ศาลตัดสิน 'โกมิตร' นักธุรกิจชื่อดังพังงา เอี่ยวค้ามนุษย์ คุก 35 ปี

ข่าว

  ศาลตัดสิน 'โกมิตร' นักธุรกิจชื่อดังพังงา เอี่ยวค้ามนุษย์ คุก 35 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 19:11 น.

   ศาลจังหวัดปากพนังพิพากษา โกมิตร หรือ สุนันท์ แสงทอง คุก 35 ปี ปรับเงิน 660,00 บาท พร้อมผู้ร่วมขบวนการอีกคนละ 6 เดือน และ 16 เดือนตามลำดับ ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ หลังร่วมกันขนชาวโรฮีนจาจำนวน 97 คน

   สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช สกัดจับขบวนรถยนต์กระบะและแวน ที่ร่วมกันขนชาวโรฮีนจา จากพังงาเพื่อส่งไปยังสงขลา ทั้งหญิงและชายรวม ได้จำนวน 97 คน เมื่อวันที่ 11 ม.ค.58 ที่ผ่านมา บนถนนสายนครศรีธรรมราช–สงขลา และสามารถจับกุมคนขับรถได้ 2 ราย คือนายสุริยา ยอดรัก และนายวราชัย ชฏาทอง ก่อนสอบขยายผลรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติศาลออกหมายจับและจับกุมนายสุนันท์ หรือโกมิตร แสงทอง นักธุรกิจชาวจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการขนย้ายชาวโรฮีนจาดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้พนักงานอัยการยื่นฟ้องนายสุนันท์ เป็นจำเลยที่ 1 นายสุริยา เป็นจำเลยที่ 2 และนายวราชัย เป็นจำเลยที่ 3 ในความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์ ต่อศาลจังหวัดปากพนัง คดีได้ดำเนินการสืบพยานมาอย่างต่อเนื่อง

   ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 ศาลจังหวัดปากพนัง ได้อ่านคำพิพากษาในคดีนี้ ซึ่งเป็นคดีหมายเลขดำที่ 748/2558 โดยพิพากษาจำคุกนายสุนันท์จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 35 ปี ปรับ 660,000 บาท นายสุริยา จำเลยที่ 2 และนายวราชัย จำเลยที่ 3 ให้จำคุกคนละ 1 ปี ปรับ 20,000 บาท

   ทั้งนี้ จำเลยที่ 2 มีโทษของศาลจังหวัดตะกั่วป่า จ.พังงาด้วย ให้นับโทษต่อจากศาลดังกล่าว ส่วนจำเลยที่ 3 ให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท แต่ให้บวกโทษที่จำเลยมีอยู่ของศาลจังหวัดหลังสวน จ.ชุมพรอีก 2 คดี อัตราโทษ 10 เดือน 5 วัน โดยให้จำคุกมีกำหนด 16 เดือน 5 วัน ปรับ 10,000 บาท

   สำหรับคดีนี้ นายยงยุทธ แสงรุ่งเรือง อธิบดีผู้พิพากษาภาค 8 ได้มอบหมายให้นายพีระเดช ไตรรัตน์ธนวงศ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาภาค 8 ออกนั่งบัลลังก์ร่วมองค์คณะกับผู้พิพากษาศาลจังหวัดปากพนังทุกนัด เนื่องจากเป็นคดีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคดีอื่นๆ ในพื้นที่ภาคใต้หลายคดี

   นอกจากนั้นการจับกุมชาวโรฮีนจาของตำรวจสภ.หัวไทรในครั้งนี้ ได้นำไปสู่การขยายผล จับกุมผู้กระทำความผิดในขบวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่ภาคใต้อีกหลายจังหวัด รวมทั้งการขยายผลจับกุมนายทหารชั้นผู้ใหญ่บางนาย ข้าราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดี ในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคใต้ และยังส่งผลกระทบต่อนายตำรวจระดับชั้นนายพลที่ได้รับมอบหมายให้ควบคุมคดี จนต้องตัดสินใจลาออกจากราชการ และเดินทางไปพำนักอยู่ในต่างประเทศ โดยระบุว่าถูกข่มขู่คุกคามจากผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ามนุษย์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์