'ฐิติราช' เผยคดีกิมเอ็ง-ถาวร-สมศักดิ์ อีก 1-2สัปดาห์จะมีความกระจ่าง

ข่าว

  'ฐิติราช' เผยคดีกิมเอ็ง-ถาวร-สมศักดิ์ อีก 1-2สัปดาห์จะมีความกระจ่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 14:10 น.

   พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหานพิทักษ์ ผบช.ก. เป็น ปธ.พิธีครบรอบ 68 ปี วันสถาปนากองบังคับการปราบปราม เผย คดีกิมเอ็ง-ถาวร-สมศักดิ์ มีข้อมูลอยู่ระหว่างตรวจสอบ คาด 1-2 สัปดาห์น่าจะมีความกระจ่างทางคดี โดย 20 ก.ย.จะประชุมติดความคืบหน้า...

   เมื่อเวลา 10.30 น. เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2559 ที่ กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหานพิทักษ์ ผบช.ก. เดินทางมาเป็นประธานในพิธีครบรอบ 68 ปี วันสถาปนากองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) โดยมี พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบกช.ก.รรท.ผบก.ป.รองผู้บังคับการ ผู้กำกับ 1-6 และกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ(ปพ.) และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองบังคับการปราบปราม รวมถึง พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงษ์ อดีตผู้บังคับการกองปราบปราม และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตรอง ผบ.ตร. และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

   ผบช.ก.กล่าวว่า สำหรับกองปราบปรามเป็นหน่วยงานที่ตนมีความผูกพัน ผู้ใต้บังคับบัญชาล้วนมีความรู้จักกันทั้งสิ้น ที่ผ่านมากองปราบฯถือเป็นที่พึ่งสำคัญและเป็นความหวังของประชาชน ด้วยการทำงานของตำรวจมีสิ่งรอบด้านทั้งดีและไม่ดี ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ป.จะต้องมีวินัย ซื่อตรง เที่ยงตรง เพราะการทำงานของบก.ป.นั้น เสมือนหน่วยรบพิเศษ "สัตว์ล่าเนื้อ" ไม่จำเป็นต้องรอให้ประชาชนมาแจ้งความ หากพบพิรุธหรือการกระทำความผิดสามารถดำเนินการได้ทันที ไม่ต้องสนว่าจะเป็นใครนามสกุลอะไร ทั้งนี้ผู้บัญชาการไปจนถึงสารวัตรจะต้องคอยส่องกระจกดูตนเองว่ามีภาวะความ เป็นผู้นำหรือไม่ และไล่ระดับลงไปก็ต้องส่องกระจกดูว่าตนเป็นผู้ตามที่ดีหรือไม่ สำหรับกรณีตำรวจที่ถูกย้าย อยากให้มองภาพรวมเนื่องจาก บก.ป.เป็นหน่วยงานใหญ่เป็นที่ต้องการของคนทั้ง ประเทศดังนั้นจึงต้องการเจ้าหน้าที่มีคุณภาพ คนทำงาน ตนเข้าใจความรู้สึกตำรวจที่ถูกย้าย ว่ามีความผูกพันกับหน่วยงาน บก.ป. ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาจะต้องหาทางเยียวยาต่อไป

   พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวต่อว่า บก.ป.เป็นหน่วยงานพิเศษ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ป.จะต้องมีความสามารถที่นอกเหนือจากหน่วยงานอื่น ทำงานด้วยความรอบคอบ อย่างไรก็ตามตนขอขอบคุณผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนที่ร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรค เราจะไม่โทษใครขอให้ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด

   ผบช.ก.เปิดเผยความคืบหน้าของคดีนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือ กิมเอ็ง ว่า ขณะนี้ คดีมีความคืบหน้าไปมาก มีผู้ทยอยมาแจ้งความ 4-5 ราย แล้ว แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้มีหลายคนที่มีเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ต้องสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามขั้นตอนของตำรวจว่า ที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นเพราะถูกหลอกลวงด้วย หรือว่าได้ผลประโยชน์ร่วมกันไม่ว่าจะเป็นทางอำนาจหรือทรัพย์สินก็ตาม แต่ทั้งนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าขยายผลไปยังผู้ใดบ้าง ในส่วนของสามีกิมเอ็งที่พบว่าปรากฏภาพอยู่ร่วมกับกิมเอ็งนั้น ตำรวจมีข้อมูลแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ ยืนยันว่ามีบุคคลใดที่เกี่ยวข้อง จะต้องถูกดำเนินคดีทุกคนไม่มีข้อยกเว้น

   ผบช.ก.กล่าวอีกว่า ในส่วนของนายถาวร พ่วงประทุม อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ที่ถูกจับกุมไปแล้วนั้น จากการสอบสวนยังคงให้การปฏิเสธ อ้างว่าถูกกิมเอ็งหลอกลวงเช่นกัน พร้อมระบุว่ารู้จักกิมเอ็งผ่านนายสมศักดิ์ สิริยาคม อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง อีกทอดหนึ่ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่านายสมศักดิ์เคยถูกออกจากราชการไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน แต่ยังคงนำเครื่องแบบมาสวมใส่ ถ่ายรูปเพื่อหลอกลวงประชาชน อย่างไรก็ตามตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวนายสมศักดิ์ เพื่อมาสอบปากคำว่าสอดคล้องกับคำให้การของกิมเอ็งและของนายถาวรหรือไม่ ในส่วนของรายละเอียดว่ากิมเอ็ง นายถาวร และนายสมศักดิ์นั้นพบเจอและชักชวนเข้าร่วมขบวนการหลอกลวงนี้ได้อย่างไรนั้น ขอไม่เปิดเผยเนื่องจากเกรงจะกระทบต่อสำนวน อย่างไรก็ดีอีก 1-2 สัปดาห์น่าจะมีความกระจ่างทางคดี

   พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 20 กันยายนนี้ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รองผบช.ก. จะเรียกประชุมติดตามความคืบหน้าคดีดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าในวันนั้นจะสามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาเพียง 3 คน เท่านั้น เป็นการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ และยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังคนใดเกี่ยวข้องเพิ่มเติม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์