! แต่ จนท.คาดปริมาณน้ำคงไม่มากเท่าปี 2554 เหตุน้ำมาจากฝนตกภาคเหนือติดต่อกันหลายวัน หากไม่มีฝนเพิ่มคาดอีก 2-3 วัน น้ำจะลดลง 

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีน ตั้งแต่หน้าประตูน้ำโพธิ์พระยา ต.โพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ไปจนถึงปลายทางที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ระยะทางยาวกว่า 50 กม. ปรากฏว่า ปริมาณน้ำมีระดับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่ระดับน้ำสูงถึงกว่า 50 ซม. ประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำทางจีนตลอดแนว ต่างขนของหนีน้ำขึ้นที่สูงกันอย่างอลหม่าน โดยเฉพาะบ้านเรือนริมน้ำในเขต อ.เมือง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำท่าจีน ในเขตเทศบาลเมือง มีปริมาณสูงมาก เหลืออีกเพียงประมาณ 10 ซม. น้ำก็จะพ้นแนวเขื่อนเข้าสู่ตัวเมืองแล้ว รวมถึงวัดต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น อุทยานมัจฉาวัดพระนอน ต.พิหารแดง วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก วัดมเหยงคณ์ ต.ท่าระหัด ก็มีระดับน้ำที่สูงเกือบพ้นเขื่อนหน้าวัด 

ด้าน นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธุ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงโพธิ์พระยา จ.สุพรรณบุรี เผยว่า ระดับน้ำในพื้นที่ อ.เมือง อ.บางปลาม้า ที่ขึ้นสูงในขณะนี้ เป็นผลกระทบจากปริมาณฝนที่ตกหนักทางภาคเหนือติดต่อกันหลายวัน จึงต้องมีการเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วที่สุด ผ่านมาทางประตูน้ำพลเทพ จ.ชัยนาท ลงสู่แม่น้ำท่าจีนผ่านสุพรรณบุรี โดยทางประตูน้ำโพธิ์พระยา ได้เปิดประตูน้ำ 2 ช่อง ความสูง 2.55 เมตร เหลือเพียง 20 เมตร/วินาที ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มทรงตัวแล้ว คาดว่าอีกประมาณ 2-3 วัน ปริมาณน้ำก็จะลดลง และเข้าสู่สภาวะปกติ แต่หากมีฝนตกลงมาต้นน้ำทางภาคเหนือติดต่อกันอีก ก็อาจจะมีปริมาณน้ำขึ้นมาอีก ซึ่งทางเราได้มีการเตรียมการจัดระบบการระบายน้ำ และตรวจสอบทุกชั่วโมง และตั้งศูนย์เฝ้าระวังน้ำไว้ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย และคาดว่าปริมาณน้ำคงไม่มากเท่าปี 54 ที่ผ่านมา.

เมืองสุพรรณฯ น้ำเริ่มท่วมแล้ว ชาวบ้านริมฝั่งท่าจีน อ่วม! แต่ จนท.คาดปริมาณน้ำคงไม่มากเท่าปี 2554 เหตุน้ำมาจากฝนตกภาคเหนือติดต่อกันหลายวัน หากไม่มีฝนเพิ่ม คาดอีก 2-3 วัน น้ำจะลดลง 1 ก.ย. 2559 14:28 1 ก.ย. 2559 19:52 ไทยรัฐ