'มีชัย' ลงนามใบมอบฉันทะร่าง รธน. ถึง ศาล รธน.แล้ว หลังถูกตีกลับ

ข่าว

  'มีชัย' ลงนามใบมอบฉันทะร่าง รธน. ถึง ศาล รธน.แล้ว หลังถูกตีกลับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 13:58 น.

   กรธ. เตรียมหารือกฎหมายลูกเกี่ยวเลือกตั้งก่อน เพื่อให้ทันตามโรดแม็ป ขณะที่ ”มีชัย" ลงนามใบมอบฉันทะถึงศาล รธน. หลังถูกตีกลับ รอบ 2 แล้ว ด้าน "วิรัตน์" ซัด กรธ.บกพร่อง อย่าประวิงเวลา

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 59 ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตีกลับเอกสาร ร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับแก้ไขบทเฉพาะกาลแล้ว ด้วยเหตุผลไม่เป็นไปตามระเบียบการยื่นคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญ ในช่วงเช้า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ลงนามในหนังสือมอบฉันทะให้ ผบ.กลุ่มงานประธานรัฐสภานำส่งร่างรัฐธรรมนูญ ต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอีกครั้ง เรียบร้อยแล้ว

   ด้าน นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวว่า ยืนยันปัญหาในเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของการปรับแก้ไขแต่อย่างใด เป็นเรื่องของขั้นตอนทางธุรการ และเอกสารหลักฐานประกอบการยื่นตีความไม่ตรงกันเท่านั้น อย่างไรก็ตามสำหรับการประชุม กรธ.ในวันนี้จะหารือเกี่ยวกับการเตรียมยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจำนวน 10 ฉบับ โดยทางกรธ.จะพยายามทำกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งก่อน จำนวน 4 ฉบับ เพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ป ของ คสช.

   ขณะที่ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญตีกลับร่างรัฐธรรมนูญ ที่แก้ไขในส่วนที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติประเด็นเพิ่มเติม เพราะกรธ.ไม่ได้แนบใบมอบฉันทะมาด้วยนั้น ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรหลัก ที่เป็นที่พึ่งประชาชนชาวไทยมาได้ทุกยุคทุกสมัย ที่ศาลตีเรื่องคืนแปลว่า มีข้อบกพร่องจาก กรธ. เรื่องนี้ กรธ.ควรพิจารณาข้อบกพร่องของตน จะถือว่า เคยรู้จัก คุ้นเคย กับตุลาการคนหนึ่งคนใดบางคนไม่ได้ เพราะ ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรหลักของบ้านเมือง ต้องยึดถือหลักการ รูปแบบ และเงื่อนไขตามกฎหมายอย่างชัดเจน เรื่องนี้ ถ้าจะตำหนิต้องตำหนิ กรธ.ที่บกพร่อง จากนี้ ถ้ายังมีการตีกลับไปกลับมาอีกรอบ 3 อาจจะทำให้พี่น้องประชาชน เคลือบแคลงสงสัยว่า กรธ.ประวิงเวลาให้ชักช้าหรือไม่ ซึ่ง ไม่เป็นผลดีกับกรธ.เอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์