ปอล ดัชชี่ ส่งทนายโต้ปมเบี้ยวค่าตัว อ้าง อั้ม-นัท ยังไม่จ่าย 27 ล้าน!

ข่าว

  ปอล ดัชชี่ ส่งทนายโต้ปมเบี้ยวค่าตัว อ้าง อั้ม-นัท ยังไม่จ่าย 27 ล้าน!

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 19:00 น.

   ปอล ดัชชี่ ไม่มา แต่ส่งทนายมาชี้แจง สวนกลับ อั้ม-นัท ยังค้างเงินอีก 4 งวด หากอยากให้นักแสดงได้รับเงินต้องจ่ายเงินส่วนที่เหลืออีก 27 ล้าน เผยบลูริบบอนเป็นบริษัทรับผลิตเจ้าเวหา ไม่ใช่โมเดลลิ่ง และลิขสิทธิ์ของซีรีย์เจ้าเวหาเป็นของบลูริบบอน ไม่ใช่ของหกหนุมาน 

   เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต เมื่อมีข่าวลือออกมาว่าผู้จัดมือใหม่ อั้ม อธิชาติ และ นัท มีเรีย เบี้ยวเงินไม่ยอมจ่ายค่าตัวนักแสดงในซีรีย์เรื่อง เจ้าเวหา จนกระทั่งผู้จัดทั้ง 2 ต้องออกมาชี้แจงถึงเรื่องกรณีดังกล่าว ว่าทางตนได้จ่ายเงินค่าตัวนักแสดงให้บริษัทโมเดลลิ่งที่จัดหานักแสดงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้ทางบริษัทนำเงินไปจ่ายให้นักแสดงอีกที

   จนกระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา 4 นักแสดงจากซีรีย์เจ้าเวหา ช่องทรูวิชั่นส์ ซึ่งรับบทเป็นหน่วยซิล นำโดย นายอาชานันท์ เชยสุวรรณ นายปราชญ์ บัวภา นายปาฏิหาริย์ เพ็งสุข และนายฉัตรวัต รัตนวงศ์ พร้อมด้วยทนายความ อำนวย วรรณมาโส ได้เข้าแจ้งความที่ สน.บางกอกน้อย โดยเข้าลงบันทึกประจำวันเพื่อแจ้งเป็นหลักฐานต่อ ร.ต.อ.เดชศวัตศดิศชนม์ อุฒมนตรี รอง สว. (สอบสวน) เพื่อให้นายวินัย เยี่ยมประเสริฐ หรือ ปอล ดัชชี่ ในฐานะตัวแทนบริษัทบลูริบบอน ทราบเกี่ยวกับกรณียังไม่ได้รับค่าตัวในการแสดง แต่ยังไม่ถึงขั้นฟ้องร้อง

   โดยนายอำนวย ทนายความได้เปิดเผยว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ อั้ม อธิชาติ และ นัท มีเรีย ผู้จัดซีรีย์เจ้าเวหา เจ้าของบริษัทหกหนุมาน แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องที่นักแสดงไม่ได้รับค่าตัวจากเอเยนซี่ และเป็นการลงบันทึกประจำวันเท่านั้น ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี

   และในวันนี้ ปอล ดัชชี่ หรือ วินัย เยี่ยมประเสริฐ ได้ส่งเพียงทนายของบริษัทมาชี้แจงบางเรื่องให้กับสื่อมวลชนได้ทราบ โดยทนายได้ชี้แจงดังนี้ 

   "สวัสดีครับ ผม ปฏิภาณ วนัสบดี เป็นที่ปรึกษากฎหมายของบริษัท บลูริบบอน แอด เวอร์ไทซิ่ง จำกัด วันนี้เป็นตัวแทนของคุณวินัย เยี่ยมประเสริฐ มาแถลงข้อมูลและหลักฐานต่างๆ ในกรณีที่มีความขัดแย้งของละครซีรีย์ชุดเจ้าเวหาที่ทุกๆ คนต้องการทราบความจริงว่าเป็นอย่างที่คุณอั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ และ 4 นักแสดงเคยให้ข่าวก่อนหน้านี้หรือเปล่า ผมขอสรุป 4 หัวข้อสั้นๆ นะครับ ผมเท้าความก่อนว่าทำไมคุณอั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ ถึงกลายมาเป็นผู้จัดละครซีรีย์ชุดเจ้าเวลาทั้ง 3 ภาคได้ คนในวงการบันเทิงทราบดีว่าคุณอั้ม อธิชาติ กับ คุณวินัยมีความผูกพันธ์ที่ดีต่อกันตลอดเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน คุณวินัยคือผู้สร้างดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล เมื่อ 20 ปีที่แล้ว คุณอั้มคือดัชชี่บอยประจำปี 1997 ที่ผ่านมา คุณวินัยเป็นผู้ให้การสนับสนุนอั้มมาโดยตลอด หลังจากประสบความสำเร็จทางด้านการแสดงด้วยจนมาเป็นซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทย คุณวินัยก็เริ่มปูทางให้คุณอั้มมาเป็นผู้จัดละคร โดนแนะนำให้คุณอั้มไปเปิดบริษัท ชื่อบริษัทหกหนุมาน จำกัด ในปัจจุบันนี้ และวางตัวให้คุณอั้มออกหน้ารับงานให้เป็นผู้จัดละครชุดเจ้าเวหาทั้ง 3 ภาค จากบริษัททรู เราจึงได้เห็นโปรเจกต์ยักษ์ โดยการจับคู่ของ 6 พระนางจากช่อง 3 ช่อง 7 โคจรมาเจอกัน ซึ่งคนในวงการบันเทิง รวมทั้งคุณอั้มด้วยก็ทราบมาตลอดว่าเป็นฝีมือของคุณวินัย เยี่ยมประเสริฐ ละครซีรีย์ชุดเจ้าเวหาทั้ง 3 ภาคเกิดขึ้นได้โดยลิขสิทธิ์ดังกล่าว เป็นของบริษัทบลูริบบอนแต่เพียงผู้เดียว ผมมีเอกสารการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์บทประพันธ์ วรรณกรรมเรื่องเจ้าเวหาจากผู้สร้างสรรค์โดยตรงที่อนุญาตให้บริษัทบลูริบบอนเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์นำมาผลิตละครได้ เมื่อได้รับสิทธิ์ให้มาผลิต บริษัทบลูริบบอนก็ได้ทำการผลิตและถ่ายทำซีรีย์ชุดเจ้าเวหาให้กับบริษัท หกหนุมาน ของคุณอั้ม โดยให้คุณอั้มหรือบริษัท หกหนุมาน ออกหน้าเป็นผู้ทำสัญญากับบริษัททรู จนถึงปัจจุบันลิขสิทธิ์ดังกล่าวของซีรีย์เจ้าเวหาทั้ง 3 ภาคก็ยังเป็นของบริษัทบลูริบบอนอยู่ ยังไม่ได้โอนไปให้บริษัท หกหนุมาน และบริษัท หกหนุมานก็ยังไม่สามารถโอนไปให้บริษัททรู หรือผู้อื่นเอาไปเผยแพร่ได้นะครับ

   ทนายชี้แจงว่ามีสัญญาว่าจ้างที่บลูริบบอนต้องผลิตเจ้าเวหาให้หกหนุมาน
   ทนายชี้แจงว่ามีสัญญาว่าจ้างที่บลูริบบอนต้องผลิตเจ้าเวหาให้หกหนุมาน

   ประเด็นต่อมา การจัดสร้างซีรีย์เจ้าเวหาทั้ง 3 ภาค บริษัท หกหนุมานผู้ว่าจ้าง บริษัทบลูริบบอนผู้รับจ้าง ได้มีการตกลงทำสัญญาจ้างผลิตละครต่อกัน รวมเป็นจำนวนเงินทั้งหมดประมาณ 39 ล้านบาท แบ่งชำระ 6 งวด บริษัทหกหนุมานได้ชำระค่าจ้างมาแล้ว 2 งวดเท่านั้น ค่าจ้างผลิตและถ่ายทำ รวมทั้งค่าดำเนินการต่างๆ ด้วย จ่ายมาแค่ 2 งวด จาก 6 งวด ที่จ่ายมาแล้วประมาณ 17 ล้านบาทโดยประมาณส่วนที่เหลือประมาณ 22 ล้านบาท ยังไม่เคยชำระให้บริษัทบลูริบบอนเลย จนถึงปัจจุบัน และทางบริษัททรูก็ยังได้มีการทำสัญญาจ้างให้ 6 นักแสดงนำจากซีรีย์ ขอย้อนไปนิดหนึ่ง การทำสัญญาว่าจ้างก็ได้มีการทำสัญญาว่าจ้างผลิตละครกันระหว่างบลูริบบอนและหกหนุมาน บริษัททรูยังได้จ้างให้ 6 นักแสดงนำจากซีรีย์ดังกล่าวเป็นพรีเซนเตอร์ให้ทรูอีก เฉพาะค่าพรีเซนเตอร์ของทั้ง 6 คน มันรวมจำนวนเงินอยู่ประมาณ 39 ล้านบาท โดยทำสัญญาจ้างและจ่ายเงินมาให้บริษัทหกหนุมานโดยตรง ซึ่งคุณวินัยก็เป็นผู้ช่วยเหลือ ติดต่อประสานงานมาโดยตลอดถึงการเป็นพรีเซนเตอร์ในครั้งนี้นะครับ โดยที่ไม่ได้คิดส่วนแบ่งคิดค่าจ้างคิดอะไรด้วยเลย คุณอั้มในระหว่างการจ่ายเงินค่าพรีเซนเตอร์ในระหว่างนั้น อาจจะจ่ายหรือยังไม่จ่าย ผมไม่ทราบแน่ชัด คุณอั้มได้มาขอให้คุณวินัย เยี่ยมประเสริฐ ช่วยจ่ายค่าตัวพรีเซนเตอร์ให้กับ 1 ใน 6 นักแสดงก่อน ให้จ่ายค่าตัวการเป็นพรีเซนเตอร์นะครับก่อน ประมาณวันที่ 2 มีนาคม ปี 2559 ต้นๆ ปี จำนวนเงินประมาณ 1.9 ล้านบาท โดยส่งข้อความมาบอกทางไลน์ ส่งข้อความมาบอกทางไลน์ว่า พี่ครับ จ่ายให้เขาก่อนได้มั้ย ถ้าเดือนเมษายังไม่ได้เงิน ผมจะจ่ายให้พี่เอง ข้อความในไลน์ก็มีการพูดกันไว้ มีการพูดคุยกันมาตลอด คุณวินัยก็จ่ายแทนให้ก่อนเลย แต่จนถึงปัจจุบัน บริษัทหกหนุมานก็ยังไม่ชำระค่าพรีเซนเตอร์ให้บริษัทบลูริบบอนแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่บริษัทบลูริบบอนได้วางบิลเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าพรีเซนเตอร์ครั้งนี้ไปแล้ว ก็ยังค่างชำระกันอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ และก็ยังมีค่าจ้างผลิตละครซีรีย์เจ้าเวหาภาค 2 ซึ่งมีการถ่ายทำ บริษัทบลูริบบอนเป็นผู้ถ่ายทำไปแล้วบางส่วน เป็นจำนวนเงินประมาณ 4.5 ล้านบาท ก็ยังไม่ได้มีการชำระค่าจ้างให้กับบริษัทบลูริบบอน ที่ได้มีการถ่ายทำไปแล้วบางส่วน ซึ่งก็วางบิลไปแล้วเช่นกัน เรียกเก็บเหมือนกันก็ยังค้างจ่าย รวมแล้วที่บริษัทหกหนุมานยังค้างชำระค่าจ้างผลิตละครและค่าดำเนินการต่างๆ ของซีรีย์เจ้าเวหาทั้งภาค 1 และภาค 2 บางส่วน รวมแล้วประมาณ 27 ล้านบาท บริษัทบลูริบบอนอยู่ในฐานะเจ้าหนี้ ยังไม่ได้รับชำและได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจำนวนเงินสูง ตอนนี้ค้างชำระโดยประมาณ 27 ล้านบาท

   การผลิตละครซีรีย์เจ้าเวหาภาคที่ 2 ที่ผลิตไปแล้วบางส่วนที่ได้อธิบายไป คุณอั้มก็ยังให้บริษัทบลูริบบอนผลิตและถ่ายทำต่อไปจนถึงวันที่ 9 เมษายน 2559 เมื่อผลิตไปแล้ว คุณวินัยก็ได้ส่งข้อความไปทวงถามว่าค่าจ้างตรงนี้จะได้เมื่อไร อย่างไร ค่าจ้าง 4.5 ล้านบาท ในการถ่ายทำภาคที่ 2 บางส่วน ก็จะมีค่าดำเนินการต่างๆ คุณวินัยก็ได้ทวงถามขอให้ชำระมาบ้าง เพราะว่าได้จ่ายไปแล้ว คุณอั้มก็บอกว่าอยากให้นะครับ แต่ยังไม่ได้เงินเลย มีการโต้ตอบทวงถามถึงหนี้สินกันมาโดยตลอด วันที่ 28 มิ.ย.2559 คุณวินัยก็ได้ทวงถามไปอีกว่าเงินที่วางบิลที่ทวงถามไป คุณอั้มบอกว่าจะได้ไม่เกินสิ้นเดือน จะทำอย่างไร จะแก้ปัญหาอย่างไร คุณอั้มตอบกลับมาว่าผมยังไม่รู้เลยครับพี่ ก็มีการโต้ตอบกัน พูดคุยกัน ไม่ได้เงียบหายไปไหน จากนั้นวันที่ 23 ก.ค.2559 คุณวินัยก็สอบถามไปอีกว่าวันศุกร์จะได้เช็คมั้ย จำนวนเงินค่าจ้าง คุณอั้มก็ตอบกลับมาว่าไม่ได้ครับ การชำระหนี้กัน มันจึงยังไม่ได้ชำระกันเลย จำนวนประมาณ 27 ล้าน มันเกิดความเสียหายขึ้นแล้วเป็นจำนวนเงินที่สูง คุณวินัยจึงได้ไปสอบถามจากผู้ที่รับผิดชอบทางบริษัททรู ได้คำตอบมาว่าได้จ่ายเงินค่าจ้าง ค่าผลิตละคร ทั้งภาค 1 ภาค 2 ค่าใช้จ่ายที่มันเกิดขึ้นได้จ่ายให้หกหนุมานไปทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เพราะว่าภาค 1 ออกฉายไปเรียบร้อยแล้ว จ่ายไปจนครบเรียบร้อยแล้ว

   ประเด็นต่อมา ที่ทางคุณอั้มพยายามอธิบายหรือเคยให้ข้อมูลต่อไปว่าได้จ่ายเงินค่าแสดงให้กับบริษัทโมเดลลิ่งไปครบแล้ว โดยอ้างว่ามีเอกสาร มีหลักฐานโดยหยิบยกเอาใบเสร็จรับเงินงวดที่ 1 งวดที่ 2 ใบเสร็จรับเงินที่เค้าได้จ่ายมาแล้วเราก็ออกใบเสร็จไปให้บริษัทหกหนุมาน ก็ได้หยิบยกเอาใบเสร็จทั้ง 2 งวดขึ้นมาบอกว่าได้ชำระค่านักแสดงและทีมงานทั้งหมดให้ 2 งวดแล้วมาแสดง ผมขอชี้แจงนะครับว่าบริษัทบลูริบบอนไม่ใช่บริษัทโมเดลลิ่งแต่อย่างใด จริงๆ แล้วบริษัทบลูริบบอนเป็นเพียงแค่บริษัทผู้ผลิตละครและถ่ายทำละครซีรีย์ชุดเจ้าเวหาทั้ง 3 ภาคเท่านั้น ไม่ใช่บริษัทโมเดลลิ่ง ซึ่งตามสัญญาที่ผมได้แสดงไปแล้วว่าเป็นสัญญาจ้างผลิตละครไม่ใช่สัญญาจ้างให้จัดหานักแสดง ในสัญญานี้ก็มีการระบุในสัญญาเลยว่า 39 ล้านบาทคือค่าผลิตละคร มันคือค่าดำเนินการ จัดหาทีมงานต่างๆ ถามว่าทำไมเหตุผลในใบเสร็จถึงให้ระบุว่าเป็นค่านักแสดงตามที่คุณอั้มกล่าวอ้างไว้ เพราะว่าทางบริษัทหกหนุมานเคยแจ้งกลับมาว่าถูกตรวจสอบเอกสารใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่างๆ จึงมาขอให้บริษัทบลูริบบอนช่วยเหลือในการจัดทำเอกสาร โดยให้ระบุในใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่างๆ ในงวดที่ 1 งวดที่ 2 และทุกๆ งวดด้วยรวม 6 งวด ให้ระบุว่าเป็นค่านักแสดง ตั้งแต่งวดที่ 1 เลย ใบวางบิลเอกสารที่บริษัทบลูริบบอนมีทุกอย่าง ใบวางบิล ใบเรียกเก็บ จำนวนเงินค้างจ่ายกัน ทุกๆ บิล 6 งวดระบุเอาไว้ชัดเจนว่ามีค่านักแสดงรวมไว้อยู่ในนั้น และก็มีค่าผลิต ค่าถ่ายทำอย่างอื่น ค่าตัดต่อ ค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมด้วย แต่สำหรับคนที่ทำงานอาชีพนักแสดง หรือในวงการนี้ทราบดีอยู่แล้วว่า การชำระเงินในงวดที่ 1 งวดที่ 2 ความเป็นจริงแล้วมันคือค่าผลิต ค่าถ่ายทำ ค่าดำเนินการต่างๆ ถึงจะทำให้เกิดเป็นละครขึ้นมาได้เป็นจุดเริ่มต้น ส่วนการชำระค่านักแสดงค่าตัวนักแสดง ปกติตามที่เคยปฏิบัติกันก็จะชำระเมื่อผลิตละครเสร็จ คือการชำระเงินในงวดสุดท้าย ไม่ใช่งวดที่ 1 หรือ 2

   นอกจากพยานหลักฐาน เอกสารที่ผมมีอยู่และนำมาแสดง บทสนทนาทางไลน์ซึ่งเป็นการพูดคุยกันมาโดยตลอดด้วยความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาระหว่างคุณอั้มและคุณวินัย เมื่อประมาณวันที่ 28 มิ.ย. 2559 ที่นักข่าวถามผมเรื่องค่าจ้างนักแสดง บทสนทนาทางไลน์ ซึ่งเป็นการพูดคุยกันมาตลอด คุณวินัยถามถึงค่าตัวนักแสดงในภาคที่ 1 จะจ่ายให้วันไหน อั้มบอกว่าจะจ่ายให้อยู่ในงวดของเรื่องที่สอง ให้คุณวินัยจ่ายของนักแสดงรุ่นใหญ่ไปครึ่งนึงก่อน ถ้าคุณอั้มมั่นใจว่าได้จ่ายค่านักแสดงไปเรียบร้อยแล้วตามที่แถลงข่าวไป คงไม่ยอมรับสภาพหนี้ ค่านักแสดงที่ยังไม่ได้มีการจ่ายกัน ดังที่มีไว้ให้ในไลน์

   ผู้สื่อข่าวถามถึงค่าตัวนักแสดงประกอบใครจะเป็นผู้จ่าย ทนายตอบว่า ตรงนี้ผมยังไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ ผมต้องรอคุณนัทและคุณอั้มเข้ามาพูดคุยกันก่อน ถามต่อว่า วันนี้อยากออกมาชี้แจงว่า อั้ม อธิชาติ โกงใช่ไหม ทนาย ชี้แจงว่า ตนไม่ได้บอกว่าใครโกง ตอนนี้เป็นการที่ให้ทางฝั่งคุณวินัยได้ชี้แจง เหตุผลของทางเราบ้าง เพื่อนำไปช่วยในการตัดสินใจ ซึ่งการที่คุณอั้มออกมาให้ข่าวว่าจ่ายให้กับโมเดลลิ่งไปหมดแล้ว มันขัดแย้งกับเอกสารที่ผมได้เอามาแสดง ซึ่งมีการค้างจ่ายกันอยู่

   ทนายความเผยข้อความทางไลน์ที่อั้มพูดคุยกับปอลเรื่องค่าใช้จ่ายที่ยังติดค้างกัน
   ทนายความเผยข้อความทางไลน์ที่อั้มพูดคุยกับปอลเรื่องค่าใช้จ่ายที่ยังติดค้างกัน

   หลังจากนั้นก็เป็นช่วงที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงข้อสงสัยกับทางทนายความดังต่อไปนี้

   การค้างค่าตัวมีการแจ้งความในขณะนี้? "ตอนนี้ผมยังไม่ให้คำตอบได้ ที่ชัดเจนนะครับผม เพราะว่าผมจะรอให้ทางคุณอั้ม ซึ่งเป็นที่เกี่ยวข้องเข้ามาพูดคุยกันก่อน" ตอนนี้มาชี้แจงว่าโดนคุณอั้มโกงใช่มั้ย? "ผมไม่ได้บอกว่าใครโกง อย่าใช้คำพูดนั้นเลยครับ ตอนนี้ให้เป็นทางฝั่งบลูริบบอน และคุณวินัยได้แถลงข้อมูลทางฝั่งเราบ้างให้รับฟังเหตุผลจากทางเราก่อน เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ หรือจะดำเนินการอะไร ซึ่งตามที่คุณอั้ม ออกมาให้ข่าวว่าจ่ายเงินให้กับนักแสดงโมเดลลิ่งหมดแล้ว มันขัดแย้งกับเอกสารที่ผมได้แสดง ซึ่งยังมีการค้างจ่ายกันอยู่ ผมขอสรุป 4 ข้อ คือ บริษัท บลูริบบอน ไม่ใช่โมเดลลิ่ง ที่คุณอั้มไม่กล้าพูดว่าเป็นผู้ผลิตละครเรื่อยมา เพราะว่าความจริงปรากฏบริษัทหกหนุมานจะเป็นการผิดสัญญากับทางทรูตามที่ตกลงกันไว้ หกหนุมานจ้างบลูริบบอนผลิต แต่ในหกหนุมาน กับทรูอาจจะมีข้อตกลง หรืออะไรก็แล้วแต่ อาจจะห้ามนำไปให้ผู้อื่นดำเนินการต่าง อันนี้ผมไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดนะครับ" เป็นไปได้มั้ย ที่สนิทกันอยู่แล้วอาจใช้คอนเน็กชั่นส่วนตัว คุยกันด้วยดี แต่ปรากฏว่ามีปัญหาเกิดขึ้นตามมา? "ไม่น่าจะใช่" ได้สอบถามทางทรูมั้ยว่ามีการตกลงกับอั้มไว้หรือเปล่า ว่าห้ามส่งต่อบริษัทอื่นผลิต? "ไม่ครับผม คือบลูริบบอนกับทรู ไม่ได้เป็นคู่สัญญากัน ไม่ได้ก้าวก่ายหน้าที่ของกันและกันให้เกียรติกันและกัน"

   เหมือนทรูกับหนุมาน เป็นคู่สัญญากัน แล้วหกหนุมานเป็นคู่สัญญากับบลูริบบอน? "ใช่ครับในปัจจุบันนี้นะครับ" การยอมรับสภาพหนี้ผ่านไลน์ถือเป็นเอกสาร หลักฐาน? "ไม่ครับผม ที่ผมพูดเป็นข้อมูลที่มีการพูดคุยกัน ยังมีการทวงถามถึงค่านักแสดงที่ยังไม่มีการชำระ แต่ก่อนหน้านั้นมีการให้ข่าว บอกว่าได้ชำระค่านักแสดงมาหมดแล้ว วันนี้มีการทวงถามนักแสดงแล้วคุณอั้มบอกว่า เดี๋ยวจะจ่ายให้ ซึ่งหมายความว่า ยังจ่ายไม่ครบ ประเด็นต่อมาคือ ลิขสิทธิ์ที่แท้จริงของซีรีส์ทั้งสามภาคเจ้าเวหา เป็นของบริษัทบลูริบบอนแต่เพียงผู้เดียว ทางหกหนุมานไม่สามารถนำไปให้บริษัททรู" คุณทนายเริ่มวนแล้ว? "ผมสรุป คือหกหนุมานยังไม่สามารถนำไปให้ทรูออกอากาศหรือเผยแพร่ได้ มันจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรืออย่างไรเดี๋ยวพิสูจน์กัน" ตอนไปคุยกับทางทรู ทรูบอกว่าจ่ายหกหนุมานมาเท่าไร? "ผมยังไม่เคยไปคุยกับทรู ตอนนี้ผมยังไม่ได้ข้อมูลเลยว่า จ่ายมาเท่าไร แต่จ่ายแล้ว ได้รับว่าจ่ายแล้ว แต่หกหนุมานได้รับเงินค่าจ้างผลิต ได้รับเงินจากทรูแล้ว คุณอั้มยังคงรับสภาพในเรื่องของค่าจ้างนักแสดงในวันที่ 28 มิ.ย 2559 ซึ่งไม่ตรงกับคำพูดที่เคยได้ให้ไว้ก่อนหน้านั้นว่าได้ชำะไปครบถ้วนแล้ว ผมสรุปนะ ค่าผลิตละคร ค่าพรีเซนเตอร์ ที่หกหนุมานได้รับจากทาวน์ทรูในภาคที่หนึ่งโดยประมาณแล้วเนี่ย มันอยู่ประมาณสัก 93 ล้านบาท หกหนุมานเป็นผู้รับโดยตรงจากทรู เงินอยู่ที่ไหน แล้วจะชำระค่าจ้างผลิตละคร ค่าพรีเซนเตอร์ ค่าดำเนินการต่างๆ รวมทั้งค่าจ้างนักแสดง ให้กับบลูริบบอนได้เมื่อไร เข้าใจมั้ยครับว่าได้รับมาแล้ว"

   ตอนแรกทนายบอกว่าไม่รู้ มูลค่า? "ผมประมาณในการจ้างกัน ส่วนที่บอกว่า 39 ล้านบาทคือตอนเดียว ตอนเดียวคือหกหนุมานกับบลูริบบอน จ้างผลิตละครกันมูลค่า 39 ล้านบาท ตอนเดียว แต่ถ้าสามตอนผมไม่ทราบที่แน่ชัด โดยประมาณการ รวมทั้งค่าพรีเซนเตอร์ด้วยนะ ค่าพรีเซนเตอร์ด้วยใน 39 ล้าน" ที่ทราบคือทางบริษัท หกหนุมานได้รับเงิน 90 ล้านบาท จากทรูเรียบร้อย? "ได้รับครบหรือไม่ ผมไม่ยืนยัน ไม่สามารถบอกได้ แต่โดยประมาณตัวเลขครับ" ตอนนี้บลูริบบอนกับหกหนุมานยังมีหนี้สินกันเท่าไร? "ประมาณ 27 ล้านบาท" อันนี้งวดตอนแรก? "ครับ ตอนแรก 3 งวดนะครับ ที่เรียกเก็บไป แล้วก็ค่าพรีเซนเตอร์ ที่คุณวินัยได้จ่ายแทนให้ก่อน 1.9 ล้านบาท แล้วก็ค่าถ่ายทำ ภาคสองบางส่วน 4.5 ล้านบาท ที่มีการทวงถามพูดคุยกัน รวมกันอยู่ใน 27 ล้านบาท บลูริบบอนอยู่ในฐานะเจ้าหนี้" มีหกหนุมานยกเลิกบลูริบบอนหลังจากถ่ายทำไปสองตอน แล้วมีการยกเลิกการว่าจ้างแต่เป็นการพูด? "ผมไม่ทราบว่ามีการยกเลิก บลูริบบอนปัจจุบันจนถึง เม.ย.ปี 2559 ก็ยังผลิตในภาคที่สองบางส่วนอยู่ ก็มีการเรียกเก็บเงินค่าจ้างค่าถ่ายทำอยู่ 4.5 ล้านบาท ที่อธิบายมาทั้งหมด บ่งบอกได้ในตัวอยู่แล้ว"

   แต่เป็นกรณีที่เขามีคลิปเสียงในการคุยกันว่าให้ยกเลิกในการถ่ายทำ ก่อนวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา ทางบลูริบบอนเองผลิตต่อโดยที่เขาขอให้ยกเลิกไปแล้ว? "ผลิตต่อนี่มันต้องมีนักแสดง มีผู้ที่เกี่ยวข้อง เราจะถ่ายโดยพลการไม่มีทางเป็นไปได้" มีหลักฐานในการถ่ายทำต่อไป? "ทั้งสามภาคเรามีสัญญาจ้างกันโดยถูกต้อง การยกเลิกผมไม่ทราบ ถ้ามีการยกเลิก ผมต้องทราบ" แสดงว่า ณ ตอนนี้ ยังไม่มีการเซ็นเอกสารยกเลิกให้บลูริบบอนให้ผลิตให้หกหนุมานให้ทรูถูกต้องมั้ย? "คำถามนี้ผมไม่ขอตอบดีกว่า ยังไม่ขอตอบดีกว่า" เอกสารการยกเลิกยังไม่มี? "ผมยังไม่เห็นครับ ยังไม่ทราบ" ภาคแรกเราเรียกเก็บไปได้เท่าไร? "2 งวดครับ" ทางอั้มชำระมากี่งวดแล้ว? "2 ขาดอีก 4 งวด แล้วก็ค่าพรีเซนเตอร์" 

   ถามถึง 4 นักแสดงที่เข้าแจ้งความ เขาได้ติดต่อมามั้ย? "ไม่เลย บริษัทผมแจ้งแล้วว่าไม่ใช่โมเดลลิ่ง เราเป็นผู้ถ่ายทำและผลิต" 4 นักแสดงอยู่ในความดูแลเราหรือเปล่า? "ส่วนการรับผิดชอบ อย่าเพิ่งถามผมเลย ผมยืนยันวันนี้ว่า เราไม่ใช่โมเดลลิ่ง" ไม่ขอตอบเรื่อง 4 นักแสดง? "ครับ ไม่ขอพูดถึงในส่วนนี้ เราไม่ใช่โมเดลลิ่ง เมื่อไม่ใช่โมเดลลิ่ง ก็ไม่ใช่เด็กในสังกัด" 4 นักแสดงบลูริบบอนเป็นคนติดต่อมาหรือเปล่า? "อันนี้ผมไม่ทราบนะ ผมอยู่ในส่วนของที่ปรึกษากฎหมาย ผมมาในฐานะที่ปรึกษากฎหมายแล้วกัน ตัวแทนบลูริบบอน" อย่างที่ 4 นักแสดง ไปลงบันทึกประจำวันถึงคุณวินัยนี่ยังไงคะ ทางคุณวินัย มีความเคลื่อนไหวยังไงบ้าง? "ถ้าเป็นในส่วนของคดี หรือการแจ้งความอะไรต่างๆ ที่ถามผมมา ผมไม่พาดพิงตรงนั้นดีกว่า ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ" วันนี้มาชี้แจงว่าไม่ได้เงินจากคุณอั้ม? "ใช่ แล้วก็ข้อมูลเนี่ย ที่บอกว่าจ่ายค่าจ้างนักแสดง จ่ายนักแสดงในงวดที่ 1 ที่ 2 ทุกคนก็ทราบอยู่ว่างวดที่ 1 ที่ 2 ควรจะเป็นค่าผลิต แต่เราทวงถามกันตามปกติ ด้วยดีมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบัน"

   แต่ใบเสร็จบอกว่าให้เป็นค่าตัวนักแสดง? "ผมได้อธิบายได้แล้ว ว่าเขามาขอให้เราช่วยในการทำ แต่โดยหลักปฏิบัติแล้วเนี่ย คือเป็นค่าผลิต ค่านักแสดงอยู่ในงวดไหน ผมอธิบายไปแล้ว วันนี้ชี้แจงไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะให้ผู้ใดได้รับผลกระทบโดยไม่จำเป็น บลูริบบอนได้รับความเสียหายมาโดยตลอดทั้งที่มีเอกสาร มีหลักฐาน ผมขอให้หยุดทำให้บลูริบบอนเสียหาย คุณวินัยรักอั้มมากที่สุด เหมือนน้อง แต่ทำให้คุณวินัยเสียหายเดือดร้อน บลูริบบอนตกเป็นจำเลยของสังคม มันสมควรมั้ย ถ้าหกหนุมานมีความจริงใจจะแก้ปัญหานี้ ไม่ยาก ชำระเงินก้อนใดก้อนหนึ่งที่ยังค้างชำระอยู่ให้กับเรา เรารับรองว่าจะเอาไปจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ ให้โดยทันที ปัญหาทุกอย่างจะได้จบ ทุกคนจะได้รับค่าใช้จ่ายในส่วนที่ตนเองได้ทำงาน ผมขอเป็นตัวแทนขอบคุณนักแสดงส่วนใหญ่ที่เข้าใจเหตุผลทั้งหมด ขอบคุณทรู ความจริงคือความจริง ขอบคุณครับผม ในวันนี้วินัยยังรอให้อั้มมาพูดคุย เข้ามาปรึกษาถึงเรื่องการชำระหนี้" ตอนนี้ยังไม่ฟ้องหกหนุมาน? "การฟ้องหรือเปล่า ยังไม่ให้คำตอบอันนี้ดีกว่า อย่าไปพาดพิง หรือบอกว่าจะฟ้องอะไรเลย"

   ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ที่บอกว่า อั้ม อธิชาติ ให้คุณวินัยออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ไปก่อน มีหลักฐานมายืนยันหรือเปล่า ทนายเผยว่า "เป็นการพูดคุยกันครับ ไม่มีความจำเป็นต้องมีหลักฐาน วันนี้ผมมาเพื่อให้ทุกคนได้รับข้อมูลจากทางคุณวินัย" เรื่องเอกสารที่บอกว่าค่าจัดจ้างนักแสดง ทำไมไม่นำไปจ่ายนักแสดงก่อนที่จะนำไปใช้อย่างอื่น? "ขอไม่ตอบคำถามนี้ อย่าให้บริษัทบลูริบบอนไปพาดพิงถึงผู้อื่นเลย เรามีกระบวนของเราอยู่ตามขั้นตอน" ทำไมวันนี้คุณวินัยไม่ออกมาแถลงข่าวด้วย เพราะจะได้ตอบคำถามได้เคลียร์? "ผมตอบได้เคลียร์กว่า" ค่าตัวนักแสดงทำไมไม่ได้? "รบกวนให้ถามคุณอั้มว่าทำไมยังไม่ได้" เงินที่อั้มจ่าย 17 ล้านไป ทางบริษัทได้นำไปใช้จ่ายอะไรบ้าง? "การจ้างผลิต ไม่จำเป็นต้องบอกทุกๆ คน ว่าเขาใช้จ่ายอะไรบ้าง ให้เป็นไปตามการดำเนินการตามระเบียบของเขาเอง" อั้มบอกหรือเปล่าว่าให้นำมาจ่ายค่านักแสดง? "อันนี้ผมไม่ทราบ โดยปกติงวดที่ 1-2 ที่จ่ายมาเป็นค่าผลิตให้เกิดละคร ส่วนค่าตัวนักแสดง โดยทำเนียบจ่ายงวดสุดท้าย" สัญญาอั้มได้ระบุหรือเปล่าว่าจะจ่ายค่านักแสดงงวดไหน? "มีแต่ผมไม่สามารถระบุได้" แล้ว 2 งวดที่อั้มจ่ายมามีระบุไหมว่าต้องจ่ายนักแสดงด้วย? "ผมไม่ขอตอบครับ ขอให้มีการพูดคุยกันก่อน" ถามต่อว่าการแถลงข่าวครั้งนี้รู้สึกว่าไม่เคลียร์ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน? "บริษัทบลูริบบอนไม่ใช่บริษัทโมเดลลิ่ง ขอให้มีการพูดคุยกันก่อน ทางคุณวินัยยังเปิดโอกาสให้คุณอั้มเข้ามาคุย" ถ้าอั้มจ่ายเงิน 27 ล้าน ทางบริษัทจะจ่ายเงินให้กับนักแสดง? "ถูกต้องครับ".

   อั้ม อธิชาติ และ นัท มีเรีย เจ้าของบริษัท หกหนุมาน
   อั้ม อธิชาติ และ นัท มีเรีย เจ้าของบริษัท หกหนุมาน
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์