วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ บอกไม่มีปัญหาเหตุศาล รธน.ตีกลับคำร้อง กรธ.แนะ กสม.แก้ละเมิดสิทธิ

"วิษณุ" แนะ กสม.ปรับวิธีประสานระหว่างหน่วยงาน แก้ไขปมละเมิดสิทธิลดภาระรัฐบาล บอกศาล รธน. ตีกลับคำร้อง กรธ.ปรับแก้คำถามพ่วง ไม่เป็นปัญหา ระบุเหตุข่มขู่ จนท."ภูทับเบิก" ขอส่วนกลางช่วยเหลือได้

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) จัดสัมมนาหัวข้อ "แนวทางความเชื่อมโยงในการดำเนินงานและการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนระหว่าง กสม. องค์กรฝ่ายนิติบัญญัติ องค์กรฝ่ายบริหาร และองค์กรฝ่ายตุลาการ"

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ความสำคัญกับ กสม. มากกว่าฉบับอื่นๆ กำหนดให้เป็น 1 ใน 5 องค์กรอิสระ งานของ กสม. ไม่สามารถจบเองได้ จึงจำเป็นต้องประสานงานกับหน่อยงานต่างๆ ทั้ง ฝ่ายนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ ถ้าไม่สร้างระบบความสัมพันธ์ให้ดี เรื่องพิจารณาเรื่องร้องเรียนอาจนิ่ง ที่ผ่านมา กสม.ก็มีขอเสนอแนะมายังรัฐบาลและได้ดำเนินการเช่นการพิจารณากฎหมายกลางเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบการชุมนุมทางการเมือง แต่ก็มีบางเรื่องที่ประสานงานให้รัฐบาลขอความเห็น หรือให้บางหน่วยงานชี้แจง แต่บางหน่วยงานนิ่งไป กสม.ก็ไม่ได้ตามต่อ ทำให้เรื่องนิ่ง รัฐบาลชุดนี้ จึงมีมติว่าเมื่อองค์กรอิสระมีข้อเสนอแนะหรือขอความเห็นมา ต้องดำเนินการให้หน่วยงานตอบภายใน 1 เดือน ได้ข้อมูลแค่ไหนก็ใช้แค่นั้น เพื่อให้เรื่องต่างๆ เร็วขึ้น ทั้งนี้อยากเสนอว่าบางเรื่องร้องเรียนให้ กสม.ประสานภายในไปยังหน่วยงานนั้นๆ ก่อน เพื่อแก้ปัญหา หากตกลงกันได้ก็แจ้งให้ครม.ทราบ ถ้าไม่ได้ให้ส่ง ครม. เพื่อชี้ขาด ถือเป็นการแบ่งเบาภาระรัฐบาล ส่วนที่มีการกำหนด ให้กสม. คำนึงถึงความผาสุกของประชาชนและผลประโยชน์ของชาติ ในร่างรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นองค์กรอิสระเดียวที่ทำงานกับต่างประเทศ และมีภารกิจตอบโต้ หากมีการกล่าวหา จึงต้องกำหนดว่าให้คำนึงถึงความผาสุกของประชาชนด้วย

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่รับคำร้องของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ปรับแก้ตามคำถามพ่วงนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา เพราะตามกรอบเวลา กรธ. มีเวลาถึงวันที่ 10 ก.ย. เมื่อดำเนินการเสร็จแล้วก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาก่อนสิ้นเดือน ส.ค. ถือว่าเป็นกำไรด้วยซ้ำ ถึงอย่างไรศาลรัฐธรรมนูญยังมีเวลาพิจารณาอีก 1 เดือน เมื่อรับเรื่องวันไหนจะนับจากวันนั้น เรื่องนี้ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหา และการส่งเรื่องดังกล่าว ไม่ได้ส่งเหมือนคำร้องทั่วไปของประชาชน แต่เป็นไปกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ต้องดำเนินการ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีกระแสข่าว ขู่ฆ่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาบุกรุกพื้นที่ภูทับเบิก ว่า ในพื้นที่สามารถขอให้ส่วนกลางช่วยเหลือได้ ตามอำนาจหน้าที่ปกติในการดูแลความสงบเรียบร้อย เพราะมีการคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้วว่าการดำเนินการดังกล่าวจะมีผลกระทบอะไรบ้าง แต่เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วผลประโยชน์ส่วนรวมของประชาชนสำคัญกว่า กาารเยียวยารับมือปัญหา ก็ใช้กระบวนการตามปกติไป และเรื่องที่มีการขู่เจ้าหน้าที่ ตัวเองยังไม่ทราบและไม่รู้ข้อเท็จจริง แต่ในพื้นที่ต้องรับมือ หากเหนือบ่ากว่าแรงก็ให้รายงานเข้ามายังส่วนกลาง ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงก็ได้

"วิษณุ" แนะ กสม.ปรับวิธีประสานระหว่างหน่วยงาน แก้ไขปมละเมิดสิทธิลดภาระรัฐบาล บอกศาล รธน. ตีกลับคำร้อง กรธ.ปรับแก้คำถามพ่วง ไม่เป็นปัญหา ระบุเหตุข่มขู่ จนท."ภูทับเบิก" ขอส่วนกลางช่วยเหลือได้ 1 ก.ย. 2559 12:51 1 ก.ย. 2559 13:09 ไทยรัฐ