อุทธรณ์ยืนจำคุก‘ไฮโซน้ำหวาน-แม่’คดีหมิ่น‘หนิง’ 1ปี 6เดือนรอลงอาญา2 ปี

ข่าว

  อุทธรณ์ยืนจำคุก‘ไฮโซน้ำหวาน-แม่’คดีหมิ่น‘หนิง’ 1ปี 6เดือนรอลงอาญา2 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 13:50 น.

   ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน “ไฮโซน้ำหวาน-แม่” หมิ่นประมาท หนิง-ปณิตา โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี ขณะที่โจทก์ยังฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายอีก 5 ล้านบาทด้วย ศาลนัดสืบพยาน 23 ก.ย.นี้...

   ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เวลา 10.40 น. วันที่ 1 ก.ย.59 ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.3648/2556 ที่ น.ส.ปณิตา ธรรมวัฒนะ หรือหนิง อายุ 38 ปี นักแสดง เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.วรพรรณ พันธุ์คงชื่น หรือ ไฮโซน้ำหวาน และนางอำไพพรรณ พันธุ์คงชื่น มารดา เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328

   ทั้งนี้ ตามฟ้องโจทก์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 56 จำเลยทั้งสองซึ่งเป็นแม่–ลูกกัน ร่วมกันให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายแขนงทำนองว่าโจทก์ และน้องสาวกับพวก ร่วมกันทำร้ายร่างกาย ที่ร้านอาหารย่านทองหล่อ โดยใช้โทรศัพท์มือถือตี น.ส.วรพรรณ จำเลยที่ 1 และข้อความอื่นซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยทั้งสองทำให้โจทก์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชังทำให้ผู้ได้ยินคำให้สัมภาษณ์ของจำเลย เข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีรุมทำร้ายจำเลยได้รับบาดเจ็บ จึงให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลย รวมทั้งให้โฆษณาคำพิพากษาและขอขมาในหนังสือพิมพ์รายวัน เป็นเวลา 7 วันด้วย

   ไฮโซน้ำหวาน กับแม่ พร้อมทนายเดินทางมาศาล
   ไฮโซน้ำหวาน กับแม่ พร้อมทนายเดินทางมาศาล


   คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 10 มี.ค.58 ว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ ตาม ม.328 ให้จำคุกจำเลยคนละ 2 ปี ปรับคนละ 100,000 บาท ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์เห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือจำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน และปรับคนละ 75,000 บาท แต่จำเลยทั้งสองไม่เคยต้องโทษมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษเป็นเวลา 2 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับ เป็นเวลา 2 วัน โดยจำเลยออกค่าใช้จ่ายเอง

   ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า แม้จำเลยที่ 1 อ้างว่าข้อความที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อและมีการเผยแพร่นั้นไม่ตรงกัน แต่จำเลยที่ 1 ก็ไม่มีเพื่อนที่อยู่ในที่เกิดเหตุมาเบิกความยืนยันถึงคำพูดดังกล่าว และเมื่อพิจารณาคำสัมภาษณ์ทั้งหมดของจำเลยที่ 1 แม้จะไม่ได้ระบุชื่อโจทก์ชัดเจน แต่ในสาระคำกล่าวทำให้ผู้อื่นเข้าใจได้ว่าโจทก์และน้องสาวรุมทำร้ายจำเลยด้วยการขว้างโทรศัพท์ และเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี เป็นอันธพาล แม้จำเลยที่ 2 จะให้สัมภาษณ์ซึ่งเป็นไปตามคำบอกเล่าของจำเลยที่ 1 แต่ก็เป็นการกล่าวใส่ความทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

   การกระทำของจำเลยทั้งสองจึงเป็นการหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสองมานั้นชอบแล้ว อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ นายจรินทร์ ธรรมวัฒนะ สามีของหนิง ปณิตา เดินทางมาฟังคำพิพากษาแทนภรรยาที่ติดภารกิจ โดยนายณรงค์ พลมาตร์ ทนายความโจทก์ ระบุว่า เมื่อศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามโทษของศาลชั้นต้นแล้ว ตามกฎหมายต้องห้ามฎีกา หากจะยื่นจะต้องขออนุญาตฎีกาต่อผู้พิพากษา

   อย่างไรก็ดี ข้อพิพาทระหว่างโจทก์และจำเลยยังมีคดีแพ่งที่โจทก์ได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายจำเลยจำนวน 5 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีที่ศาลจังหวัดพระโขนง ซึ่งศาลรับไว้เป็นคดีหมายเลขดำ 387/2559 และอยู่ระหว่างรอผลคดีอาญา โดยศาลนัดสืบพยานในวันที่ 23 ก.ย.นี้

   ด้าน นายดาริน ชาญณรงค์ ทนายความจำเลย กล่าวถึงการยื่นฎีกา ว่า หากจะฎีกาก็ต้องขออนุญาตผู้พิพากษา ส่วนคดีแพ่งที่มีการฟ้องไว้ จะดำเนินการต่อไปตามกระบวนพิจารณา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์