แม่น้องก็อต-จักรพันธ์ หนุ่มพิการตาบอด วอน จนท.รัฐช่วยซ่อมบ้านใกล้พัง

ข่าว

  แม่น้องก็อต-จักรพันธ์ หนุ่มพิการตาบอด วอน จนท.รัฐช่วยซ่อมบ้านใกล้พัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 23:31 น.

   แม่น้องก็อต-จักรพันธ์ ที่พิการตาบอด ตั้งแต่เกิด วอนขอความเมตตาจากผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยซ่อมแซมบ้านที่ผุพัง ขื่อแปหลุดไปหลายตัว หลังแม่ต้องเร่ร่อนรับจ้างตามสามี อยากให้ลูกชายที่พิการเรียนจบ กลับมาจะได้มีบ้านอาศัยอยู่

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 59 นางสุวรรณทอง กระตุดเงิน อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 3 บ้านหนองแปลง ต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ได้มาร้องขอให้ผู้สื่อข่าวช่วยเป็นสื่อกลาง เนื่องจากบ้านที่อาศัยอยู่มีสภาพใกล้ล้มพังลง ขื่อแปหลุดไปหลายตัว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า บ้านดังกล่าวผุพังลง มีพื้นบางแผ่นและฝาผนังหลุดไปหลายส่วน

   นางสุวรรณทอง กล่าวว่า เดิมทีตนมีสามีเป็นคนในตลาดตาคลี และมีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ 1. นายณัฐวุฒิ กระตุดเงิน ปัจจุบันอายุ 22 ปี กำลังเป็นทหารเกณฑ์อยู่ที่กองทัพเรือสัตหีบ ที่ชลบุรี และ นายจักรพันธ์ หรือ ก็อต กระตุดเงิน อายุได้ 20 ปี นับแต่ นายจักรพันธ์ หรือ ก็อต เกิดมา ร่างกายพิการ ตาบอดสนิททั้งสองข้าง และจากนั้นก็แยกทางกับสามี ปล่อยตนดูแลลูกทั้งสองคนอยู่ที่บ้าน

   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 41 ตนได้มาร้องขอความช่วยเหลือจากผู้สื่อข่าว นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเสนอเรื่องราวของน้องก็อต จนได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงาน และมูลนิธิพระมหาไถ่ ชลบุรี ได้รับน้องก็อตไปเลี้ยงดูตั้งแต่นั้นมา ส่วนตนเองต้องออกหางานรับจ้างทั่วไป และมาได้สามีใหม่ มีบุตรด้วยกันอีก 2 คน คนโตอายุ 8 ขวบ คนเล็ก อายุ 5 ขวบ ต้องเร่ร่อนตามสามีทำงานรับจ้างในพื้นที่ตาคลี ตากฟ้า โดยทางบ้านได้ให้ นายสายทอง กระตุดเงิน อายุ 53 ปี พี่ชาย อยู่ดูแล เนื่องจากมีความเป็นอยู่ยากจน สภาพบ้านที่อยู่จึงหลุดลุ่ยไปทีละชิ้น จนใกล้จะพังลงมาแล้ว จึงได้พยายามหาทางขอความช่วยเหลือในครั้งนี้

   นายสุวรรณทอง กล่าวอีกว่า ตนได้ไปหาหน่วยงานมาแล้วไปที่ อบต. และอำเภอตาคลี ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ ตนเองกลัวว่า หากน้องก็อตเรียนจบกลับมาที่บ้าน ก็จะไม่มีบ้านเป็นที่อยู่อาศัย

   สำหรับ น้องจักรพันธ์ หรือ น้องก็อต อยู่ที่โรงเรียนมูลนิธิพระมหาไถ่ชลบุรี เป็นเด็กฉลาดและเป็นที่รักใคร่ของครูอาจารย์ที่ฝึกสอนวิชาต่างๆให้ โดยเฉพาะน้องก็อตยังชอบเป็นนักกีฬาอีกด้วย เป็นนักวิ่ง และกีฬาว่ายน้ำ เคยเป็นตัวแทนมาแข่งกีฬาคนพิการแห่งชาติ ปากน้ำโพเกมส์ เมื่อปี 2558 และไปแข่งกีฬาว่ายน้ำนักเรียนคนพิการนครศรีธรรมราชเกมส์ ระหว่าง 6–12 ตุลาคม 2558 น้องก็อตคว้าเหรียญทองมาครอง เมื่อคืนน้องก็อตโทรมาบอกว่า ครูกำลังจะพาน้องก็อตไปร่วมสอบเข้าเรียนกับนักเรียนที่โรงเรียนทั่วไป ที่ลพบุรี หรือนครราชสีมา ในเดือนตุลาคม 2559 นี้ เป็นโครงการนักเรียนตาบอด เรียนร่วมกับนักเรียนตาดี ขณะนี้น้องก็อตกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 3 โรงเรียนพระมหาไถ่ชลบุรี

   อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายสมพงษ์ สุภาคง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ นายสมพงษ์ เปิดเผยว่า ทาง อบต.มิได้นิ่งนอนใจ พยายามหาทางช่วยเหลืออยู่ ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพบ้าน และทำเรื่องเสนอไปยัง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อหาทางช่วยเหลือสร้างบ้านให้น้องก็อตต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์