สนช.รับหลักการ ก.ม.เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ดัดหลังแก๊งเงินกู้โหด

ข่าว

  สนช.รับหลักการ ก.ม.เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ดัดหลังแก๊งเงินกู้โหด

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 13:50 น.

   สนช.รับหลักการ พ.ร.บ.เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา กระทรวงยุติธรรมชงเล่นงานหนักแก๊งรีดดอกเบี้ยมหาโหดโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน หากทำเป็นขบวนการติดคุก 4 ปี ต้องเข้าข่ายความผิดมูลฐานกฎหมายฟอกเงินด้วย

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. ... ตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอมา โดย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมชี้แจงหลักการและเหตุผลของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวต่อที่ประชุมว่าเพื่อปรับปรุงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 ที่ใช้บังคับมาเป็นเวลานาน ทำให้บทบัญญัติในร่างพ.ร.บ.ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ เพราะปัจจุบันมีการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก สาระสำคัญร่างพ.ร.บ.ฉบับใหม่จะกำหนดให้การกู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด หรือกำหนดข้อความอันเป็นเท็จเรื่องจำนวนเงินกู้ในหลักฐานการกู้ยืมถือเป็นความผิดมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและถ้าการเรียกดอกเบี้ยเกินกำหนด เป็นการสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยมีการกระทำขัดต่อความสงบเรียบร้อย ต้องรับโทษหนักขึ้นเป็นจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ถือเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินด้วย ทั้งนี้หลังจากที่สมาชิกสนช.อภิปรายแสดงความเห็นแล้วที่ประชุมให้ความเห็นชอบรับหลักการร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวด้วยคะแนน 169 ต่อ 0 งดออกเสียง 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์