วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ ร้องรัฐช่วยดูแลคุณภาพชีวิตเงาะป่าซาไก

เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ ร้องรัฐช่วยดูแลคุณภาพชีวิตเงาะป่าซาไก

  • Share:

ประธานเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ให้ช่วยเหลือ สนับสนุนเรื่องสิทธิพลเมืองกลุ่มชนเผ่าเงาะป่าซาไก ในพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล หลังประสบปัญหาเป็นโรคขาดสารอาหาร 2 ราย ...

วันที่ 1 ก.ย. 59 นายวิทวัส เทพสง ประธานเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ เผยว่า ขณะนี้ชนเผ่าเงาะป่าซาไกในพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล กำลังประสบปัญหาการเกิดโรคขาดสารอาหาร จำนวน 2 คน ซึ่งได้พบเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 ผ่านมา โดยเป็นสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ 1 ราย และคลอดบุตรแล้ว 1 ราย ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาล และประชาชน กำลังให้การช่วยเหลือดูแลตามระบบอุปถัมภ์ สำหรับปัญหาที่กลุ่มเงาะป่าซาไกในพื้นที่ จ.สตูล ที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้ คือ ปัญหาด้านสุขภาพจากการเจ็บป่วย และปัญหาขาดแคลนแหล่งอาหาร ซึ่งในเร็วๆ นี้ ทางเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อให้ช่วยเหลือและสนับสนุนเรื่องสิทธิพลเมือง การจัดพื้นที่และแหล่งอาหาร การขาดแคลนแหล่งอาหาร และปัญหาด้านสุขภาพ

นายวิทวัส กล่าวอีกว่า ส่วนชนเผ่าเงาะป่าซาไก ที่ได้อพยพเดินทางไปอยู่ต่างประเทศ เช่น ประเทศมาเลเซีย จะเป็นชนเผ่าโอรังอัสลี ซึ่งเป็นกลุ่มดั้งเดิมชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในพื้นที่ จ.ยะลา ซึ่งจะมีการเดินป่าผ่านเทือกเขาไปมาหาสู่ซึ่งกันและกันตลอดมา เช่นเดียวกับกลุ่มชนเผ่ามานิ เทือกเขาบรรทัด ระหว่าง จ.พัทลุง จ.ตรัง และ จ.สตูล ที่เดินทางไปมาหาสู่ซึ่งกันและกันเพื่อหาแหล่งความสมบูรณ์ของอาหาร

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลที่ผ่านมา ได้มีนโยบายดูแลและคุ้มครองชนเผ่าเงาะป่าซาไก แต่ในทางปฏิบัติของกลไกไม่มีการผลักดัน ทำแผนงานที่เป็นจริง ทั้งๆ ที่ผ่านมา กลุ่มเงาะป่าซาไก โดยเฉพาะชนเผ่ามานิ ได้บัตรประชาชนไปแล้วหลายคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้