เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ ร้องรัฐช่วยดูแลคุณภาพชีวิตเงาะป่าซาไก

ข่าว

  เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ ร้องรัฐช่วยดูแลคุณภาพชีวิตเงาะป่าซาไก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 23:39 น.

   ประธานเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ให้ช่วยเหลือ สนับสนุนเรื่องสิทธิพลเมืองกลุ่มชนเผ่าเงาะป่าซาไก ในพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล หลังประสบปัญหาเป็นโรคขาดสารอาหาร 2 ราย ...

   วันที่ 1 ก.ย. 59 นายวิทวัส เทพสง ประธานเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ เผยว่า ขณะนี้ชนเผ่าเงาะป่าซาไกในพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล กำลังประสบปัญหาการเกิดโรคขาดสารอาหาร จำนวน 2 คน ซึ่งได้พบเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 ผ่านมา โดยเป็นสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ 1 ราย และคลอดบุตรแล้ว 1 ราย ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาล และประชาชน กำลังให้การช่วยเหลือดูแลตามระบบอุปถัมภ์ สำหรับปัญหาที่กลุ่มเงาะป่าซาไกในพื้นที่ จ.สตูล ที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้ คือ ปัญหาด้านสุขภาพจากการเจ็บป่วย และปัญหาขาดแคลนแหล่งอาหาร ซึ่งในเร็วๆ นี้ ทางเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองภาคใต้ จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อให้ช่วยเหลือและสนับสนุนเรื่องสิทธิพลเมือง การจัดพื้นที่และแหล่งอาหาร การขาดแคลนแหล่งอาหาร และปัญหาด้านสุขภาพ

   นายวิทวัส กล่าวอีกว่า ส่วนชนเผ่าเงาะป่าซาไก ที่ได้อพยพเดินทางไปอยู่ต่างประเทศ เช่น ประเทศมาเลเซีย จะเป็นชนเผ่าโอรังอัสลี ซึ่งเป็นกลุ่มดั้งเดิมชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในพื้นที่ จ.ยะลา ซึ่งจะมีการเดินป่าผ่านเทือกเขาไปมาหาสู่ซึ่งกันและกันตลอดมา เช่นเดียวกับกลุ่มชนเผ่ามานิ เทือกเขาบรรทัด ระหว่าง จ.พัทลุง จ.ตรัง และ จ.สตูล ที่เดินทางไปมาหาสู่ซึ่งกันและกันเพื่อหาแหล่งความสมบูรณ์ของอาหาร

   อย่างไรก็ตาม รัฐบาลที่ผ่านมา ได้มีนโยบายดูแลและคุ้มครองชนเผ่าเงาะป่าซาไก แต่ในทางปฏิบัติของกลไกไม่มีการผลักดัน ทำแผนงานที่เป็นจริง ทั้งๆ ที่ผ่านมา กลุ่มเงาะป่าซาไก โดยเฉพาะชนเผ่ามานิ ได้บัตรประชาชนไปแล้วหลายคน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์